Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 01:22

85% vật liệu đóng gói tại Tiki là vật liệu thân thiện với môi trường

16:54 | 18/08/2020
Chiến dịch “Go Green" do TikiNOW Smart Logistics khởi xướng đã đạt được những kết quả cực kỳ khả quan chỉ sau chưa đầy 1 năm ra mắt, góp phần phát triển chuỗi vận hành bền vững, thân thiện với môi trường.

Thân thiện với môi trường, hiệu quả trong hoạt động

Kể từ tháng 9/2019, TikiNOW Smart Logistics (TNSL) - công ty logistics tại Tiki, đã bắt đầu chiến dịch chuỗi vận hành xanh “Go Green”. Định hướng của TNSL trong việc thực hiện chiến dịch này đến từ 2 hoạt động chính: thay thế và cắt giảm.

Đầu tiên, TNSL tiến hành thay thế các vật liệu đóng gói nhựa khó phân hủy bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, có thời gian phân hủy được rút ngắn hơn gấp nhiều lần.

Cụ thể, nếu trước đây để bảo vệ các hàng hóa dễ vỡ, vật liệu được sử dụng phổ biến nhất chính là xốp bong bóng khí. Tuy nhiên, thời gian phân hủy của vật liệu này lên đến hàng chục, thậm chí là 100 năm. Vì vậy, sau thời gian nghiên cứu, TNSL đã đưa vào sử dụng vật liệu đóng gói thay thế, đó chính là giấy carton có thời gian phân hủy rút ngắn chỉ còn 2 tháng.

85 vat lieu dong goi tai tiki la vat lieu than thien voi moi truong

Nhân viên đang scan mã của sản phẩm để hệ thống đề xuất loại thùng hàng có kích cỡ trùng khớp nhất

Bên cạnh đó, các loại mút xốp giúp cố định vị trí sản phẩm trong thùng hàng (thường mất đến 1 triệu năm để phân hủy) cũng được thay thế bằng giấy sọc dày. Ngoài thay thế vật liệu đóng gói, cắt giảm cũng là phương pháp hữu hiệu trong chiến dịch chuỗi vận hành xanh tại TNSL.

Trước đây, có đến 16 loại thùng hàng với nhiều kích cỡ khác nhau tại kho Tiki, nhưng các kích cỡ này hoàn toàn không tương thích với kích cỡ thật của sản phẩm cần đóng gói. Kết quả là sản phẩm thường được đóng gói trong những thùng hàng có kích cỡ lớn hơn rất nhiều, từ đó cũng đòi hỏi thêm một lượng vật liệu khác như mút xốp hay nilông để cố định sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

“Không chỉ tổng lượng vật liệu đóng gói cho một sản phẩm hoặc một đơn hàng tăng lên nhiều lần, mà còn dẫn đến lượng thể tích dư thừa trong vận chuyển. Điều này vừa không thân thiện với môi trường vừa không hiệu quả trong vận hành”, ông Henry Low, Tổng giám đốc Điều hành của TNSL cho biết.

Chính vì vậy, kể từ khi chiến dịch “Go Green” được phát động, TNSL đã thực hiện tối ưu hóa các kích thước thùng hàng tại kho. Cụ thể, tất cả sản phẩm trước khi nhập kho sẽ được đo đạc và lưu trữ thông tin về kích thước bằng máy Cubiscan.

Khi cần đóng gói, nhân viên tại kho chỉ cần scan mã của sản phẩm hoặc tất cả các sản phẩm trong cùng một đơn hàng, hệ thống sẽ tự động đề xuất loại thùng hàng có kích cỡ trùng khớp nhất. Điều này không chỉ giúp rút ngắn thời gian đóng gói mà còn giúp tiết kiệm một phần lớn các vật liệu chèn chặn khác. Đồng thời, kích thước và trọng lượng vận chuyển cũng được tối ưu hơn rất nhiều. Đến nay, số loại thùng hàng tại kho TNSL được cắt giảm chỉ còn 9 loại nhưng giúp tăng cường mức độ hiệu quả trong vận hành.

85 vat lieu dong goi tai tiki la vat lieu than thien voi moi truong

85% vật liệu đóng gói tại TNSL là vật liệu thân thiện với môi trường

Chặng đường của sự kiên định và cam kết

Tính đến nay, sau gần một năm kể từ khi bắt đầu dự án, 85% vật liệu đóng gói trong toàn chuỗi vận hành tại TNSL là vật liệu thân thiện với môi trường. Đồng thời, tỷ lệ vật liệu đóng gói được sử dụng cũng giảm xuống một nửa, từ đó giúp cắt giảm 50% chi phí so với trước đây.

Để thực hiện được điều này và tiến đến nhiều sự cải thiện hơn nữa, đòi hỏi sự kiên định với những kế hoạch đề ra và tinh thần giữ vững cam kết trong mọi hoạt động của chuỗi vận hành không chỉ đến từ ban lãnh đạo mà còn đến từ tất cả những nhân viên trong toàn bộ chuỗi cung ứng

Chính vì vậy, công tác đào tạo nhân sự cũng là yếu tố trọng điểm. Nhân sự tại toàn bộ hệ thống Trung tâm Vận hành của TNSL được trang bị các kiến thức liên quan đến việc hạn chế lượng rác thải nhựa ra môi trường và một số kỹ năng thực hành theo quy chuẩn đóng gói mới.

“Chúng tôi không thực hiện dự án này chỉ vì chạy theo một xu hướng nhất thời, mà dự án này nằm trong chiến lược xây dựng và phát triển một chuỗi cung ứng bền vững và có trách nhiệm của TNSL trong dài hạn”, ông Henry Low nhấn mạnh.