Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 01:52

99,16% cử tri cả nước đã đi bầu cử

08:42 | 24/05/2021
Theo báo cáo nhanh của các địa phương, cả nước đã có 99,16% cử tri cả nước đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Kỳ bầu cử Quốc hội khoá XV và Hội đồng Nhân dân các cấp thành công tốt đẹp!

Báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy, sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, đến thời điểm hiện nay, các Tổ bầu cử tại các địa phương đang tiến hành thực hiện việc kiểm phiếu, lập biên bản kết quả kiểm phiếu theo quy định; niêm phong phiếu bầu, cho vào hòm phiếu, làm thủ tục niêm phong hòm phiếu và gửi đến UBND cấp xã.

Kết quả tỷ lệ cử tri đi bầu cử như sau: Cả nước có tổng số hơn 69,5 triệu cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 99,16%. Địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất là các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, Trà Vinh (99,98%); địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất là tỉnh: Nghệ An (97,30%).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng các cử tri tại khu vực bỏ phiếu bầu cử tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng các cử tri tại khu vực bỏ phiếu bầu cử tại huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng

Đánh giá chung những khó khăn và tình huống phát sinh, theo báo cáo của Bộ Nội vụ, một số địa bàn đã có mưa, gió làm hư hỏng, rách các khẩu hiệu, danh sách cử tri... Tuy nhiên, Uỷ ban Bầu cử các cấp đã kịp thời khắc phục. Trong ngày bầu cử, một số địa phương như Kon Tum, Lâm Đồng, Hà Giang, Long An, Quảng Bình, TP. Hồ Chí Minh, Bình Thuận... có mưa lớn, ảnh hưởng đến tiến độ bầu cử, hệ thống thông tin liên lạc.

Một số khu vực bỏ phiếu của một số địa phương đã có sự cố mất điện như tỉnh Nghệ An, Hà Giang, Đắk Nông, Long An.... Các địa phương đã khắc phục nhưng có nơi đến nay vẫn chưa có điện. Một số tổ bầu cử còn cách xa trung tâm nên khó khăn trong việc đi bầu, một số khu vực bỏ phiếu phải mượn nhà dân như tỉnh Điện Biên.

Một số cử tri chưa nắm được quy định nên còn tình trạng về địa phương xin cấp thẻ cử tri, nộp giấy chứng nhận đi bỏ phiếu nơi khác sau giờ khai mạc bầu cử nên địa phương không thể bổ sung vào danh sách cử tri để tham gia bỏ phiếu theo quy định.

Qua đường dây nóng của Bộ Nội vụ, có một số cử tri, trên địa bàn các địa phương như: TP.Hồ Chí Minh, Hòa Bình phản ánh liên quan đến thực hiện quyền bầu cử của cử tri. Bộ Nội vụ đã liên hệ với Ủy ban Bầu cử các địa phương nêu trên để kịp thời giải quyết theo thẩm quyền.

Theo số liệu của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, có một số tỉnh như Hưng Yên, Đắk Nông, Quảng Bình đã in sai họ hoặc tên đệm của người ứng cử như: Tỉnh Hưng Yên (Tổ bầu cử số 5, xã Dương Quang, thị xã Mỹ Hào), tỉnh Đắk Nông (đơn vị bầu cử số 2, xã Đắk Nang, huyện Krôg Nô), phiếu bầu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp xã in sai tên đệm.

Tỉnh Quảng Bình có 01 Tổ bầu cử in sai họ của người ứng cử đại biểu HĐND. Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia đã kịp thời chỉ đạo tạm dừng bầu cử, niêm phong hòm phiếu số phiếu sai sót, lập biên bản và cho in lại phiếu bầu. Các Tổ bầu cử đã tiếp tục và hoàn thành tổ chức bầu cử theo quy định.

Số liệu báo cáo về tổng số cử tri và tỷ lệ cử tri đi bầu của một số địa phương chưa thống nhất về thời điểm báo cáo, dẫn tới khó khăn trong việc tổng hợp số liệu chung của cả nước. “Mặc dù gặp một số khó khăn nhất định nhưng các địa phương trong cả nước đã khắc phục và tổ chức thành công cuộc bầu cử” - báo cáo khẳng định.

Theo báo cáo của các địa phương, cử tri phấn khởi, hăng hái, tích cực tham gia bầu cử, thực hiện trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Nhìn chung không khí diễn biến ngày bầu cử trong cả nước sôi động phấn khởi, đoàn kết, dân chủ; cử tri đồng thuận và tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử.

Cử tri cũng đánh giá cao trình độ, năng lực của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Trước khi bỏ phiếu bầu cử, các cử tri đã tìm hiểu, nghiên cứu tiểu sử của từng người ứng cử để quyết định về việc bỏ phiếu cho người ứng cử nào đại diện cho nhân dân cả nước cũng như của từng địa phương.

Đồng thời, cử tri tại các địa phương đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng và tin tưởng các ứng cử viên sau khi được bầu trúng của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sẽ truyền tải những đề xuất kiến nghị của cử tri đến cơ quan Đảng, Nhà nước các cấp như đầu tư xây dựng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đô thị, chính sách thu hút nhân lực nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, khám chữa bệnh; tạo cơ hội việc làm cho người lao động...

Cũng theo báo cáo từ các địa phương, nhìn chung tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đến thời điểm này ở các địa phương cơ bản tốt, không phát sinh điểm nóng, không có tụ tập đông người gây rối trật tự. Các lực lượng công an, quân sự ở địa phương đã phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử.

Quỳnh Nga