4 giải pháp trọng tâm đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ theo định hướng tái cơ cấu ngành Công Thương

Thời gian qua, công tác nghiên cứu ứng dụng sản xuất của Viện Công nghiệp thực phẩm tiếp tục được chú trọng phát triển với định hướng làm chủ một số công nghệ.
Công nghiệp chế biến, chế tạo duy trì vị trí “đầu tàu” Công nghiệp chế biến chế tạo: Điểm sáng trong bức tranh FDI Những mặt hàng công nghiệp chế biến đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD

Khẳng định vị trí, vai trò quan trọng

Theo Tiến sĩ Vũ Nguyên Thành, Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương), thời gian qua thành tựu lớn nhất của Viện là góp phần xây dựng nền tảng cho công nghiệp rượu bia, nước giải khát của Việt Nam. Tuy nhiên, những năm gần đây, trong bối cảnh công nghệ nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến, Viện tập trung phát triển các công nghệ phù hợp với nguồn nguyên liệu trong nước và giải quyết các vấn đề đặc thù của địa phương.

Cụ thể, Viện đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh, enzyme là một trong những thế mạnh của Viện. Ngoài ra, Viện cũng đang duy trì bảo tồn gen vi sinh vật với trên 1.500 chủng vi nấm, nấm men, vi khuẩn, plasmid phục vụ sản xuất và phát triển công nghệ trong lĩnh vực thực phẩm và công nghệ sinh học. Bảo tồn gen thường xuyên cung cấp giống sản xuất cho doanh nghiệp, vi sinh vật kiểm định cho các phòng xét nghiệm, chủng giống phục vụ nghiên cứu và đào tạo tại các viện, trường.

Hàng năm, bảo tồn gen thu thập, bổ sung hơn 150 chủng có những đặc tính quý. Những chủng chọn lọc được nghiên cứu ở mức độ phân tử, một số chủng được giải trình tự hệ gen nhằm tách dòng biểu hiện và tạo chủng vi sinh vật mới có tính năng vượt trội. Viện là một trong những cơ sở mạnh của Việt Nam trong nghiên cứu sản xuất enzyme tái tổ hợp.

Thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến phù hợp với đề án tái cơ cấu ngành Công Thương
TS Vũ Nguyên Thành, Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm

Tiến sĩ Vũ Nguyên Thành nhấn mạnh, trong lĩnh vực công nghệ chế biến, Viện có nhiều thành tựu trong khai thác, tách chiết dầu, hương liệu và các chất có hoạt tính sinh học từ nguyên liệu trong nước. Các công trình có thể kể tới bao gồm: Sản xuất phytosterol từ dầu thực vật, tách chiết omega-3, omega-6 và vitamine E, tách chiết và tinh luyện các loại dầu thực vật, sản xuất chất màu tự nhiên, tách chiết và sản xuất tinh dầu, hương liệu từ thảo dược, sản xuất hương liệu dạng bột, sản xuất các loại trà thảo dược...

Đặc biệt, trong lĩnh vực phân tích và giám định thực phẩm, Viện duy trì Trung tâm Phân tích và giám định thực phẩm Quốc gia đạt chuẩn ISO/IEC 17025 trong các lĩnh vực Hóa học và Sinh học. Trung tâm hiện đang cung cấp dịch vụ phân tích trên 300 chỉ tiêu cho các doanh nghiệp trong nước.

Trung tâm được Bộ Công Thương chỉ định phân tích, giám định các mặt hàng thuộc Bộ Công Thương quản lý và được Cục chăn nuôi chỉ định kiểm tra, phân tích, giám định nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu”, TS Vũ Nguyên Thành nhấn mạnh.

Tập trung 4 giải pháp nghiên cứu, chuyển giao công nghệ

Tiến sĩ Vũ Nguyên Thành thông tin thêm, hiện nay Viện tiếp tục duy trì và phát triển các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức khoa học công nghệ từ Thụy Điển, Nhật Bản, Thái Lan, Pháp... và tiếp tục các hoạt động kết nối với các tổ chức phi chính phủ, ngoại giao khác. Các hoạt động Hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn đặt ra trong tiến trình hội nhập với khu vực và quốc tế.

Viện đã triển khai các thỏa thuận hợp tác với Amano Enzyme (Nhật Bản) và Đại học Tổng hợp Chalmers (Thụy Điển). Năm 2023, Viện đã tổ chức 3 Hội thảo quốc tế theo các chuyên đề như: Sản xuất cồn nhiên liệu từ sắn; Truy xuất nguồn gốc, đảm bảo an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nông sản thực phẩm Việt Nam; Ứng dụng công nghệ vi sinh trong nâng cao chất lượng cà phê và ca cao Việt Nam theo mô hình trực tiếp kết hợp với trực tuyến”, Viện trưởng Viện Công nghiệp Thực phẩm nói.

Đồng thời, hoạt động chuyển giao công nghệ, dịch vụ kỹ thuật của Viện được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng như: Chuyển giao quyền sử dụng một phần hoặc toàn bộ công nghệ; Bảo trợ kỹ thuật, cung cấp công thức, chủng giống hoặc nguyên liệu độc quyền; Tư vấn cải tiến, đổi mới, đầu tư mới công nghệ, kỹ thuật, trang thiết bị nâng cao chất lượng sản phẩm, thời hạn sử dụng… Các đối tác nhận dịch vụ khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện cũng rất đa dạng.

Thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến phù hợp với đề án tái cơ cấu ngành Công Thương
Chuyển giao công nghệ sản xuất bia gừng tại Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Phú Thọ (Ảnh: Viện Công nghiệp thực phẩm)

Để đáp ứng những thay đổi của ngành công nghiệp chế biến trong giai đoạn tới phù hợp với Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương, Tiến sĩ Vũ Nguyên Thành cho hay, Viện xác định sẽ tập trung nguồn lực cho một số hoạt động sau:

Thứ nhất, tham gia hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương; Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm nhằm hỗ trợ các cơ quan quản lý trong xây dựng chính sách thúc đẩy áp dụng công nghệ tiên tiến.

Thứ hai, làm chủ và phát triển một số công nghệ tương lai, cụ thể là công nghệ in 3D trong thực phẩm và công nghệ liposome, phytosome trong tách chiết và bào chế sản phẩm từ các hợp chất thiên nhiên.

Thứ ba, xây trung tâm kết nối và chuyển giao công nghệ nhằm đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ mới trong chế biến nông sản và thực phẩm.

Thứ tư, hợp tác với đối tác Nhật Bản (Tập đoàn Amano Enzyme, Trường Đại học Osaka) và các doanh nghiệp trong nước (Tập đoàn PAN, Công ty Cổ phần Thực phẩm Ba Đình) xây dựng dự án “Nâng cao giá trị gia tăng của một số nông sản chủ lực Việt Nam thông qua chế biến sâu sử dụng công nghệ enzyme thân thiện môi trường.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Chính phủ gia hạn thời gian nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 5, 6, 7, 8, 9 đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.
Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển, sử dụng các hệ thống/ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn, có trách nhiệm, hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực.
Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Các cuộc hacker tấn công mạng ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính và uy tín cho doanh nghiệp và tổ chức.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.
Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Theo số liệu thống kê mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Tin cùng chuyên mục

VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

Chủ tịch Vingroup khẳng định việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế ...
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

VinFast không chỉ là 1 dự án kinh doanh mà còn là 1 dự án cống hiến, ông Vượng đồng thời cũng khẳng định rằng VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn và có thể tự chủ.
Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Ngày 13/6, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ.
Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn trong nhiều lĩnh vực.
Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

806 xe hybrid sẽ được bàn giao cho Vinasun Taxi trong năm 2024 là bước tiến mới trong hành trình phát triển dòng xe xanh này của Toyota tại thị trường Việt Nam.
Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Vụ tranh chấp bản quyền giữa phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và phim hoạt hình Peppa Pig (do eOne sở hữu) vừa có diễn biến mới.
Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Trang tin tức tài chính Calcalist cho hay, công ty sản xuất chip Intel Corp đang tạm dừng kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 25 tỷ USD ở Israel.
Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa

Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa 'lên ngôi'

Các hãng sản xuất xe sang nước ngoài tại Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng doanh số bán thấp cùng với sự cạnh tranh giá từ xe điện.
3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

Với thiết kế trẻ trung, công nghệ hiện đại cùng giá bán phải chăng kèm ưu đãi hấp dẫn, xe máy điện VinFast ngày càng được giới trẻ tin tưởng lựa chọn.
Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Tại Telefilm 2024 diễn ra từ 6-8/6, Thủ Đô Multimedia đã giới thiệu 3 giải pháp tích hợp AI để nâng cao chất lượng trong ngành công nghiệp phim và truyền hình.
Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Công chức, viên chức Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sôi nổi học tập, tìm hiểu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý công việc hàng ngày.
Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Sau 4 ngày bị tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng, hoạt động quản lý vận hành của Vietnam Post đã được phục hồi.
ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

Sau 3 ngày tạm ngưng hoạt động, chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), ChatGPT đã trở lại hoạt động, trợ lý ảo đắc lực cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu.
Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha Motor vừa chính thức ra mắt mẫu xe tay ga Yamaha LEXi 155 VVA - ABS tại thị trường Việt Nam, với 6 màu sắc, có giá bán từ 47 triệu đồng.
Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Hãng xe hơi Nhật Bản Toyota đã quyết định đầu tư 282 triệu USD để mở rộng sản xuất tại nhà máy động cơ ở Alabama và tăng thêm 350 nhân công.
Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cần tăng cường giám sát an ninh mạng để phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền.
Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Rạng sáng ngày 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bị tấn công bất hợp pháp bằng mã độc tống tiền (ransomware).
Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic vừa giành nhiều giải thưởng lớn về an toàn tại Grand Prix ASEAN NCAP (chương trình đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á) 2024.
Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Đón đầu chính sách giảm phí trước bạ có thể được thông qua vào thời gian tới, đồng thời để kích cầu thị trường, nhiều hãng xe đã có chính sách bán hàng ưu đãi.
Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Sự lên ngôi của Huawei trên thị trường ô tô cao cấp toàn cầu, đe dọa vị trí của các “ông lớn” truyền thống.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động