Xuất hiện nhiều hội nhóm chia sẻ cách “bùng” dịch vụ vay nợ online

Ngoài việc xuất hiện hàng loạt hội nhóm chia sẻ về cách trốn nợ, "bùng" tiền còn còn xuất hiện nhiều tài khoản mở dịch vụ hỗ trợ bùng tiền vay app.
Châu Á khó thoát ra khỏi cơn nghiện vay nợ Hoa hậu Thuỳ Tiên khóc trong buổi gặp gỡ báo chí về vụ kiện vay nợ không trả

"Dịch vụ trốn nợ"

Theo tìm hiểu của Báo Công Thương, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều các hội nhóm hướng dẫn bùng tiền vay qua các ứng dụng.

Các nhóm này đều có số lượng thành viên rất lớn, có khi lên đến cả chục nghìn người tham gia. Trong đó, nội dung chủ yếu là các bài chia sẻ về cách trốn nợ, "bùng" tiền, chia sẻ các app dễ vay nhưng không phải trả nợ hàng nghìn lượt tương tác.

Xuất hiện nhiều hội nhóm chia sẻ cách “bùng” dịch vụ vay nợ online
Các hội nhóm chia sẻ cách “bùng” app vay nợ online mọc lên như nấm

Một trong những hội nhóm nổi bật như Hội bùng app vay tiền và chia sẻ cách đối phó; Hội bùng app vay tiền online và chia sẻ cách đối phó; Hội bùng app vay tiền online; Hội bùng app vay tiền và cách đối phó 2023...

Cùng với đó, cũng xuất hiện hàng loạt tài khoản mở dịch vụ hỗ trợ bùng tiền vay app. Theo đó, các "dịch vụ trốn nợ" mọc lên nhan nhản, trong những hội nhóm này như làm Chứng minh nhân dân, căn cước công dân giả, nhận "cày" ứng dụng vay tiền online, bán tài khoản Facebook ảo, bán danh bạ giả, nhận gọi điện trấn an người thân...

Với chứng minh nhân dân giả và danh bạ mới, người vay dễ dàng vay tiền mà không sợ bị ảnh hưởng đến gia đình, người thân. Thậm chí có thành viên còn rao bán sẵn bộ hồ sơ "đẹp" để vay tiền qua app với mức chi phí nhỏ.

Thực tế, các dịch vụ hỗ trợ tín dụng, tiêu dùng có mục đích hỗ trợ cho nhóm người yếu thế tiếp cận tốt hơn các nhu cầu phục vụ đời sống. Trong đó, đối tượng nhiều là các bạn sinh viên, người lao động có thu nhập thấp, cũng có không ít người do lao vào tệ nạn xã hội, lười lao động bị cuốn vào nợ nần rồi tìm cách xoay sở vay mượn nhưng không có khả năng trả nợ nên coi đó là một cứu cánh.

Do đó, ngày càng nhiều con nợ có ý định vay tiền qua app rồi "bùng" mà không bất chấp những hệ lụy về sau như người thân, bạn bè bị làm phiền, đe dọa. Mặt khác, bên trong các hội nhóm bày cách "bùng" nợ app cũng tiềm ẩn những chiêu trò để lừa bịp người nhẹ dạ.

Dễ vướng tội hình sự

Theo đại diện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.Hà Nội), hoạt động vay tiền online qua app, web đang có những diễn biến khá phức tạp, đã xuất hiện nhiều app cho vay tiền với lãi suất cắt cổ.

"Cả hai hiện tượng cho vay lãi nặng và quỵt tiền vay đều đáng lên án và bị xử lý theo quy định của pháp luật" - vị đại diện này cho biết.

Theo đó, vị này cho rằng, hành vi sử dụng thông tin giả mạo để vay tiền online qua app, web rồi quỵt nợ, có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015. Bên cạnh đó, những người kích động, xúi giục, “vẽ đường chỉ lối” cách lừa đảo, hoặc cung cấp những điều kiện cần thiết cho người thực hiện hành vi lừa đảo nêu trên, có thể bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm.

