Cách muối dưa hành giòn ngon cho ngày Tết Hà Nội: Nhộn nhịp chợ hoa Xuân ngày 25 Tết |
Khay mứt Tết truyền thống và cơ bản của người Việt Nam thường có các loại như mứt sen, mứt quất, mứt dừa, mứt gừng, mứt cà rốt… với màu sắc tự nhiên bắt mắt và đủ vị chua, cay, ngọt, bùi như đặc trưng cho hương vị cuộc sống. Mứt Tết không chỉ là những món ăn chơi mà còn ấp ủ trong hương vị thơm ngon dân dã đó những ý nghĩa tốt lành cho một năm mới với mọi điều viên mãn.
Khay mứt Tết truyền thống và cơ bản của người Việt Nam thường có các loại như mứt sen, mứt quất, mứt dừa, mứt gừng, mứt cà rốt… |
- Mứt dừa dai dẻo, ngọt thơm với nhiều màu sắc tượng trưng cho hạnh phúc sum vầy.
- Mứt hạt sen mang ý nghĩa cầu chúc cho một năm mới sum họp, cháu con long phụng sum vầy.
- Mứt quất vàng óng chua chua ngọt ngọt mang ý nghĩa cầu thịnh vượng và phát tài.
- Mứt gừng có ý nghĩa cho một cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới.
- Mứt bí trắng tinh, giòn ngọt, thơm mát mang ý nghĩa cầu chúc cho sức khỏe và sự phát triển trong năm mới.
Ngày Tết, hầu như gia đình nào cũng bày trên bàn tiếp khách một khay mứt với nhiều loại bánh kẹo, mứt Tết. Thời trước, cứ mỗi dịp xuân về là các mẹ, các bà và các cô con gái lại cùng nhau chuẩn bị nguyên liệu để tự tay làm các món mứt thơm ngon chờ ngày Tết mang ra mời khách. Ngày nay, có nhiều loại bánh kẹo và đồ ăn nhập khẩu nên một số món mứt xưa dường như hơi lép vế nhưng khay mứt Tết cổ truyền vẫn luôn là một nét văn hóa ẩm thực của người Việt.