Xuất khẩu dừa tươi: Cơ hội mới cho ngành hàng kinh tế chủ lực tỉnh Bến Tre

Toàn tỉnh Bến Tre đã xây dựng thí điểm 6 vùng sản xuất dừa tập trung; trong đó 5 vùng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và 1 vùng sản xuất dừa uống nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bến Tre Cơ hội tăng trưởng bứt phá cho hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng và sản phẩm dừa Bến Tre

Được xem là "thủ phủ" dừa của cả nước, hiện tổng diện tích dừa toàn tỉnh Bến Tre ước là 78.310 ha, tăng 1,35% so cùng kỳ năm 2022. Diện tích dừa tăng so cùng kỳ là do một số diện tích cây trồng khác không hiệu quả hoặc không còn phù hợp với vùng canh tác được người dân chuyển sang trồng dừa vì cây dừa dễ trồng và ít tốn công cũng như chi phí chăm sóc.

Diện tích tăng chủ yếu là ở loại dừa xiêm xanh uống nước vì hiệu quả của nó khá ổn định so với một số cây trồng khác. Tổng diện tích dừa xiêm xanh uống nước toàn tỉnh hiện nay khoảng 15.865 ha, chiếm hơn 20% trong tổng diện tích dừa, sản lượng trong năm ước khoảng 144,52 triệu trái.

Tổng sản lượng dừa trong tháng 7/2023 ước là 51.232 tấn, lũy kế đến nay sản lượng dừa ước là 401.545 tấn, tăng 3,90% so cùng kỳ, trong đó sản lượng dừa xiêm trong tháng ước tính là 11 triệu quả, lũy kế 7 tháng năm 2023 là 94,6 triệu quả. Giá dừa khô trong tháng 7 tương đối ổn định, hiện tại giá dừa khô dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/12 quả.

Để chuẩn bị cho việc xuất dừa tươi sang thị trường Mỹ và Trung Quốc, ngành nông nghiệp của tỉnh Bến Tre đã tập trung các giải pháp tập huấn, tư vấn, chuyển giao kỹ thuật chăm sóc dừa nhằm tạo vùng nguyên liệu đạt năng suất, chất lượng theo yêu cầu thị trường xuất khẩu; hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng vùng trồng và chuẩn bị các hồ sơ có liên quan theo quy định…

Xuất khẩu dừa tươi, cơ hội mới cho ngành hàng kinh tế chủ lực tỉnh Bến Tre
Xuất khẩu dừa tươi, cơ hội mới cho ngành hàng kinh tế chủ lực tỉnh Bến Tre. Ảnh minh họa

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, đối với thị trường Trung Quốc, sau khi nhận được Công văn số 1848/BVTV-HTQT của Cục Bảo vệ thực vật ngày 21/7/2023 về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc chuẩn bị kiểm tra thực địa các vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi có nhu cầu xuất sang thị trường Trung Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã họp triển khai nội dung hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật cho tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu xuất dừa tươi sang thị trường Trung Quốc.

Đến nay, tỉnh Bến Tre đã nộp 27 hồ sơ (8 cơ sở đóng gói và 19 vùng trồng) với diện tích 1.453,77 ha của các tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu xuất khẩu dừa tươi sang Trung Quốc, các doanh nghiệp hiện đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ vùng trồng và cơ sở đóng gói theo quy định.

Riêng thị trường Mỹ, đã có sự thống nhất giữa Việt Nam và Mỹ về quy trình xuất khẩu dừa sang Mỹ và các doanh nghiệp trong tỉnh có thể thực hiện ngay. Theo ông Huỳnh Quang Đức - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, việc chuẩn bị cho trái dừa tươi của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ là một quá trình dài, đầy thử thách. Sau khi được Cục Kiểm dịch động thực vật (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ thông qua, trước mắt tỉnh Bến Tre sẽ đẩy mạnh việc phát triển vùng nguyên liệu, đồng thời nâng cao chất lượng chuỗi liên kết sản xuất mà nền tảng là các tổ hợp tác, hợp tác xã.

Đơn cử, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Mekong (xã Hữu Định, huyện Châu Thành, Bến Tre) vừa xuất khẩu một chuyến container đầu tiên dừa uống nước sang thị trường Mỹ vào ngày 29/8/2023, kể từ khi APHIS thông tin cho phép Việt Nam xuất khẩu dừa sang thị trường này vào đầu tháng 8/2023.