Về một số cá nhân có những hành vi sử dụng chứng minh nhân dân giả, đưa ra những thông tin không đúng về nhân thân, thông tin sai về công việc, lợi dụng app vay tiền để vay tiền với mục đích sử dụng chi tiêu cá nhân, đến thời hạn trả nợ nhưng không trả, được thể hiện qua các hành vi như bùng nợ, tắt máy, bỏ trốn, tìm mọi cách để trốn tránh không trả nợ theo đúng quy định, điều kiện của app…,

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, nếu đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của cá nhân nêu trên thể hiện qua các hành vi gian dối ngay từ đầu nhằm mục đích để chiếm đoạt tiền từ các tổ chức, cá nhân thông qua sử dụng dịch vụ app cho vay thì có thể có dấu hiệu của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”… Chiếm đoạt từ 500.000.000 đồng trở lên sẽ bị áp dụng mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù hoặc chung thân.

Chính vì vậy, người dân nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ các quy định thỏa thuận đối với các app tín dụng khi vay tiền, tránh gặp phải những hậu quả không đáng có. Nếu có nhu cầu vay vốn phục vụ chi tiêu cá nhân thì nên tìm hiểu từ những tổ chức tín dụng uy tín của các ngân hàng, tại đây các tổ chức nêu trên sẽ có các chính sách cụ thể về lãi suất vay, thời hạn vay, lãi vay… và có các chính sách đảm bảo điều kiện cho người dân.

Bên cạnh đó, theo luật sư Tiền, hiện nhiều công ty sẵn sàng rao bán khoản nợ sang công ty thu hồi nợ để được thực hiện hợp pháp theo quy định của pháp luật. Nên khi các app không đòi, chủ nợ có thể bán khoản nợ hoặc khởi kiện để đảm bảo con nợ khi vay sẽ phải trả theo đúng nguyên tắc của pháp luật.

"Mặc dù chưa có văn bản pháp luật điều chỉnh trực tiếp đối với các công ty tài chính, nhưng ở đây có thể điều chỉnh theo nguyên tắc của luật dân sự, các hoạt động vay, cho vay đã thực hiện đúng quy định. Không vay nặng lãi, người vay vẫn phải thực hiện trả đầy đủ. Do đó, tôi cho rằng sẽ rất khó để bùng nợ nếu tổ chức tài chính thực hiện hoạt động cho vay đúng quy định", luật sư Tiền nhận định.

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp có tên là công ty tài chính nhưng không phải công ty được phép hoạt động tiền tệ, không được Ngân hàng nhà nước cấp phép nhưng vẫn cho vay nổi lên rất nhiều. Điều này trước hết làm giảm uy tín của những công ty tài chính tiêu dùng chính thức.

Do đó, các chuyên gia về lĩnh vực tài chính khuyến cáo người dân chỉ thực hiện giao dịch với công ty được Ngân hàng nhà nước cấp phép, hoạt động theo luật doanh nghiệp và chịu chi phối của Luật tổ chức tín dụng. Người dân cần nhận định rõ và vay tiền từ các tổ chức đầy đủ pháp lý. Do các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực tiền tệ này phải chịu sự thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước và các chế tài khác, người dân sẽ được bảo vệ nếu phát hiện ra các tổ chức có hành vi trái pháp luật.

Theo thống kê của Ngân hàng nhà nước, hiện tại có 16 công ty có chức năng hoạt động tài chính bao gồm:

Công ty tài chính TNHH MTV Bưu điện; Công ty tài chính TNHH một thành viên Cộng Đồng; Công ty tài chính cổ phần Điện Lực; Công ty tài chính cổ phần Handico; Công ty tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam; Công ty tài chính TNHH MTV Mirae Asset; Công ty tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC; Công ty tài chính TNHH HD Saison; Công ty tài chính TNHH MTV Home credit Việt Nam; Công ty tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam; Công ty tài chính TNHH MTV Quốc tế Việt Nam JACCS; Công ty tài chính TNHH MTV Công nghiệp Tàu thuỷ; Công ty tài chính TNHH MTV Toyota Việt Nam; Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội; Công ty tài chính cổ phần Tín Việt; Công ty tài chính TNHH MB Shinsei.

