Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 09:29

40 công trình đạt Giải thưởng Vifotec năm 2019

22:46 | 20/10/2020
Chiều 20/10 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam, Qũy Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm, họp báo thông báo về Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng Vifotec năm 2019.

Năm 2019 Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam ( gọi tắt là giải thưởng Vifotec) được trao cho 40 công trình trong đó gồm có 5 giải nhất, 8 giải nhì, 8 giải ba và 19 giải khuyến khích. Năm nay, Giải Nhất Vifotec năm 2019 sẽ nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Ban Tổ chức, Bằng Lao động Sáng tạo, Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo và tiền thưởng là 80 triệu đồng.

Ngoài các Bằng khen, phần thưởng của Ban Tổ chức thì 8 giải Nhì mỗi giải sẽ nhận 60 triệu đồng, 8 giải Ba mỗi giải sẽ nhận 40 triệu đồng; 19 giải Khuyến khích mỗi giải sẽ nhận 20 triệu đồng.

0111-yyi-tats-tryn-hyu-ly-viyn-ky-thuyt-cy-giyi-quan-sy-tyng-cyc-ky-thuyt-by-qp
Đại tá TS. Trần Hữu Lý đại diện nhóm tác giả đạt giải Nhất phát biểu tại Tọa đàm

Trong 5 công trình đạt Giải thưởng Vifotec 2019 thì có 2 công trình của các đơn vị thuộc ngành Công Thương đã đạt giải. Đó là công trình “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống qui mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường" của tác giả PGS.TS Nguyễn Đình Tùng và các cộng sự Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy Nông nghiệp RIAM ( Bộ Công Thương) và Công trình “ Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu near gap sang zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút” của tác giả ThS. Văn Đình Hoan và các cộng sự đến từ Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì.

Ngoài ra công trình “Nghiên cứu, chế tọa thiết bị thi công khoa hạ cọc ống théo phù hơp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa” của Đại tá, TS. Trần Hữu Lý và các cộng sự Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự, Tổng Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng cũng đã đạt giải Nhất bởi khả năng ứng dụng vào thực tế và hiệu quả về kinh tế, an ninh, chính trị, quốc phòng mà công trình mang lại.

Có thể khẳng định, trong 25 năm qua, Giải thưởng Vifotec đã được tổ chức rất thành công và đã thu hút được sự tham gia tích cực của đông đảo các nhà khoa học, các nhà công nghệ trong cả nước. Các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu và tạo ra thị trường công nghệ phục vụ đời sống, an ninh và quốc phòng. Đã có khoảng 2.500 công trình tham gia và 900 công trình đoạt giải.

Theo Ban Tổ chức, Lễ công bố và trao Giải sẽ được trang trọng tổ chức vào lúc 20h ngày 21/10 tại Nhà Nhát Lớn Hà Nội, và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Quốc gia VTV2.

Thu Hường