Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/10/2021 15:30

1 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

16:46 | 07/10/2021
Ngày 7/10, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố dự án "Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" (ADB Ventures) do ADB tài trợ.

Theo đó, với khoản tài trợ 1 triệu USD dành cho Việt Nam, có thời gian thực hiện từ 2021-2023, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn viện trợ cũng như các kỹ năng để phát triển kinh doanh. Đối tượng ưu tiên của dự án sẽ là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở trong các lĩnh vực công nghệ sạch, tài chính, nông nghiệp và sức khỏe y tế.

Mục tiêu dự án hướng tới là, tăng khả năng tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam thông qua các khoản tài trợ. Qua đó, giúp doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp công nghệ giải quyết thách thức về rủi ro thị trường cao trong giai đoạn đầu; khuyến khích doanh phát triển các giải pháp công nghệ có thể tạo ra sự thay đổi tích cực đến biến đổi khí hậu, bình đẳng giới.

1 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông - cho biết: Nếu như năm 2019 các startup công nghệ Việt Nam thu hút lượng vốn đầu tư kỷ lục lên tới 861 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với năm 2018, thì tổng vốn đầu tư rót vào các startup Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 lại giảm mạnh. Nguyên nhân có thể do ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid-19 đã khiến cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp toàn cầu gặp khó khăn, khiến dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam có sự giảm sút. Theo đó, việc hợp tác giữa NIC và ADB để triển khai dự án ADB Ventures là cần thiết, góp phần giải quyết bài toán về nguồn vốn cho hoạt động của doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ông Andrew Jeffries - Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam chia sẻ: ADB chính thức thành lập ADB Ventures vào tháng 1/2020, với tầm nhìn xây dựng một nền tảng đầu tư công nghệ có tác động hàng đầu ở châu Á – Thái Bình Dương. Mục đích của ADB Ventures nhằm giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới có triển vọng ở giai đoạn đầu mở rộng tác động trong khu vực.

ADB Ventures chỉ mới bắt đầu, nhưng chương trình có thể giúp các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt được sức hút trong nước khi mở rộng sang các thị trường khác. Trong những năm tới, ADB sẽ tiếp tục gây quỹ mới từ các đối tác đồng tài trợ của khu vực công và tư nhân, sử dụng kết hợp giữa vốn chủ sở hữu giai đoạn đầu và giai đoạn tăng trưởng và tài trợ bằng nợ để hỗ trợ mục tiêu phát triển.

Theo ông Vũ Quốc Huy - Giám đốc NIC: Các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp thường gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn đầu, đặc biệt các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có thể tạo ra sự thay đổi phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Việt Nam và Đông Nam Á. Theo đó, dự án hỗ trợ kỹ thuật ADB Ventures sẽ giúp mở khóa nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho khu vực tư nhân trong các lĩnh vực có thể tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ lễ công bố, Công ty Genetica (có trụ sở tại Hoa Kỳ) đã ký kết hợp tác cùng với NIC xây dựng Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam, với công suất thiết kế lên đến 500.000 bộ gen/năm. Sự xuất hiện của Trung tâm giải mã gen được kỳ vọng sẽ đem đến những bước tiến cho Việt Nam trong thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo.

Nguyễn Hòa