Ngọc Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: vay lãi nặng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đắk Lắk: 2 cậu cháu bán người sang Campuchia lĩnh 21 năm tù

Đắk Lắk: 2 cậu cháu bán người sang Campuchia lĩnh 21 năm tù

TAND tỉnh Đắk Lắk vừa đưa ra xét xử 2 bị cáo là cậu cháu ruột đưa người từ Việt Nam sang Campuchia bán cho các công ty do người Trung Quốc thu lợi 900 USD.
Lãnh án 11 năm tù, hotgirl "Tina Dương" khóc nức nở tại tòa

Lãnh án 11 năm tù, hotgirl "Tina Dương" khóc nức nở tại tòa

Nói lời sau cùng tại toà vào chiều ngày 9/6, hotgirl "Tina Dương" đã bật khóc nức nở và xin lỗi gia đình, cũng như các bị hại.
Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng người Trung Quốc "cướp vàng trắng" xuyên Việt

Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng người Trung Quốc "cướp vàng trắng" xuyên Việt

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vừa bắt giữ, củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng người có quốc tịch Trung Quốc chuyên "cướp vàng trắng" xuyên Việt.
Phá đường dây cá độ bóng đá, mua bán số đề quy mô 2.000 tỷ đồng

Phá đường dây cá độ bóng đá, mua bán số đề quy mô 2.000 tỷ đồng

Mới đây, Công an tỉnh Hưng Yên đã triệt phá đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, mua bán số đề với quy mô giao dịch lên đến hơn 2.000 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 25 đối tượng nam, nữ tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Thanh Hóa: Bắt quả tang 25 đối tượng nam, nữ tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Hà Trung và Công an thị xã Bỉm Sơn bắt quả tang 25 đối tượng đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Tin cùng chuyên mục

Bắt 5 đối tượng trong đường dây mua bán hoá đơn ở Thanh Hóa, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng

Bắt 5 đối tượng trong đường dây mua bán hoá đơn ở Thanh Hóa, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng

Công an huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng.
Gia Lai: 52 cây gỗ rừng tự nhiên bị cưa xẻ trái phép

Gia Lai: 52 cây gỗ rừng tự nhiên bị cưa xẻ trái phép

52 cây gỗ tự nhiên bị cưa xẻ trái phép tại rừng phòng hộ Ya Hội, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai vừa được Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phát hiện.
Thừa Thiên Huế: Khởi tố con rể cùng mẹ vợ tàng trữ thuốc lá nhập lậu

Thừa Thiên Huế: Khởi tố con rể cùng mẹ vợ tàng trữ thuốc lá nhập lậu

Lực lượng chức năng TP. Huế, Thừa Thiên Huế ban hành quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Đoàn Chơn Mẫn về hành vi tàng trữ hàng cấm.
Bắc Kạn: Thủ đoạn tinh vi bán thực phẩm chức năng cho người cao tuổi

Bắc Kạn: Thủ đoạn tinh vi bán thực phẩm chức năng cho người cao tuổi

Mới đây, tại tổ 8B, phường Phùng Chí Kiên (TP. Bắc Kạn) xuất hiện 02 đối tượng tới chào mời người cao tuổi mua thực phẩm chức năng với giá hàng triệu đồng.
Lâm Đồng: Tai nạn giao thông do xe ô tô lao sang đường, 2 người thương vong

Lâm Đồng: Tai nạn giao thông do xe ô tô lao sang đường, 2 người thương vong

Khoảng 11h ngày 9/6 trên Quốc lộ 20 (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô con và xe máy khiến 2 người thương vong.
Quảng Ninh: Lừa bán đất dự án, tổng giám đốc lĩnh án tù chung thân

Quảng Ninh: Lừa bán đất dự án, tổng giám đốc lĩnh án tù chung thân

Với danh nghĩa cá nhân là tổng giám đốc, Phạm Xuân Trường đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng tiền mua đất của nhiều khách hàng tại tỉnh Quảng Ninh.
Vụ chuyến bay giải cứu: Kỷ luật buộc thôi việc nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam

Vụ chuyến bay giải cứu: Kỷ luật buộc thôi việc nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Hồng Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản.
Hà Nam: Lừa người thân cúng lễ giải hạn rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Hà Nam: Lừa người thân cúng lễ giải hạn rồi chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Đối tượng Trần Thị Thiện (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) lừa người thân chuyển tiền để cúng lễ giải hạn, tâm linh và chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Nhiều tồn tại trong công tác quản lý đất đai, xây dựng ở Hải Dương