Ông Bùi Dương Thuật - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Mekong cho biết, bước đầu khi thị trường Mỹ cho phép nhập khẩu trở lại, công ty đã nắm bắt cơ hội hợp tác, xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường này với 5 container (tương đương 100 ngàn trái). "Kỳ vọng thị trường này sẽ ổn định quanh năm, tạo tiền đề tốt cho hoạt động xuất khẩu dừa uống nước của tỉnh, tăng kim ngạch xuất khẩu và giúp nhà máy tăng sản lượng hơn 10 container mỗi tháng (tương đương 200 ngàn trái)" - ông Thuật chia sẻ.

Bên cạnh đó, tỉnh Bến Tre sẽ tăng cường chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn, cập nhật thông tin cho người trồng dừa và doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện đúng các tiêu chuẩn, quy định về hàng xuất khẩu chính ngạch. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chuẩn, yêu cầu quản lý mã vùng trồng, cơ sở đóng gói… theo quy định.

Cùng với thị trường Mỹ, dự kiến thời gian đàm phán xuất khẩu dừa chính ngạch sang Trung Quốc cũng sẽ có kết quả vào cuối năm nay, đầu năm 2024. "Việc mở rộng xuất khẩu chính ngạch vào 2 thị trường Trung Quốc và Mỹ đã tạo động lực lớn cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia vào đăng ký xây dựng mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói đạt chuẩn xuất khẩu, mở ra tương lai rất tươi sáng cho ngành dừa của tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung" - ông Huỳnh Quang Đức cho biết thêm.

Được biết, toàn tỉnh Bến Tre đã xây dựng thí điểm 6 vùng sản xuất dừa tập trung. Trong đó 5 vùng sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và 1 vùng sản xuất dừa uống nước. Sau thời gian xây dựng chuỗi giá trị dừa, đến nay toàn tỉnh có 32 tổ hợp tác và 28 hợp tác xã tham gia liên kết, tổ chức sản xuất với sự đồng hành của 9 doanh nghiệp lớn trong chuỗi sản phẩm dừa. Từ những mô hình liên kết gắn với doanh nghiệp này mà hàng trăm cơ sở sơ chế dừa được hình thành, tạo nhiều việc làm cho người lao động tại địa phương.

Từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Bến Tre đã phát triển thêm 554 ha dừa hữu cơ, nâng tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ lên 17.846 ha (chiếm 22,9% trên tổng diện tích dừa toàn tỉnh), trong đó diện tích đạt chứng nhận là 11.418 ha.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, diện tích đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc… không ngừng duy trì và phát triển hàng năm mặc dù kinh phí đầu tư cho việc phát triển và quản lý duy trì tái chứng nhận là khá lớn.

Đến nay, các địa phương trong tỉnh Bến Tre đã xác định xây dựng vùng sản xuất dừa tập trung gắn phát triển chuỗi giá trị dừa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Trong đó, tỉnh đang tập trung tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc liên kết sản xuất, sản xuất hữu cơ, vận động người dân chuyển đổi sang sản xuất dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ, tham gia liên kết xây dựng mã số vùng trồng... Tăng cường công tác tập huấn, chuyển giao kỹ thuật canh tác dừa hữu cơ cho người trồng dừa để vận dụng vào thực tiễn sản xuất.

Hiện các sản phẩm từ dừa Bến Tre đã xuất qua hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phần lớn các sản phẩm của ngành chế biến dừa có giá trị gia tăng cao như: cơm dừa nạo sấy, bột sữa dừa, sữa dừa đóng hộp, nước dừa đóng hộp, dầu dừa tinh khiết, mỹ phẩm từ dừa... Ngoài ra, các phụ phẩm từ cây dừa được tận dụng làm than hoạt tính, hàng thủ công mỹ nghệ... góp phần làm tăng giá trị cho cây dừa.

Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giải pháp nào thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn?

Giải pháp nào thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng nông sản an toàn?

