Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 02/10/2020 01:44

Phân bón Văn Điển: Trí tuệ Việt cho sản phẩm chất lượng

17:43 | 14/08/2020
Được xây dựng từ năm 1960 với quy mô 2 lò cao, mỗi lò công suất 10.000 tấn/năm và một dây chuyền sấy nghiền, đến nay, Công ty CP Phân lân Nung chảy Văn Điển đã nâng tổng công suất lên 450.000 tấn phân bón các loai, trong đó 300.000 tấn Phân lân nung chảy và 150.000 tấn NPK các loại, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông lâm nghiệp trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Trí tuệ Việt trong sản phẩm Việt

Đặc biệt, trí tuệ Việt kết kinh trong các sản phẩm phân lân Văn Điển đã và đang góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững. Xác định phát triển một sản phẩm phân bón chất lượng từ nguồn tài nguyên đất nước, làm giàu cho đất nước, Công ty CP Phân lân Văn Điển đã sử dụng nguồn quặng Apatite, quặng Serpentine và quặng Sa thạch để sản xuất nên sản phẩm. Nguồn nguyên liệu này được phối trộn theo một tỷ lệ nhất định, sau đó cho vào lò cao nung ở nhiệt độ cao gần 1.500 độ C để chảy lỏng, sau đó làm lạnh đột ngột, rồi đem sấy khô, nghiền mịn trở thành Phân lân nung chảy. Phân lân Văn Điển được sản xuất theo công nghệ nhiệt, không dùng hóa chất nên rất thân thiện với môi trường phù hợp với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ.

Trong Phân lân nung chảy Văn Điển, ngoài thành phần dinh dưỡng chính là P2O5 hữu hiệu từ 15% đến 19% còn có nhiều chất dinh dưỡng khác rất cần thiết cho cây trồng như vôi để khử chua phèn, khử độc đất; chất magie để tăng diệp lục cho lá; chất si líc để giúp cứng cây, dày lá, chống mất nước, tăng khả năng chịu hạn, chịu rét và chống chịu sâu bệnh. Phân lân Văn Điển cũng sử dụng các chất vi lượng khác như đồng, co ban, mô líp đen, bo… giúp tổng thành phần dinh dưỡng có lợi cho cây trồng trong Phân lân nung chảy Văn Điển đạt tới 97%.

Phân lân nung chảy Văn Điển, không tan trong nước, chỉ tan trong môi trường axit yếu do rễ cây tiết ra, cây cần đến đâu phân hòa tan đến đó, phân còn lại dành cho vụ sau không bị rửa trôi. Do chậm tan, cây sử dụng được hết không để lại chất độc hại tồn dư trong đất nên là loại phân thân thiện với môi trường. Vì vậy, Phân lân Văn Điển thích hợp sử dụng cho sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Không chỉ sử dụng nhiều trong nước, phân lân Văn Điển đã trở thành một trong những đơn vị tiên phong xuất khẩu phân bón ra nước ngoài. Từ năm 1994, Công ty đã có lô hàng xuất khẩu đầu tiên sang Pháp, sau đó là xuất khẩu sang ostraaylia và các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia, Lào, Campuchia… Đến nay, hoạt động xuất khẩu vẫn được duy trì với tốc độ tăng trưởng đều đặn hàng năm.

Vì mục tiêu phát triển bền vững

Không chỉ chú trọng hoạt động sản xuất kinh doanh, để đảm bảo xây dựng Công ty phát triển bền vững, hài hòa lợi ích cho các cổ đông và ngày càng nâng cao đời sống, việc làm cho người lao động, thời gian qua, Công ty CP Phân lân Văn điển đã kiên định tiến hành một số giải pháp chủ yếu.

Cụ thể, không ngừng đầu tư và nghiên cứu, đổi mới công nghệ; khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ công nhân viên; cải thiện môi trường.

Bên cạnh đó, cải tiến công tác bán hàng gắn liền với sản lượng và doanh thu, phù hợp với quy mô của từng đại lý và vùng miền cụ thể; đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh. Nghiên cứu lựa chọn và sản xuất các loại phân bón có chất lượng tốt, thân thiện với môi trường; phù hợp từng loại đất, từng loại cây trồng tiết kiệm chi phí; mang lại hiệu quả cao nông dân và doanh nghiệp; khẳng định vị trí, thương hiệu, là người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhà nông.

Công ty cũng chủ trương hấp hành và tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, với phương châm “làm tốt hơn những gì pháp luật quy định”. Giáo dục đào tạo nâng cao trình độ nhận thức cho cán bộ công nhân viên để mọi người tự giác chấp hành, thực hiện; làm cho mọi người đều chung tay bảo vệ môi trường vì sự phát triển và tồn tại của công ty; tiến hành xây dựng nền văn hoá công ty, làm cho mỗi cán bộ công nghân viên thực sự tự hào khi được là người của doanh nghiệp Công ty Cổ Phần phân lân Nung chảy Văn Điển.

1822-img-3797-1

Đặc biệt, từ một doanh nghiệp có nhiều yếu tố nguy hại như bụi, khí độc, nhờ vào các hoạt động sáng tạo và đầu tư khoa học kỹ thuật, Công ty đã xử lý triệt để vấn đề môi trường tái sử dụng nguyên liệu rắn; tuần hoàn nước triệt tiêu hoàn toàn chất thải rắn và nước thải; 100% khí thải được xử lý đảm bảo trước khi thải ra môi trường mang lại nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm; giúp Doanh nghiệp phát triển bền vững và sản phẩm phân bón Văn Điển luôn là sản phẩm chủ lực trên địa bàn Thủ đô trong những năm qua.

Những danh hiệu Giải thưởng Môi trường Xanh, Thương hiệu Xanh, Top ten Thương hiệu Việt, Thương hiệu Vàng công nghiệp Việt Nam, Doanh nghiệp Tiêu biểu tiên phong đổi mới công nghệ phát triển kinh tế xanh… là minh chứng cho hướng đi đúng đắn, ghi nhận những đóng góp tích cực của một đơn vị luôn đi đầu về xanh hóa trong sản xuất, luôn tìm tòi ứng dụng các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ gây hại cho môi trường.

Không đơn thuần chỉ là một sản phẩm phân bón, sự thành công của Phân lân Văn Điển còn chứng minh sự tìm tòi, phát triển công nghệ sẵn có đã và đang mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Phân lân Văn Điển còn tự hào là một trong những sản phẩm Việt chất lượng, góp phần quan trọng cho sự phát triển nông nghiệp nước nhà.