Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/03/2021 04:02

Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương sụt giảm khi nhà đầu tư tập trung vào đàm phán Brexit

16:26 | 10/12/2020
Các thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương hầu như giảm điểm vào ngày 10/12 khi các nhà đầu tư tập trung vào cuộc đàm phán thương mại Brexit cũng như các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Mỹ về gói cứu trợ Covid-19 mới. Chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản giảm 0,39% sau khi thị trường mở cửa trong khi chỉ số Topix giảm 0,18%.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc đã xóa các khoản lỗ hơn 1% trước đó để giao dịch thấp hơn một phần. Tại Australia, chỉ số điểm chuẩn ASX 200 giảm 0,6%, với hầu hết các ngành “chìm trong sắc đỏ”. Chỉ số phụ năng lượng đã rút lại một số khoản lỗ nhưng vẫn giao dịch giảm 0,72% do các kho dự trữ dầu phải vật lộn để tăng.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 0,49%. Các thị trường Trung Quốc đại lục cũng phải vật lộn để có được mức tăng khi Chỉ số Thượng Hải và Thâm Quyến gần như đi ngang trong khi thành phần Thâm Quyến mất 0,15%. Phiên giao dịch tại châu Á - Thái Bình Dương diễn ra sau sự sụt giảm qua đêm của Phố Wall. Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ ít thay đổi sau khi thị trường đóng cửa. Mức độ rủi ro tăng cao xung quanh các cuộc đàm phán thương mại EU - Anh... và các cuộc đàm phán đang diễn ra về gói kích thích mới của Mỹ ở Washington tiếp tục làm giảm sự biến động của thị trường.

Thị trường châu Á   Thái Bình Dương sụt giảm khi các nhà đầu tư tập trung vào đàm phán Brexit và gói cứu trợ mới của Mỹ

Cuộc họp kéo dài ba giờ giữa các nhà lãnh đạo Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu vào tối ngày 9/12 đã không thể phá vỡ sự bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại Brexit. Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhất trí rằng cần đưa ra quyết định chắc chắn vào ngày 13/12 về tương lai của các cuộc đàm phán. Vương quốc Anh rời EU vào tháng 1 nhưng đồng ý giữ nguyên các tiêu chuẩn và quy định cho đến cuối năm nay. Điều đó nhằm mục đích để cả hai bên có thời gian đàm phán các thỏa thuận thương mại mới. Giai đoạn chuyển tiếp sẽ kết thúc sau ba tuần nữa và ngày càng có nhiều lo ngại rằng một thỏa thuận mới có thể chưa sẵn sàng vào thời điểm đó.

Bảng Anh giảm 0,22% xuống 1,3366 USD vào ngày 10/12 trong giờ giao dịch châu Á trong khi đồng euro đi ngang ở mức 1,2081 USD.

Bên kia Đại Tây Dương, các cuộc đàm phán cho một dự luật cứu trợ tiếp tục ở Mỹ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 trầm trọng hơn ở nước này. Tuy nhiên, tâm lý của nhà đầu tư trong những ngày gần đây đã được cải thiện nhờ vào việc triển khai vaccin của Pfizer ở Vương quốc Anh. Chỉ số đôla Mỹ, đo lường đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền, giao dịch gần bằng nhau ở mức 91,081 vì lo ngại rằng một gói kích thích tài khóa của Mỹ có thể không được đưa ra.

Đồng bạc xanh có thể tăng giá mạnh hơn nữa trong thời gian tới nếu đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không thể thống nhất về quy mô và bản chất của gói viện trợ tài khóa mới trong năm nay. Tuy nhiên, việc phân phối vaccin bắt đầu từ tháng này sẽ cải thiện triển vọng kinh tế trung hạn và có thể hạn chế đà tăng đôla trong ngắn hạn. Đồng yên Nhật giao dịch ở mức 104,35 mỗi đôla, suy yếu so với mức trước đó khoảng 104,18. Ở những nơi khác, đồng đôla Úc tăng 0,19% lên 0,7459 đôla. Giá dầu tăng vào ngày 10/12 trong giờ giao dịch tại châu Á. Dầu thô Mỹ tăng 0,55% lên 45,77 USD/thùng. Giá dầu Brent chuẩn toàn cầu tăng 0,49% lên 49,10 USD.

Việt Dũng