Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/08/2019 18:55

An Giang xuất khẩu 1 tấn xoài cát Hòa Lộc sang Hoa Kỳ

22:53 | 18/05/2019
Ngày 18/5, Sở NN & PTNT tỉnh An Giang phối hợp với Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên của An Giang sang Hoa Kỳ.  

Tại lễ công bố, 1 tấn xoài cát Hòa Lộc của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bến bà Chi (Tri Tôn) đã được Công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu thu mua, xuất khẩu sang Hoa Kỳ bằng đường hàng không.

Ông Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết, thời gian qua tỉnh An Giang luôn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân. Việc xoài cát Hòa Lộc được xuất khẩu vào thị trường khó tính như Hoa Kỳ, là một tin rất vui, đây là tín hiệu tốt cho ngành trái cây địa phương.

an giang xuat khau 1 tan xoai cat hoa loc sang hoa ky
An Giang xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ

Để có được thành công này, trước đó các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp chặt với Cục Bảo vệ thực vật, cùng các huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên, các doanh nghiệp xuất khẩu, nhà vườn… thực hiện tốt việc sản xuất theo các tiêu chuẩn mà phía Mỹ quy định.

Theo ông Thư, để phát triển thương hiệu xoài An Giang XK sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ cấp mã số (mã code) vùng trồng xoài tại những nơi chưa có mã số.

Hiện vùng xoài tại An Giang đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn XK là 18 mã, với tổng diện tích gần 244ha. Trong đó, có 8 mã số đang hoạt động với diện tích gần 162ha tại các vùng như: xã An Cư, xã Thới Sơn, thị trấn Chi Lăng (huyện Tịnh Biên); xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu); xã Lê Trì (huyện Tri Tôn); thị trấn Long Bình, xã Khánh An, xã Khánh Bình (huyện An Phú); xã Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới); phường Châu Phú B (TP. Châu Đốc).

Theo Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, bình quân mỗi năm diện tích xoài trong tỉnh đạt gần 9.700ha, trong đó có khoảng 7.700ha xoài 3 màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài. Hiện có khoảng 7.000ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm trong đó vụ chính chiếm 70-80% sản lượng, vụ muộn chiếm 20-30% sản lượng. Diện tích xoài SX theo tiêu chuẩn VietGAP khoảng 193ha, sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm. Nông dân và HTX trồng xoài được liên kết DN bao tiêu XK sang Mỹ, sẽ mua giá cao hơn thị trường từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Được biết, từ 2018 đến nay An Giang đã được nhiều DN đến hợp đồng với nông dân trồng xoài đã xuất sang thị trường Mỹ trên 40 tấn gồm nhiều mặt hàng xoài khác nhau. Trong đó Cty Chánh Thu đã trực tiếp XK xoài của An Giang sang Mỹ là 12,8 tấn. Tuy nhiên, thời gian qua việc tiêu thụ xoài phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nội địa và xuất đường tiểu ngạch sang Trung Quốc nhưng còn gặp nhiều rủi ro. Gần đây xoài An Giang có thêm thị trường Hàn Quốc, Úc, Nhật, New Zealand… nhưng số lượng không đáng kể.

Hoàng Tỷ