Yên Bái: Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Nhiều kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ đã được áp dụng trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Yên Bái, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng.
Nhân rộng 24 mô hình sản xuất nông nghiệp Ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Là địa phương có điều kiện địa chất và thời tiết phù hợp cho sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, nhiều kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ đã được áp dụng trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Yên Bái, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cũng như sức cạnh tranh của nông sản Yên Bái trên thị trường. Đồng thời bước đầu hình thành một nền nông nghiệp 4.0.

Hiệu quả cao từ nông nghiệp công nghệ cao

Mô hình trồng lan hồ điệp theo công nghệ Israel với tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng của Công ty cổ phần Dịch vụ chăn nuôi Hòa Lộc tại xã Minh Bảo, TP. Yên Bái là mô hình trồng hoa lan hiện đại đầu tiên trên địa bàn tỉnh. Toàn bộ diện tích trên 13.000 m2 được xây dựng 4 nhà kính có hệ thống thông gió, điều hòa nhiệt độ, hệ thống phun sương… được nhập khẩu trực tiếp từ Israel. Mô hình trồng lan của Công ty được chăm sóc nghiêm ngặt.

Yên Bái: Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Yên Bái có tiềm năng nông sản công nghệ cao

Ông David Eshel - chuyên gia nông học Israel - cho biết: "Khi sản xuất hoa lan theo công nghệ Israel sẽ kiểm soát được nhiệt độ duy trì từ 26 - 270C, độ ẩm tốt nhất khoảng trên 70%. Kiểm soát tốt nhiệt độ, độ ẩm cây hoa phát triển tốt và cho hoa đúng thời điểm mong muốn”.

36ha cam, bưởi đã cho thu hoạch của Tổ hợp tác sản xuất cam, bưởi an toàn Hồng Sơn ở thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn đều được sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Tổ hợp tác cam kết không sử dụng thuốc diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật được cách ly ít nhất 2 tháng trước khi thu hoạch, sản phẩm đảm bảo về chất lượng và có truy xuất nguồn gốc. 17 hộ thành viên của Tổ còn chia thành 5 nhóm, thường xuyên theo dõi, giám sát chéo nhau các nội dung thực hiện trên sổ nhật ký sản xuất nhằm xây dựng và giữ vững thương hiệu.

Ông Hà Khắc Lâm - Tổ trưởng Tổ hợp tác - cho biết: "Việc sản xuất sạch đã giúp chúng tôi gây dựng được uy tín trên thị trường, tiêu thụ sản phẩm trở nên khá dễ dàng. Vụ vừa qua, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng chúng tôi vẫn xuất bán ra thị trường trên 400 tấn cam, 3 vạn quả bưởi, doanh thu đạt 5 tỷ đồng”.

Đây là một số mô hình nông nghiệp hướng đến nông nghiệp công nghệ cao tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Hiện nay, hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai từ 8 - 10 đề tài, dự án khoa học công nghệ thích ứng với cuộc công nghiệp lần thứ 4, từng bước phát triển kinh tế số, xã hội số để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhờ thực hiện đồng bộ các chính sách, huy động các nguồn lực đầu tư tương xứng mà nông nghiệp, nông thôn đã có những bứt phá ngoạn mục. Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn giai đoạn qua đạt trên 5%/năm.

Đặc biệt, tỉnh đã hình thành và phát triển một số vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, giá trị cao như: vùng lúa chất lượng cao 3.000ha, vùng trồng dâu nuôi tằm gần 900ha, vùng cây ăn quả có múi trên 5.000ha, vùng quế 78.000ha, vùng tre măng Bát độ gần 5.000ha, vùng sơn tra trên 9.200ha, rừng trồng gỗ nguyên liệu 90.000ha...

Tỉnh đã xây dựng được một số sản phẩm nông nghiệp đặc sản, đặc trưng, có thương hiệu, gắn kết giữa sản xuất với chế biến như: cam sành (Lục Yên), bưởi Đại Minh (Yên Bình), chè Suối Giàng, gạo nếp Tú Lệ (Văn Chấn), cá hồ Thác Bà…

Song song với đó, đã xây dựng được 30 dự án phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, xây dựng phát triển 83 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP; 57 dự án được chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như: chè, rau, cây ăn quả có múi, sản xuất lúa gạo... Giá trị sản xuất tính trên một đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 65 triệu đồng/ha/năm.

Tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

Thời gian tới, để phát triển nông nghiệp theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; từng bước số hóa, thông minh hóa sản xuất nông nghiệp thông qua việc áp dụng công nghệ 4.0 vào các khâu quản lý, sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm một cách phù hợp với điều kiện của tỉnh và hình thành được một số mô hình đạt tiêu chuẩn thông minh. Tỉnh sẽ xây dựng và áp dụng quy trình sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đảm bảo các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế....

Đồng thời, Yên Bái sẽ tiến hành số hóa dữ liệu sản phẩm từ đầu vào đến đầu ra để phục vụ phát triển thị trường, cung cấp thông tin đầy đủ cho người tiêu dùng và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc; triển khai một số hệ thống, ứng dụng trong quản lý, điều hành sản xuất nông nghiệp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và giám sát quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm.

Cùng đó, tỉnh sẽ đẩy mạnh số hóa các vùng, cơ sở sản xuất nông nghiệp, vùng sản xuất sản phẩm chủ lực, vùng sản xuất sản phẩm đặc sản, hữu cơ; khuyến khích các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn trang bị các thiết bị cảm biến cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản...

Tỉnh cũng có chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư KHCN vào sản xuất nông nghiệp. Cụ thể, ngày 11/11/2020, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2823/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông - lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020 - 2025.

Trong đó, tỉnh ưu tiên các doanh nghiệp triển khai các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi lợn, gia cầm, chế biến gỗ, nuôi thủy sản; sản xuất giống cây, con; trong đó, nghiên cứu ứng dụng công nghệ phù hợp, phát huy thế mạnh về cơ sở hạ tầng, kết nối vùng để gắn kết sản xuất với chế biến, thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, phải đẩy nhanh việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp; trong đó, chú trọng tạo cơ chế phù hợp đưa khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh, hình thành những chuỗi giá trị cho sản phẩm nông nghiệp... Đó chính là cái đích hướng đến cho một nền nông nghiệp thông minh, phát triển bền vững.

Hoàng Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Quảng Nam: Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Tỉnh Quảng Nam: Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Việc triển khai chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực đã giúp tỉnh Quảng Nam đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Đà Nẵng: Đảm bảo cung ứng thuốc, kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa

Thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm tra công tác cung ứng thuốc điều trị cúm A và sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm tại Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014.
Hà Nội yêu cầu khẩn trương tiêm chủng vắc xin Covid-19

Hà Nội yêu cầu khẩn trương tiêm chủng vắc xin Covid-19

UBND thành phố Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã… thần tốc triển khai công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19.
Đà Nẵng thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển kinh doanh

Đà Nẵng thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển kinh doanh

Các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cần nắm bắt, ứng dụng các công nghệ và giải pháp mới vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Tân Hoàng Khang phải hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố ở "thủ phủ" khoáng sản Quỳ Hợp

Công ty CP Tân Hoàng Khang phải hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố ở "thủ phủ" khoáng sản Quỳ Hợp

Đó là kết luận của Chủ tịch tỉnh Nghệ An đối với Công ty CP Tân Hoàng Khang trong việc khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại Châu Hồng.
Hà Nội: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu hàng hóa tiếp tục phục hồi tích cực trong tháng 7/2022

Hà Nội: Sản xuất công nghiệp, xuất khẩu hàng hóa tiếp tục phục hồi tích cực trong tháng 7/2022

Sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tiếp tục khởi sắc là những kết quả mà thành phố Hà Nội đạt được trong tháng 7/2022.
Dự kiến đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái từ ngày 2/9

Dự kiến đưa vào khai thác cao tốc Vân Đồn - Móng Cái từ ngày 2/9

Dự kiến, vào dịp Quốc khánh 2/9 sắp tới, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ hoàn thiện và được khánh thành đưa vào sử dụng.
Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hòa Bình: Khó quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký

Hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm tại các cơ sở không đăng ký khiến ngành công thương Hòa Bình gặp nhiều khó khăn.
Tỉnh Thái Nguyên: Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số

