Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 09:22

Xuất khẩu gạo của Nghệ An tăng 4 lần so với cùng kỳ

16:53 | 08/10/2020
Đến hết quý 3 tình hình xuất gạo ở Nghệ An đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Theo số liệu ước tính 9 tháng năm 2020 từ Sở Công Thuơng Nghệ An, xuất khẩu gạo đạt 9,6 triệu USD, tăng gấp 4 lần so với năm trước.

Thời điểm này gạo đang là “điểm sáng” trong bức tranh xuất khẩu nông sản ở Nghệ An năm 2020, bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra cũng như những thách thức lớn từ thiên tai, thời tiết như hạn, mặn, bão lũ…

2812-lua-thao-duoc-vi-nh-hoa-co-myt-tren-yong-ruong-moimien-yat-nuoc
Thời điểm này gạo đang là “điểm sáng” trong bức tranh xuất khẩu nông sản ở Nghệ An năm 2020

Trong 8 tháng đầu năm 2020, Công ty TNHH XNK Hùng Tiến đã xuất được 9 ngàn tấn gạo các loại sang thị trường Lào, gần bằng tổng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2019. Hiện công ty đang đầu tư lắp đặt dàn máy xay xát mới, nâng cấp mở rộng kho bãi để mở rộng thị trường xuất khẩu gạo sang châu Phi, châu Âu.

Anh Nguyễn Văn Hùng - Phó Giám đốc Công ty TNHH XNK Hùng Tiến - cho biết: Hiện công ty có các đơn hàng lớn xuất khẩu qua vùng Nam Lào và Bắc Lào. Dự kiến công ty đạt kế hoạch xuất khẩu năm 2020 là 200%. Hiện, để chuẩn bị cho dịp cao điểm cuối năm công ty tiến hành sửa chữa và cải tạo kho, lắp đặt giàn máy mới công suất 10 tấn/giờ, nhằm đảm bảo thời gian tới đủ lượng hàng xuất khẩu đi các nước châu Âu và châu phi.

Trong khi các mặt hàng nông sản khác khó duy trì, mở rộng được thị trường, kim ngạch xuất khẩu không đạt chỉ tiêu đề ra thì sản phẩm gạo - mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Công ty CP Vilaconic đã vượt kế hoạch đề ra trong năm nay. Tính đến hết tháng 8/2020, công ty đã xuất khẩu được gần 88 nghìn tấn gạo sang các nước châu Âu, Trung Đông, châu Phi, Malaysia và Philippines, tăng 28% so với cùng kỳ.

Ông Nguyễn Vũ Anh Khoa - Trưởng chi nhánh Vilaconic TP. Hồ Chí Minh, Công ty CP Vilaconic - nhận định: Về xuất khẩu gạo, hiện công ty xuất khẩu ra nước ngoài tăng khoảng 30%. Từ giờ đến cuối năm, sản lượng gạo xuất khẩu thường tăng gấp đôi so với 6 tháng đầu năm.

2809-gao
Với con số xuất khẩu gạo ấn tượng gần đây, hạt gạo ở Nghệ An đang có cơ hội bứt phá khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực

Tỉnh Nghệ An hiện có 7 - 8 doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo. Trong 8 tháng đầu năm 2020, dù kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Nghệ An chỉ đạt 495 triệu USD, giảm gần 5% so với cùng kỳ và chỉ đạt hơn 58% chỉ tiêu kế hoạch nhưng mặt hàng gạo lại có mức tăng trưởng kỷ lục - tăng hơn 666%. Trong khi Nghệ An không phải là vùng quy hoạch sản xuất lúa gạo xuất khẩu.

Ông Nguyễn Văn Lập - Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Nghệ An - chia sẻ: Gạo Nghệ An chưa tham gia xuất khẩu là vì vùng sản xuất không thuộc vùng quy hoạch nên các doanh nghiệp xuất khẩu thường phải nhập gạo nơi khác về. Ở những vùng núi cao như Quế phong, Quỳ Châu có thể trồng được gạo đặc sản… còn một số vùng đồng bằng trồng được giống gạo Nhật, một số giống có thể xuất khẩu được. "Theo chủ trương của Nhà nước, ngoài xuất khẩu gạo đại trà còn khuyến khích xuất khẩu gạo đặc sản, nên địa phương cũng đang bà con nông dân sản xuất theo hướng lúa gạo đặc sản…", ông Lập cho biết thêm.

Mỗi năm, Nghệ An sản xuất được gần 1 triệu tấn lúa và dư thừa khoảng 1/3 sản lượng. Nghệ An cũng là tỉnh có tiềm năng tổ chức sản xuất gạo đặc sản để xuất khẩu. Vậy nên, một số doanh nghiệp hiện cũng đang tăng cường liên kết với các địa phương và nông dân sản xuất lúa gạo chất lượng cao, hướng đến xuất khẩu.

Có thể nói, sự bứt phá ngoạn mục trong xuất khẩu gạo từ đầu năm đến nay cùng với việc tận dụng nhanh các ưu đãi mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại, sẽ tạo ra thời cơ mới cho sản xuất và xuất khẩu lúa gạo ở địa phương, từng bước đưa gạo Nghệ An ra với thị trường thế giới. Ðể nắm bắt thời cơ này, cần sự liên kết chặt chẽ và bền vững hơn nữa giữa nông dân và doanh nghiệp, giữa các vùng sản xuất và các doanh nghiệp xuất khẩu. Ðồng thời, liên quan đến vấn đề xuất khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 còn chưa chấm dứt, rất cần các cơ chế, chính sách linh hoạt từ các cơ quan chức năng để hoạt động này không bị gián đoạn, bảo đảm mục tiêu xuất khẩu gạo của cả năm 2020.

Hoàng Trinh