Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 03/08/2020 19:02

Y tế ngành Công Thương: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động

18:09 | 27/02/2019
Theo ông Ninh Văn Thức - Giám đốc Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương, nhiều năm qua, trung tâm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ Công Thương giao về công tác khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe cho các đơn vị trong ngành…

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, năm qua, y tế các cơ sở trong ngành Công Thương luôn chú trọng đến công tác phòng bệnh, thực hiện tốt 10 nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu. Nhiều trạm y tế đã chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị giải pháp để theo dõi, quản lý và chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên.

y te nganh cong thuong lam tot cong tac cham soc suc khoe cho nguoi lao dong

Trung tâm Y tế – Môi trường lao động Công Thương khám sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên Nhà máy Nhiệt điện Thái bình

Là ngành nghề bao gồm nhiều lĩnh vực lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, song, công tác khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao đã được trung tâm y tế thực hiện tốt. Báo cáo của Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương cho thấy, chỉ tính riêng trong năm 2018, trung tâm đã khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho hơn 80.000 lượt người, tập trung vào các bệnh như: Bụi phổi silic, điếc do nghề nghiệp, nhiễm độc chì vô cơ, nhiễm độc thuốc trừ sâu… “Tất cả các trường hợp sau khi khám phát hiện nếu nghi mắc bệnh nghề nghiệp đều được y tế cơ sở gửi đi giám định, những người mắc bệnh đều được theo dõi và điều trị kịp thời” - ông Thức cho hay.

Bên cạnh việc bảo đảm công tác KCB, chăm sóc sức khỏe của người lao động trong ngành, hàng năm, Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương và các bệnh viện của ngành còn tổ chức hàng chục đoàn khám từ thiện, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số với gần 3.000 lượt người. Theo ông Thức, đây là việc làm rất có ý nghĩa và mang tính nhân văn, do vậy, năm 2019, công tác này cần được nhân rộng và duy trì thường xuyên hơn nữa.

Trước những kết quả đã đạt được, năm 2019, Trung tâm Y tế - Môi trường lao động Công Thương thực hiện chủ trương đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực y tế. Đây vừa là động lực, vừa là thách thức cho nhiều cơ sở y tế công lập, do đó, hoạt động y tế sẽ gặp không ít khó khăn.

Vì vậy, để đáp ứng tốt công tác KCB, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, y tế ngành Công Thương sẽ nâng cao chất lượng chuyên môn kỹ thuật. Theo đó, trung tâm lấy 10 nội dung của chăm sóc sức khỏe ban đầu và 12 điều y đức của người cán bộ y tế để phấn đấu; chủ động phòng bệnh, tích cực chữa bệnh, đặc biệt lưu ý các bệnh đặc thù của ngành như: Các bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, sốt rét, lao lây, các bệnh không lây nhiễm. Đặc biệt, năm 2019, toàn thể cán bộ nhân viên phải được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần trong năm. Những người tiếp xúc với các chất độc hại nguy hiểm được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm để xác định bệnh nghề nghiệp từ 1 - 2 lần/năm. Đồng thời, tăng cường kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm cũng như các yếu tố nguy cơ có thể gây hại tới sức khỏe người lao động.

Thanh Tâm