Tỉnh Thái Nguyên: Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số

Xác định cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ đột phá, thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách hành chính.
Tham vấn quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Tham vấn quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Quy hoạch tỉnh Cà Mau thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, đưa Cà Mau thành tỉnh phát triển khá của Đồng bằng sông Cửu Long.
Đà Nẵng: 3 mẹ con tử vong sau vụ cháy tại ngôi nhà trên đường Trưng Nữ Vương

Đà Nẵng: 3 mẹ con tử vong sau vụ cháy tại ngôi nhà trên đường Trưng Nữ Vương

Khi khống chế được ngọn lửa, lực lượng phòng cháy chữa cháy phát hiện thi thể 3 người ở tầng 2, bước đầu xác nhận là 3 mẹ con.
Kiểm tra vụ

Kiểm tra vụ 'tiệc chia tay' của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Ngày 7/8, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành quyết định kiểm tra về việc tổ chức tiệc chia tay của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh
Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Hà Tĩnh xác nhận cho 299 lao động hưởng gói hỗ trợ tiền thuê nhà

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh đã xác nhận cho 299 lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc để xác minh đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ thuê nhà.
Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Tối 6.8, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam diễn ra Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công (7.8.1912 – 7.8.2022).
Nhiều nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành cơ khí Đà Nẵng

Nhiều nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành cơ khí Đà Nẵng

Đại hội đại biểu Hội Cơ khí thành phố Đà Nẵng khoá VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027 đã đề ra nhiều nhiệm vụ then chốt để phát triển ngành cơ khí địa phương.
Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Quảng Ninh: Một công nhân ngành than tử vong khi bơm nước trong lò

Một công nhân ngành than thuộc Công ty cổ phần Than Mông Dương-Vinacomin đã tử vong do bị ngã xuống nước khi đang thực hiện nhiệm vụ bơm nước lò hạ thông gió.
Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thừa Thiên Huế nâng cao nhận thức người dân về an toàn lưới điện cao áp

Thường xuyên tập huấn về an toàn điện, phát tờ rơi về tận thôn, bản đã giúp nâng cao nhận thức của người dân về an toàn lưới điện cao áp tại Thừa Thiên Huế.
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022

Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022

Tối 5/8, “Hội chợ Xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022” đã khai mạc tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên.
Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Chấm dứt hoạt động 2 dự án của Tập đoàn FLC ở Bình Định

Hai dự án của Tập đoàn FLC ở tỉnh Bình Định bị chấm dứt hoạt động vì không thực hiện theo đúng tiến độ đã đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư.
Đắk Nông: Hai ô tô mất lái, va chạm rồi lao liên tiếp vào 3 nhà dân

Đắk Nông: Hai ô tô mất lái, va chạm rồi lao liên tiếp vào 3 nhà dân

Hai xe ô tô mất lái, lao thẳng liên tiếp vào 3 nhà dân dọc hai bên đường quốc lộ 14 làm hư hại nhiều tài sản của người dân, 2 người bị thương phải đi cấp cứu.
TP. Cần Thơ cần phát huy vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TP. Cần Thơ cần phát huy vai trò trung tâm động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long

TP. Cần Thơ cần khơi thông mọi nguồn lực để trở thành cơ sở phát huy vai trò trung tâm động lực phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thừa Thiên Huế: Vì sao chậm tiến độ di dời cột điện cao thế đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thừa Thiên Huế: Vì sao chậm tiến độ di dời cột điện cao thế đoạn cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Dự kiến đến 30/9/2022, tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn thông xe kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện dự án di dời đường điện cao thế đoạn qua Thừa Thiên Huế chưa thực hiện.
Thanh Hóa: Quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Thanh Hóa: Quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn đầu tư công

Tỉnh Thanh Hóa đã giải ngân được hơn 5.485 tỷ đồng vốn đầu tư công. Hết năm 2022, Thanh Hóa quyết tâm giải ngân hết 11.000 tỷ đồng vốn được giao.
Thành phố Hồ Chí Minh: Làm gì để tăng tỷ trọng lĩnh vực dịch vụ cao cấp

Thành phố Hồ Chí Minh: Làm gì để tăng tỷ trọng lĩnh vực dịch vụ cao cấp

Theo TS Hoàng An Quốc, thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung phát triển mạnh các ngành dịch vụ cao cấp, hiện đại, có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động