Để đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của các nước nhập khẩu chúng ta phải hình thành các chuỗi cung ứng nông sản và có sự liên kết chặt chẽ.
Điểm tên gia vị có tiềm năng nhất tại thị trường EU

Điểm tên gia vị có tiềm năng nhất tại thị trường EU

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, gia vị từ các nước đang phát triển có tiềm năng nhất tại thị trường EU là gừng, nghệ, hồ tiêu, quế…
Ứng dụng công nghệ - giải pháp nâng cao năng lực xuất khẩu nông sản Việt

Ứng dụng công nghệ - giải pháp nâng cao năng lực xuất khẩu nông sản Việt

Ứng dụng công nghệ được xác định là một trong số giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực xuất khẩu cho ngành nông sản của Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng, nâng cao giá trị thương hiệu nông đặc sản Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng, nâng cao giá trị thương hiệu nông đặc sản Cần Giờ

Để nâng cao giá trị thương hiệu nông đặc sản Cần Giờ, cần cơ chế phối hợp giữa các sở ngành, doanh nghiệp sản xuất - thương mại, nhất là sàn thương mại điện tử.
Cơ hội xúc tiến thương mại, tiêu thụ mặt hàng cà phê Việt Nam tại Ấn Độ

Cơ hội xúc tiến thương mại, tiêu thụ mặt hàng cà phê Việt Nam tại Ấn Độ

Gian hàng cà phê Việt Nam đã được khai trương tại Triển lãm và Hội nghị cà phê thế giới (WCC) ở thành phố Bengaluru, bang Karnataka, Tây Nam Ấn Độ.

Tin cùng chuyên mục

Đừng để sầu riêng biến thành “sầu chung”

Đừng để sầu riêng biến thành “sầu chung”

Việc phát triển quá nóng khiến tình trạng tranh mua, tranh bán, loạn giá, bẻ cọc, bỏ hợp đồng, phá vỡ chuỗi liên kết… đang diễn ra tại các vùng trồng sầu riêng.
Xây dựng chuỗi sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững

Xây dựng chuỗi sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững

Xuất khẩu gạo vẫn đang rất thuận lợi về giá. Để duy trì được kết quả này, cần thiết phải xây dựng được chuỗi sản xuất, xuất khẩu gạo bền vững.
Niên vụ 2022/23, ngành mía đường Việt Nam hoàn thành mục tiêu kép

Niên vụ 2022/23, ngành mía đường Việt Nam hoàn thành mục tiêu kép

Niên vụ 2022/23, ngành mía đường xuất sắc thực hiện mục tiêu kép là nâng giá thu mua mía tương đương với các nước trong khu vực và giữ giá đường ở mức thấp nhất
Nhập khẩu lúa mì của Việt Nam từ Mỹ tháng 8 tăng đột biến

Nhập khẩu lúa mì của Việt Nam từ Mỹ tháng 8 tăng đột biến

Nhập khẩu lúa mì từ Mỹ trong tháng 8 đạt 87.046 tấn với kim ngạch hơn 31,7 triệu USD, tăng đột biến 13.760% về lượng và tăng 13.286% về trị giá so với tháng 7.
Giải bài toán đầu ra bền vững cho nông sản vùng đồng bào dân tộc

Giải bài toán đầu ra bền vững cho nông sản vùng đồng bào dân tộc

Sản phẩm ngon, sạch và được trồng theo hướng hữu cơ, tuy nhiên, việc tìm đầu ra bền vững cho nông sản vùng đồng bào dân tộc vẫn đang là bài toán khó.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 18/9: Giá lúa quay đầu giảm, gạo tiếp đà tăng

Giá lúa gạo hôm nay ngày 18/9: Giá lúa quay đầu giảm, gạo tiếp đà tăng

Giá lúa gạo hôm nay ngày 18/9 tại thị trường trong nước biến động trái chiều giữa các mặt hàng khi giảm với lúa. Trong khi đó, giá gạo tiếp tục đà tăng.
Trung tâm liên kết nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Một điểm đến đa dịch vụ, gắn kết 3 nhà

Trung tâm liên kết nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Một điểm đến đa dịch vụ, gắn kết 3 nhà

Trung tâm liên kết nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long là một điểm đến đa dịch vụ, gắn kết 3 nhà: Nhà nông - Nhà sản xuất - Doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Cách nào để mở rộng thị trường nông sản, sản phẩm khu vực miền núi trên sàn thương mại điện tử?

Cách nào để mở rộng thị trường nông sản, sản phẩm khu vực miền núi trên sàn thương mại điện tử?

Để mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông sản khu vực miền núi, việc tiếp tục nâng cao nhận thức về chuyển đổi số đóng vai trò rất quan trọng.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 15/9: Dứt đà giảm, gạo thành phẩm và nguyên liệu tăng trở lại

Giá lúa gạo hôm nay ngày 15/9: Dứt đà giảm, gạo thành phẩm và nguyên liệu tăng trở lại

Giá lúa gạo hôm nay ngày 15/9 tại thị trường trong nước biến động trái chiều khi đi ngang với lúa còn mặt hàng gạo và phụ phẩm tăng từ 100-400 đồng/kg.
AgroViet 2023: Kết nối chuỗi giá trị nông sản bền vững

AgroViet 2023: Kết nối chuỗi giá trị nông sản bền vững

Sáng 14/9, Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 23 - AgroViet 2023 đã khai mạc góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại và kết nối chuỗi giá trị nông sản.
Cảnh báo về chất lượng cà phê nhân

Cảnh báo về chất lượng cà phê nhân

Theo số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tổng diện tích cà-phê của nước ta tính đến năm 2022 đạt hơn 710.000 ha, trong đó diện tích cà-phê kinh doanh đạt hơn 653.000 ha.
Từ 15/9: Dùng QR Code để mua đồ ăn uống trên tàu hoả và đặc sản vùng miền tại các ga

Từ 15/9: Dùng QR Code để mua đồ ăn uống trên tàu hoả và đặc sản vùng miền tại các ga

Từ ngày 15/9, khách đi tàu hỏa có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR để mua đặc sản vùng, miền.
Sắp diễn ra “Ngày Hữu cơ Việt Nam”

Sắp diễn ra “Ngày Hữu cơ Việt Nam”

Ngày 19/9, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Lễ phát động “Ngày Hữu cơ Việt Nam” và các hoạt động quảng bá sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của khu vực phía Nam.
Bàn giải pháp nâng tầm giá trị nông sản Việt

Bàn giải pháp nâng tầm giá trị nông sản Việt

Để nông sản Việt nói chung và nông sản Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng vươn xa, các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp đã cùng nhau đi tìm lời giải.
Bình Dương: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tìm đầu ra cho sản phẩm

Bình Dương: Đẩy mạnh kết nối cung cầu, tìm đầu ra cho sản phẩm

Bình Dương đã và đang đẩy mạnh tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa nhằm tạo đầu ra ổn định cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã.
Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023: Cầu nối xúc tiến thương mại hiệu quả

Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023: Cầu nối xúc tiến thương mại hiệu quả

Festival Nông sản Việt Nam - Vĩnh Long năm 2023 là dịp các địa phương đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu, kết nối thị trường.
Nâng cao chuỗi giá trị trái cây Việt Nam để xuất khẩu

Nâng cao chuỗi giá trị trái cây Việt Nam để xuất khẩu

Ngày 11/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra hội thảo “Nâng cao năng lực tuân thủ tiêu chuẩn, chất lượng chuỗi giá trị trái cây Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu”
Nông sản việt: Tăng sức mua, mở rộng thị trường nhờ lên sàn thương mại điện tử

Nông sản việt: Tăng sức mua, mở rộng thị trường nhờ lên sàn thương mại điện tử

Bán hàng qua thương mại điện tử thuận lợi hơn so với bán qua đầu mối truyền thống, bởi doanh nghiệp có thể chủ động đơn hàng, từ đó có thêm nhiều khách hàng.
Nghệ An - Hà Tĩnh: Dân bán lúa tươi cho thương lái ngay tại ruộng với giá cao

Nghệ An - Hà Tĩnh: Dân bán lúa tươi cho thương lái ngay tại ruộng với giá cao

Tại Nghệ An - Hà Tĩnh, trước sức hút của thị trường lúa gạo, thương lái thu mua lúa tươi tận chân ruộng với giá từ 5.800 – 6.400 đồng/kg, nông dân phấn khởi.
Dự kiến mang về hơn 2 tỷ USD, “vua các loại trái cây” đối diện với nhiều rủi ro

Dự kiến mang về hơn 2 tỷ USD, “vua các loại trái cây” đối diện với nhiều rủi ro

Dự kiến mang về hơn 2 tỷ USD, nhưng việc tăng giá quá nóng sẽ tạo ra nguy cơ và hệ lụy rất lớn, ảnh hưởng thương hiệu sầu riêng tại thị trường xuất khẩu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động