Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 02:45

Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia: Ghi nhận những động lực cải cách

10:32 | 22/05/2021
Ngày 21/5/2021, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's- S&P Global Ratings (“S&P”) thông báo về việc giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, nâng triển vọng từ “ổn định” lên “tích cực”.

Như vậy, liên tục từ đầu năm đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba “ông lớn” xếp hạng tín nhiệm của thế giới gồm Moody’s, S&P và Fitch đồng loạt nâng triển vọng lên tích cực.

Trong khi đó bất ổn từ đại dịch kéo theo bất ổn xã hội, suy thoái kinh tế ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong năm 2020, đã có 124 lượt hạ bậc và 133 lượt hạ triển vọng trên toàn thế giới; tính đến ngày 21/5/2021, đã có 16 quốc gia bị hạ bậc trên toàn thế giới từ kết quả đánh giá của Moody’s, S&P và Fitch.

Cũng như Moody’s và Fitch, cơ sở để S&P đưa ra quyết định giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia và điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên tích cực là “sự ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng và cải cách liên tục trong khâu hoạch định chính sách trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục gây tác động đến kinh tế - xã hội”.

Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia: Ghi nhận những động lực cải cách
Việt Nam đã thành công trong việc duy trì mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm hoạt động kinh tế

“Tiếp theo mức tăng trưởng GDP năm 2020 thuộc nhóm cao nhất trên toàn cầu, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt để phục hồi vững chắc trong vòng một đến hai năm tiếp theo nhờ vào các giải pháp hiệu quả cao của chính phủ để kiềm chế dịch Covid-19 trong nước, vị thế điểm đến hàng đầu trong Đông Nam Á về thu hút FDI, xuất khẩu tăng trưởng ổn định, nhu cầu nội địa mạnh mẽ và vị thế đối ngoại vững chắc”- S&P đánh giá.

Đồng thời, S&P cũng ghi nhận kết quả tài khóa, nợ công tiếp tục giữ vững tính hiệu quả và linh hoạt, góp phần hỗ trợ kiểm soát đại dịch của Việt Nam.

Từ khi đại dịch bùng phát đến nay, việc Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm đồng loạt nâng triển vọng lên tích cực thêm một lần khẳng định sự đánh giá cao của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc quyết tâm cao, điều hành quyết liệt để thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.

Cùng đó các động thái trên thể hiện sự tin tưởng của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với tính hiệu quả ngày càng rõ nét trong điều hành của Chính phủ, triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ cũng như dư địa tài khóa ngày càng vững chắc

Đây cũng là sự nỗ lực của Bộ Tài chính và các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo quyết liệt, nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc nâng cao hệ số tín nhiệm của quốc gia.

Các chuyên gia phân tích, việc xếp hạng tín nhiệm của một nền kinh tế thực chất là đo lường uy tín của Chính phủ trong việc phát hành các công cụ tài chính, chủ yếu là trái phiếu ra thị trường. Nhà đầu tư quốc tế khi họ muốn bỏ tiền ra mua trái phiếu của Chính phủ nước nào, họ cần biết tín nhiệm trái phiếu của Chính phủ nước đó như thế nào, rủi ro vỡ nợ ra sao, để xem trái phiếu huy động có tương ứng rủi ro họ phải gánh chịu hay không...

Khi xếp hạng tín nhiệm càng tăng thì lãi suất Chính phủ phải trả có cơ hội rẻ đi. Điểm lợi dễ thấy khi các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nâng điểm tín nhiệm của nền kinh tế Việt Nam lên, nói cách khác là nâng uy tín của Chính phủ Việt Nam lên, là Việt Nam có cơ hội đi vay vốn rẻ hơn. Điều này cũng cho thấy cái nhìn tích cực của các nhà đầu tư quốc tế đối với Việt Nam. Cụ thể hơn là nền kinh tế Việt Nam ngày càng tốt lên trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Trong năm 2021 và các năm tiếp theo, mặc dù khó khăn, thách thức là không nhỏ, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế, đẩy mạnh cải cách thể chế song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 để tiếp tục tạo nền tảng vững chắc thực hiện các mục tiêu trung, dài hạn của đất nước và nâng cao vị thế tín nhiệm quốc gia.

Trong thời gian tới, các cơ quan Chính phủ của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin với các tổ chức xếp hạng tín nhiệm cũng như tổ chức quốc tế khác để truyền tải thông điệp về quyết tâm, nỗ lực phát triển kinh tế, ổn định xã hội và cải thiện hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Quang Lộc