Nhiều tồn tại trong công tác quản lý đất đai, xây dựng ở Hải Dương

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương còn nhiều hạn chế, thiếu sót trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất giai đoạn 2016- 2020.
Thừa Thiên Huế: Bắt giam đối tượng cho vay nặng lãi lên đến 456%

Thừa Thiên Huế: Bắt giam đối tượng cho vay nặng lãi lên đến 456%

Lực lượng chức năng thành phố Huế, Thừa Thiên Huế ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Nguyễn Giàu vì có hành vi cho vay nặng lãi.
Bắc Giang: Tạm giữ hình sự đối tượng bán rừng keo, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Bắc Giang: Tạm giữ hình sự đối tượng bán rừng keo, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Tạm giữ hình sự một đối tượng ở Bắc Giang đã đăng tin gian dối lên mạng xã hội về việc có rừng keo để bán rồi nhận tiền đặt cọc của khách hàng.
Tỉnh Quảng Ninh: 50 cá nhân, tổ chức bị xử phạt do vi phạm về an toàn thực phẩm trong tháng 5

Tỉnh Quảng Ninh: 50 cá nhân, tổ chức bị xử phạt do vi phạm về an toàn thực phẩm trong tháng 5

Trong tháng 5/2023, tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm 50 tổ chức, cá nhân. Tổng số tiền xử phạt trên 378 triệu đồng.
Bắt đối tượng mang ma túy từ Hải Phòng về Quảng Ninh

Bắt đối tượng mang ma túy từ Hải Phòng về Quảng Ninh

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy từ Hải Phòng về Quảng Ninh tiêu thụ.
Bắt hai đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép chất ma tuý vào Việt Nam

Bắt hai đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép chất ma tuý vào Việt Nam

Hai đối tượng người Lào đã bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy từ qua biên giới với hơn 18.000 viên.
Vi phạm quản lý căn cước công dân, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Hải Dương bị kỷ luật

Vi phạm quản lý căn cước công dân, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Hải Dương bị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Hải Dương đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đào Duy Toàn, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Hải Dương bằng hình thức khiển trách.
Quảng Ninh: Bắt nữ nhân viên quán bia bán ma túy

Quảng Ninh: Bắt nữ nhân viên quán bia bán ma túy

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Công an tỉnh Quảng Ninh) vừa bắt quả tang một nhân viên quán bia cho ma tuý vào vỏ thuốc tân dược để bán kiếm lời.
Hành trình kỳ diệu của ngư dân trở về đất liền sau 4 ngày rơi xuống biển

Hành trình kỳ diệu của ngư dân trở về đất liền sau 4 ngày rơi xuống biển

Sau 4 ngày vật lộn với những cơn sóng lớn ngoài biển khơi, một ngư dân đã được cứu sống thần kỳ đưa trở về đất liền.
Bắt 2 nghi phạm nổ súng cướp tiệm vàng ở Hải Dương

Bắt 2 nghi phạm nổ súng cướp tiệm vàng ở Hải Dương

2 nghi phạm nổ súng, cướp tiệm vàng và bắn Trưởng Công an xã ở Hải Dương đã bị bắt sau 7 giờ gây án.
Xây dựng công trình không giấy phép, một doanh nghiệp ở Thanh Hóa bị xử phạt 130 triệu đồng

Xây dựng công trình không giấy phép, một doanh nghiệp ở Thanh Hóa bị xử phạt 130 triệu đồng

Công ty Cổ phần May BTM Thành Hóa vừa bị UBND huyện Hậu Lộc xử phạt 130 triệu đồng vì thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.
Hải Dương: Dùng súng cướp tiệm vàng, bắn trọng thương một Công an xã

Hải Dương: Dùng súng cướp tiệm vàng, bắn trọng thương một Công an xã

Lợi dụng trời mưa, hai tên cướp xông vào một hiệu vàng ở huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, dùng búa đập vỡ tủ kính, bắn trọng thương con trai chủ nhà.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động