Vì sao trứng gà dễ gây ngộ độc? Từ các vụ ngộ độc do mất an toàn thực phẩm: Đừng để đánh mất niềm tin |
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc thông tin, đêm 13/11 đã tiếp nhận chùm ca ngộ độc sau khi ăn hạt củ đậu luộc, là 3 bố con trong một gia đình.
Bệnh nhân V.T.T. (34 tuổi) cho biết, chiều cùng ngày, anh ra vườn nhà thấy cây củ đậu có hạt nên đã hái và luộc ăn trong bữa cơm tối.
Hai con anh ăn thử thấy đắng nên không ăn nữa, riêng anh T. ăn nhiều hơn. Khoảng 15 phút sau khi ăn, anh T. xuất hiện các hiện tượng buồn nôn, nôn, chóng mặt, vợ anh đưa 3 bố con đi viện.
Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán anh T và 2 con bị ngộ độc Rotenon, một chất độc có trong hạt củ đậu, thường được dùng làm chế phẩm trong thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nhờ được cấp cứu kịp thời, tình trạng sức khỏe của anh T đã ổn định. Hai con anh T do ăn ít nên biểu hiện ngộ độc không rõ ràng, hiện đã được chuyển sang khoa Nhi để theo dõi.
Theo các bác sĩ, củ đậu là một loại thực phẩm quen thuộc, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, phần thân, lá, hoa, quả/hạt của cây củ đậu có chứa chất Rotenon - một chất độc có thể gây ngộ độc cho người.
Rotenon là một chất độc thần kinh, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau đầu, đau bụng, co giật, hôn mê, thậm chí tử vong. Thời gian phát bệnh thường từ 30 phút đến 1 giờ sau khi ăn phải Rotenon.
Rotenon trong hạt củ đậu có thể diễn tiến nặng rất nhanh, tuy nhiên hiện chưa có thuốc giải độc đặc hiệu. Vì vậy, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh có thể tử vong trong vòng 2-5 giờ sau khi ăn phải chất độc.
Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân nên hết sức cẩn trọng khi ăn các loại quả, hạt lạ, khi xuất hiện các biểu hiện của ngộ độc cần nhanh chóng đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế nhằm kịp thời kiểm soát tình trạng ngộ độc, tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc.