AfCFTA thúc đẩy cơ hội xuất khẩu 22 tỷ USD

Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) có thể giảm thiểu sự co lại do Covid-19 gây ra, các xu hướng nghèo đói và bất bình đẳng, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm trên lục địa này nếu các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ hơn hướng tới phụ nữ, thương nhân trẻ và doanh nghiệp nhỏ được thực hiện.
AfCFTA mở đường thúc đẩy thương mại hàng hải ở châu Phi AfCFTA giúp tăng gấp đôi thương mại nội châu Phi vào năm 2030 AfCFTA- Khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới bắt đầu hoạt động

Đó là kết luận trong Báo cáo Phát triển kinh tế ở châu Phi năm 2021 được Ủy ban Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) công bố ngày 8/12. Báo cáo cho thấy, chỉ riêng các chính sách thương mại khó có thể hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn diện trên lục địa. Các biện pháp khác cần thiết để tăng lợi ích phân phối tiềm năng từ hội nhập khu vực và giúp đảm bảo phát triển bao trùm là hợp tác trong việc thúc đẩy các chính sách đầu tư và cạnh tranh, tăng tốc tài trợ cho cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi cho liên kết nông thôn - thành thị và cung cấp khả năng tiếp cận bình đẳng với các cơ hội kinh tế xã hội và các nguồn lực sản xuất.

AfCFTA thúc đẩy cơ hội xuất khẩu 22 tỷ USD

Theo khuôn khổ AfCFTA, thương mại tự do chính thức bắt đầu vào tháng 1/2021, là một trong những dự án hàng đầu của Chương trình nghị sự 2063 của Liên minh châu Phi, bao gồm các mục tiêu khác nhau về tăng trưởng bền vững và bao trùm. Báo cáo cho biết, tăng trưởng kinh tế chỉ có thể bao trùm nếu giảm được cả đói nghèo và bất bình đẳng.

AfCFTA có tiềm năng to lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuyển đổi triển vọng phát triển của châu lục nếu các biện pháp bổ sung được thực hiện để hiện thực hóa và phân phối công bằng nhiều lợi ích tiềm năng, vì những lợi ích này sẽ không tự động đến. Nghèo đói và bất bình đẳng không phải là không thể tránh khỏi. Báo cáo này sẽ hỗ trợ các chính phủ châu Phi và các đối tác phát triển tận dụng tốt hơn AfCFTA để giải quyết tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng nhằm đảm bảo lợi ích mong đợi từ thương mại tự do mang tính bao trùm hơn.

Theo báo cáo, tăng trưởng chỉ bao gồm 17 trong số 49 quốc gia châu Phi có đủ dữ liệu hộ gia đình cho giai đoạn 2000 - 2020. Tăng trưởng kinh tế của châu Phi đã làm giảm nghèo đói, nhưng bất bình đẳng đang gia tăng ở 18 quốc gia châu Phi và không bao gồm cả hai khía cạnh ở 14 quốc gia. Phát hiện này đặt ra câu hỏi chính là làm thế nào để tăng trưởng kinh tế thông qua hội nhập khu vực có thể góp phần xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển toàn diện, một mục tiêu chính của Chương trình nghị sự 2063.

Sự tăng trưởng chưa từng có của châu Phi trong những năm 2000 đã không giúp cải thiện đáng kể sinh kế cho hầu hết người dân châu Phi, vì khoảng cách thu nhập giữa người giàu và người nghèo ngày càng mở rộng. Theo báo cáo, khoảng 34% hộ gia đình châu Phi sống dưới mức nghèo khổ quốc tế (1,9 USD mỗi ngày) và khoảng 40% tổng tài sản thuộc sở hữu của khoảng 0,0001% dân số châu lục. Đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và tính dễ bị tổn thương của các nhóm yếu thế, dẫn đến thêm 37 triệu người ở châu Phi cận Sahara sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói (mức nghèo 1,9 USD mỗi ngày).

Báo cáo cho biết, tự do hóa thương mại, cho dù song phương, khu vực hay đa phương, đều dẫn đến một số thiệt hại về thu nhập từ thuế quan và có tác động phân phối lại. Tuy nhiên, thương mại quốc tế nhiều hơn cũng có thể tạo ra sự lan tỏa kiến ​​thức giữa các vùng, có thể làm tăng hiệu quả, lan tỏa công nghệ và phân phối lại của cải. Thương mại nội châu Phi hiện ở mức thấp, chiếm 14,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của châu Phi. Báo cáo cho thấy nó bao gồm 61% hàng hóa đã qua chế biến và sơ chế, cho thấy lợi ích tiềm năng cao hơn từ thương mại khu vực lớn hơn cho sự tăng trưởng toàn diện và chuyển đổi. Báo cáo nhấn mạnh rằng khi xem xét thương mại xuyên biên giới không chính thức, châu Phi ghi nhận thương mại nội khối cao hơn, đặc biệt là trong nông nghiệp.

Thương mại xuyên biên giới phi chính thức có thể chiếm tới 90% dòng chảy thương mại chính thức ở một số quốc gia và đóng góp tới 40% tổng thương mại trong các cộng đồng kinh tế khu vực như Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC) và thị trường chung khu vực Đông và Nam Phi (COMESA). Nó cũng đóng vai trò là người sử dụng lao động cuối cùng cho nhiều nhóm dễ bị tổn thương, trở thành nguồn thu nhập quan trọng cho bộ phận dân số nghèo nhất và các nhóm yếu thế như phụ nữ và thanh niên.

Báo cáo cho thấy, tiềm năng xuất khẩu chưa được khai thác hiện tại của lục địa này lên tới 21,9 tỷ USD, tương đương với 43% xuất khẩu trong nội địa châu Phi. Ngoài ra, 9,2 tỷ USD tiềm năng xuất khẩu có thể được thực hiện thông qua tự do hóa thuế quan một phần theo AfCFTA trong 5 năm tới.

Để mở ra tiềm năng chưa được khai thác, các hàng rào phi thuế quan khác nhau trong nội bộ châu Phi, bao gồm các biện pháp phi thuế quan tốn kém, khoảng cách cơ sở hạ tầng và khoảng cách thông tin thị trường, cần phải được giải quyết thành công. Điều này đòi hỏi những nỗ lực chung trong khuôn khổ AfCFTA. Hợp tác lâu dài trong các chính sách đầu tư và cạnh tranh sẽ là điều cần thiết để vượt qua sự thống trị thị trường của một số tác nhân và giảm bớt các rào cản về cơ cấu và quy định đối với việc gia nhập thị trường.

Báo cáo cho biết, do việc đóng cửa biên giới do đại dịch Covid-19 gây ra, các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ buôn bán qua biên giới, các doanh nghiệp nhỏ và các ngành nghề phi chính thức đã cạn kiệt hoàn toàn số tiền tiết kiệm và phải vật lộn để cung cấp nhu yếu phẩm cho gia đình của họ. Do đó, cần có các biện pháp bổ sung để hỗ trợ phụ nữ và thanh niên tham gia thương mại, các doanh nghiệp nhỏ và các nước châu Phi kém phát triển nhất để đạt được một AfCFTA toàn diện hơn.

Việt Dũng

Tin mới nhất

Doanh nghiệp EU duy trì vị thế nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN

Doanh nghiệp EU duy trì vị thế nhà đầu tư lớn nhất của ASEAN

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang tiếp tục vị thế là nền kinh tế khu vực phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2022, được củng cố bởi sự phục hồi sau đại dịch trong nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Mỹ tăng thêm 13,4 triệu thùng dầu từ kho dự trữ để giảm áp lực tăng giá

Mỹ tăng thêm 13,4 triệu thùng dầu từ kho dự trữ để giảm áp lực tăng giá

Ngày 26/1, chính quyền Mỹ đã phê duyệt việc giải phóng thêm 13,4 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược trong một động thái được Nhà Trắng công bố lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái như một nỗ lực nhằm giảm bớt áp lực tăng giá nhiên liệu.
Đại hội đồng WTO thảo luận riêng về ứng phó với đại dịch

Đại hội đồng WTO thảo luận riêng về ứng phó với đại dịch

Ngày 27/1, cuộc họp không chính thức của Đại hội đồng WTO đã được tổ chức để thảo luận về phản ứng của WTO đối với đại dịch. Cuộc họp do Chủ tịch Hội đồng chung, Đại sứ Dacio Castillo của Honduras chủ trì, đã xem xét các vấn đề liên quan đến dòng chảy thương mại xuyên biên giới và đề xuất từ ​​bỏ một số biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ liên quan đến các biện pháp đối phó đại dịch.
Tác động của Hiệp định ATIGA đối với thương mại nội khối ASEAN

Tác động của Hiệp định ATIGA đối với thương mại nội khối ASEAN

Một trong những phương tiện thúc đẩy hội nhập kinh tế của các nhóm khu vực trên toàn thế giới là thông qua các hiệp định thương mại tự do. ASEAN cũng nằm trong xu hướng đó. Để theo đuổi mục tiêu thiết lập một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất với luồng hàng hóa tự do, các quốc gia thành viên ASEAN (AMS) đã ký Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) vào năm 2009.
Kinh tế ASEAN-5 được dự báo tăng trưởng 5,6% trong năm 2022

Kinh tế ASEAN-5 được dự báo tăng trưởng 5,6% trong năm 2022

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của ASEAN-5 bao gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines từ 5,8% trong báo cáo tháng 10/2021 xuống 5,6% khi nền kinh tế toàn cầu bước vào năm 2022 ở vị thế yếu hơn trong bối cảnh lạm phát cao hơn và sự lan rộng của biến thể Omicron.

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc có thể áp thuế trị giá 645 triệu USD đối với Mỹ

Trung Quốc có thể áp thuế trị giá 645 triệu USD đối với Mỹ

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 26/1 đã ra phán quyết cho phép Trung Quốc áp thuế nhập khẩu bù đắp 645 triệu USD với hàng Mỹ trong vụ kiện kéo dài 10 năm.
Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

Năm 2022: Kinh tế toàn cầu có giảm tốc?

Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố mới đây, các biến thể Covid-19 lan rộng, lạm phát, nợ và bất bình đẳng thu nhập là những nguyên nhân chủ yếu khiến tăng trưởng kinh tế thế giới có thể chậm lại vào năm 2022.
Mỹ: Fed thông báo chưa tăng lãi suất

Mỹ: Fed thông báo chưa tăng lãi suất

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố vẫn giữ mức lãi suất gần bằng 0% tuy nhiên, cơ quan này cũng đưa ra khả năng tăng lãi suất vào tháng 3 tới. Thông tin này khiến thị trường chứng khoán thế giới chìm trong sắc đỏ.
Cuộc cách mạng cà phê: Châu Á trở thành trung tâm của thế giới

Cuộc cách mạng cà phê: Châu Á trở thành trung tâm của thế giới

Theo Tổ chức Cà phê quốc tế, xu hướng tiêu dùng cà phê đang lý giải tại sao tiêu thụ cà phê của châu Á đã tăng 1,5% trong 5 năm qua, so với mức tăng 0,5% ở châu Âu và 1,2% ở Mỹ, biến khu vực này sớm trở thành trung tâm của thế giới cà phê.
IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

IMF hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới công bố ngày 25/1, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2022 xuống còn 4,4%, thấp hơn 0,5% so với dự báo công bố vào quý trước.
EU điều chỉnh hiệu lực của chứng chỉ Covid

EU điều chỉnh hiệu lực của chứng chỉ Covid

Ủy ban châu Âu đã quyết định rằng kể từ ngày 01/2, chứng chỉ Covid kỹ thuật số của Liên minh châu Âu sẽ chỉ có hiệu lực trong 9 tháng sau liều cuối cùng của chu kỳ tiêm chủng chính. Quy tắc mới áp dụng cho những người sử dụng chứng chỉ để đi lại trong EU và không bao gồm liều tăng cường.
Thị trường tài chính thế giới "nín thở" theo dõi cuộc họp của FED

Thị trường tài chính thế giới "nín thở" theo dõi cuộc họp của FED

Cuộc họp thường kỳ kéo dài 2 ngày của Cục dự trữ liêng bang Mỹ (FED) sẽ kết thúc vào đêm 26/1 theo giờ Việt Nam. Đây là cuộc họp có ảnh hưởng đến không chỉ thị trường tài chính nước Mỹ mà còn là của kinh tế toàn cầu khi FED đang tính toán nâng lãi suất trở lại.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiến gần điểm tới hạn “được ăn cả, ngã về không”

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiến gần điểm tới hạn “được ăn cả, ngã về không”

Theo một số phong vũ biểu mới, các chuỗi cung ứng toàn cầu đang tiến gần đến một bước ngoặt được thiết lập để giúp xác định xem liệu hậu quả có sớm giảm bớt hay tiếp tục kìm hãm nền kinh tế toàn cầu và đẩy mạnh lạm phát vào năm 2022.
Trung Quốc công bố dự thảo mới về cây trồng chỉnh sửa gen

Trung Quốc công bố dự thảo mới về cây trồng chỉnh sửa gen

Ngày 24/1, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã công bố các quy định mới hướng dẫn đánh giá an toàn đối với cây trồng chỉnh sửa gen, tiếp tục tạo đà đẩy nhanh triến trình cải tiến giống cây trồng. Các quy định này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang thực hiện một loạt chính sách nhằm cải tổ ngành giống cây trồng - vốn đang được xem là một mắt xích yếu trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc.
Chi phí đường biển cán mốc 9.604 USD, giá hàng nhập khẩu tăng

Chi phí đường biển cán mốc 9.604 USD, giá hàng nhập khẩu tăng

Các nhà bán lẻ hàng tiêu dùng, thời trang và điện tử dự kiến ​​sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực tài chính trong năm nay do chi phí vận chuyển hàng hóa vẫn ở mức cao kỷ lục và lạm phát bắt đầu, khi mà các nhà nhập khẩu phải trả một khoản phí cao hơn trước Tết Nguyên đán.
Tăng trưởng kinh tế tại khu vực Eurozone chậm lại do Omicron

Tăng trưởng kinh tế tại khu vực Eurozone chậm lại do Omicron

Cuộc khảo sát của Công ty Nghiên cứu thị trường IHS Markit chỉ ra tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã chậm lại trước những tác động của biến thể Omicron ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, gây trở ngại đối với sự hồi phục của kinh tế khu vực.
ASEAN khởi động cổng thông tin SME và nền tảng kinh doanh

ASEAN khởi động cổng thông tin SME và nền tảng kinh doanh

Ngày 25/1, Ủy ban Điều phối ASEAN về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) đã khởi động cổng thông tin ASEAN Access MATCH, một nền tảng kết hợp kinh doanh, nhằm thúc đẩy thương mại trong và ngoài khu vực ASEAN.
Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Phân bón rất quan trọng đối với cây cà phê đến nỗi không thể tưởng tượng rằng có thể sản xuất ra hạt cà phê nào mà không có phân bón. Đó là một vấn đề bởi vì việc bắt tay vào công việc của người nông dân giờ đây khó hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua khi thế giới phải đối mặt với giá phân bón kỷ lục trong mối đe dọa mới nhất đối với an ninh lương thực.
ASEAN sẵn sàng cho tăng trưởng toàn diện và thịnh vượng sau đại dịch

ASEAN sẵn sàng cho tăng trưởng toàn diện và thịnh vượng sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 khiến các hoạt động đầu tư toàn cầu và khu vực ASEAN giảm - do những bất ổn kinh tế, tình trạng đóng cửa, gián đoạn chuỗi cung ứng và sự trì hoãn đầu tư của các doanh nghiệp đa quốc gia.
5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

Dầu đang giao dịch ở mức cao nhất trong 7 năm do nhu cầu mạnh đối mặt với những khó khăn về nguồn cung và hàng tồn kho đang giảm dần. Người tiêu dùng quay cuồng với các hóa đơn năng lượng cao, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cuộc biểu tình vẫn chưa đi đúng hướng. Giá dầu chỉ cách mốc 90 USD/thùng - mức mà mặt hàng này được giao dịch lần cuối vào năm 2014 - được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giảm bớt lo ngại xung quanh tác động kinh tế của biến thể omicron.
Fed lùi đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời kỳ đại dịch vào tháng 3

Fed lùi đợt tăng lãi suất đầu tiên trong thời kỳ đại dịch vào tháng 3

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ xác nhận kế hoạch tăng lãi suất vào tháng 3 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, khi Ngân hàng Trung ương Mỹ lập kế hoạch tích cực hơn đối với việc thắt chặt tiền tệ khi đối mặt với lạm phát.
Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đã một lần nữa bị gián đoạn khi phát hiện ra biến thể Omicron vào tháng 12 năm ngoái.
APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

APEC sẵn sàng cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực châu Á- Thái Bình Dương

Ngày 22/1, Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo rằng Thái Lan chuẩn bị đầy đủ để đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay.
Dòng FDI toàn cầu trở lại mạnh mẽ với 1,65 nghìn tỷ USD

Dòng FDI toàn cầu trở lại mạnh mẽ với 1,65 nghìn tỷ USD

Hội nghị liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa công bố báo cáo giám sát xu hướng đầu tư toàn cầu cho biết dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đã có sự phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021, tăng 77% lên ước tính 1,65 nghìn tỷ USD, từ mức 929 tỷ USD vào năm 2020, vượt qua mức trước đại dịch.
WB dự báo tăng trưởng của Ấn Độ ở mức 8,3% trong năm tài chính 2021-22

WB dự báo tăng trưởng của Ấn Độ ở mức 8,3% trong năm tài chính 2021-22

Theo báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ dự kiến sẽ là 8,3% trong năm tài chính hiện tại và ở mức 8,7% trong năm 2022-23.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động