Chế biến hạt điều xuất khẩu |
Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hạt điều của các doanh nghiệp Việt được khách hàng Mỹ đánh giá khá tích cực như thực hiện hợp đồng nghiêm chỉnh, giao hàng tốt, chất lượng khá hơn so với cùng kỳ năm ngoái...
Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn cảnh báo về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm hạt điều. Đặc biệt, theo Luật An toàn vệ sinh thực phẩm sửa đổi của Mỹ (FSMA), doanh nghiệp nào có vấn đề trong xuất khẩu vào thị trường Mỹ có thể sẽ bị Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) từ chối khi xuất các lô hàng tiếp theo. Bởi vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu điều vào thị trường này cần lưu ý kiểm soát chặt chẽ chất lượng theo đúng quy định của FDA, đặc biệt là các chỉ số vi sinh.
Theo khuyến cáo của Ban Khoa học & Công nghệ VINACAS, trong giai đoạn mùa mưa đang diễn ra tại các tỉnh Nam Bộ, các doanh nghiệp chế biến điều càng cần quan tâm hơn đến kiểm soát chất lượng nhân điều xuất khẩu nhằm giữ uy tín thương hiệu không chỉ của cá nhân doanh nghiệp mà còn là uy tín chung của cả ngành điều Việt Nam.
Theo Bộ NN&PTNT, tính tới hết tháng 5, tổng khối lượng xuất khẩu hạt điều ước đạt 119 nghìn tấn và 910 triệu USD, tăng 1,9% về khối lượng và tăng 9,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.
Giá hạt điều xuất khẩu bình quân 4 tháng đầu năm đạt 7.590 USD/tấn, tăng 7,25% so với cùng kỳ năm 2015. Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hà Lan vẫn duy trì là 3 thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam chiếm thị phần lần lượt là 32,73%, 15,4% và 12,6% tổng giá trị xuất khẩu.