Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 07:35

5S biến xa thành gần, chậm thành nhanh

18:00 | 06/03/2020
Đó là nhận định của người lao động tại Công ty TNHH Sơn Hải Vân (Long An), sau khi công ty này tham gia Chương trình hướng dẫn thực hành tốt 5S của Bộ Công Thương giao cho Công ty Cổ phần (CP) Tư vấn Epro triển khai thực hiện.
5s bien xa thanh gan cham thanh nhanh

Là DN chuyên sản xuất, kinh doanh sơn công nghiệp và dân dụng, sản phẩm của Công ty TNHH Sơn Hải Vân đã có chứng nhận quản lý theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, phù hợp với các tiêu chuẩn về sử dụng và thân thiện với môi trường như tiêu chuẩn ASTM (Mỹ), BS (Anh), JIS (Nhật Bản)… Tuy nhiên, trước thách thức phải nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động, công ty đã quyết định tham gia áp dụng thực hành tốt 5S trong khuôn khổ Chương trình Nâng cao năng suất - chất lượng sản phẩm hàng hóa công nghiệp của Bộ Công Thương. Được triển khai từ tháng 5 - 11/2018, Công ty TNHH Sơn Hải Vân đã đặt ra 3 mục tiêu cụ thể về giảm lãng phí nhằm đáp ứng mong muốn cán bộ công ty làm việc trong môi trường sạch sẽ, tác phong chuyên nghiệp hơn. Bước đầu, công ty đã thành lập Ban 5S gồm đại diện cán bộ của từng phòng, ban và đào tạo nội bộ về 5S với các chuyên gia tư vấn đến từ Công ty CP Tư vấn Epro theo chương trình của Bộ Công Thương. Tiếp đó, tổ chức lớp đào tạo cho tất cả cán bộ công ty.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Trưởng phòng Sản xuất - chia sẻ, sau 6 tháng triển khai hoạt động 5S cho thấy sự thay đổi rõ rệt về con người cũng như môi trường làm việc, nhà xưởng gọn gàng, chuyên nghiệp và được quản lý tốt. Phong trào 5S đã được thực hiện với tất cả các phòng, ban; định kỳ hàng tháng được đánh giá chéo 1 lần; hàng tuần, các tổ, phòng, ban, phân xưởng tự đánh giá 5S. Điểm tự đánh giá và đánh giá chéo được Ban 5S tổng kết theo hệ số và trao thưởng. Các thực hành tốt 5S được ghi nhận và tuyên truyền trên zalo, để các bộ phận, phòng, ban đều có thể rút kinh nghiệm và học hỏi ở tổ, đội làm tốt hơn.

Ông Phạm Minh Thông - Chuyên gia Tư vấn Công ty CP Tư vấn Epro - cho biết: Công ty đã thành lập nhóm Zalo 5S, trong vòng 3 tuần sau đào tạo 5S, các thành viên bắt đầu biết làm và gửi những hình ảnh 5S lên nhóm, tạo phong trào toàn bộ nhân viên trong nhà máy đều cùng làm 5S.

Nhìn nhận lợi ích 5S mang lại, theo ông Lê Quốc Thời - Trưởng phòng Kỹ thuật - Công ty TNHH Sơn Hải Vân, 5S đã biến xa thành gần, biến chậm thành nhanh do không gian nhà xưởng, kho hàng thông thoáng rộng rãi, sạch sẽ, gọn gàng hơn. Mọi vật tư, sản phẩm đều được phân loại và ghi nhãn, an toàn lao động và phòng, chống cháy nổ được nâng cao. Đặc biệt, ý thức của mọi người về tuân thủ quy trình công nghệ và an toàn tốt hơn. "Người lao động đã có sự thay đổi ý thức, chủ động giữ gìn vệ sinh, sắp xếp gọn gàng chỗ làm việc của chính mình, loại bỏ những vật dụng không cần thiết nơi làm việc. Máy móc được làm sạch sẽ, định vị lại nơi để đồ dùng, định danh công dụng; lối đi được thông thoáng và không có chướng ngại vật" - ông Lê Quốc Thời chia sẻ.

Trước thành công của chương trình, Công ty TNHH Sơn Hải Vân đã quyết định mở rộng triển khai 5S ở khu vực văn phòng công ty đóng tại TP. Hồ Chí Minh. Việc công ty tiếp tục đăng ký tham gia Chương trình hỗ trợ TPM của Bộ Công Thương triển khai vào năm 2019 - 2020 đã thể hiện sự tin tưởng và hiệu quả các chương trình của Bộ Công Thương.

Thu Hường