Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 18/09/2019 00:05

Xóa bỏ rào cản để quản trị và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả

18:44 | 12/12/2018
Đây là chủ đề chính của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ hai tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh ngày 12/12 với sự tham dự của hơn 200 lãnh đạo, giám đốc nhân sự của các Tập đoàn,doanh nghiệp Việt Nam.
xoa bo rao can de quan tri va phat trien nguon nhan luc hieu qua
Phiên thảo luận tìm giải pháp phát triển nhân lực cho doanh nghiệp

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam được tổ chức nhằm nhận diện các rào cản từ khía cạnh giới có liên quan đến công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp, giúp doanh nghiệp xóa bỏ rào cản, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, đạt được các mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững.

Thảo luận về thị trường lao động trong kỷ nguyên số, các chuyên gia đã phân tích và đánh giá tương lai việc làm cũng như các thách thức và rào cản trong quản trị và phát triển nguồn nhân lực nói chung và đặc biệt, những yếu tố tác động từ khía cạnh văn hóa, xã hội, định kiến giới, bất bình đẳng giới được xem là những rào cản đối với công tác quản trị và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp.

Thông qua các chia sẻ, những câu chuyện thực tế cho thấy, doanh nghiệp nhận thức, quan tâm, chú trọng vào các chính sách đảm bảo những giá trị bình đẳng ở nơi làm việc, không phân biệt đối xử, tạo cơ hội đào tạo và thăng tiến cho cả người lao động nam và lao động nữ, sẽ mang lại những thành quả trực tiếp về năng suất lao động, củng cố và nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, tăng cường khả năng sáng tạo và cống hiến của người lao động với doanh nghiệp, từ đó tạo dựng, hình thành và phát triển một môi trường làm việc hiệu quả, xây dựng văn hóa doanh nghiệp bao trùm, nâng cao giá trị của thương hiệu, tạo sự nhận biết ấn tượng và khác biệt trong thế cạnh tranh với các doanh nghiệp cùng ngành hàng, lĩnh vực.

xoa bo rao can de quan tri va phat trien nguon nhan luc hieu qua
Đại sứ Australia tại Việt Nam - Craig Chittick phát biểu

Dựa trên hiện trạng của thị trường lao động hiện nay, các đại biểu cũng đã hiến kế các giải pháp vượt qua thách thức và rào cản từ khía cạnh giới để quản trị và phát triển nguồn nhân lực hiệu quả.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam, nhấn mạnh: “Nơi làm việc là nơi chiếm phần lớn thời gian hoạt động trong ngày của người lao động và được xem là ngôi nhà thứ hai của mỗi cá nhân. Do đó, việc tạo dựng và đảm bảo các giá trị bình đẳng, tạo môi trường công bằng và phát triển cho cá nhân người lao động không phụ thuộc vào các yếu tố giới, tuổi tác… cần được quan tâm và coi là yếu tố đầu tư chiến lược của các doanh nghiệp. Việc gỡ bỏ các rào cản nội tại trong quản trị nguồn nhân lực, trong đó có bình đẳng giới, cần sự nỗ lực cao từ ban lãnh đạo của doanh nghiệp. Những thách thức để phát triển và thích ứng với sự cạnh tranh ngày càng cao hiện nay sẽ là cơ hội và là đòi hỏi tất yếu để các doanh nghiệp thay đổi từ tư duy đến hành động. Đầu tư thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc chính là đầu tư xây dựng nội lực cho doanh nghiệp và là khoản đầu tư mang lại giá trị bền vững.”

Cùng quan điểm này, bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Chủ tịch HĐQT Le & Associates chia sẻ thêm: Để thực sự bình đẳng toàn diện về cơ hội, điều kiện, các chính sách phát triển năng lực, thăng tiến cho cả nam và nữ lao động thì doanh nghiệp cần có chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể. Từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với tiêu chí cụ thể trên cơ sở đánh giá định lượng, làm cơ sở cho quyết định tuyển dụng, đào tạo hoặc thăng tiến được công bằng, minh bạch.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Australia tại Việt Nam - Craig Chittick,chia sẻ: “Những doanh nghiệp thông minh hiểu rằng thúc đẩy bình đẳng giới trong việc thực hiện các chính sách nhân sự là yếu tố then chốt giúp nâng cao năng suất lao động và tăng sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. Chính phủ Australia rất tự hào được hợp tác với những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam để chứng minh bình đẳng giới tại nơi làm việc mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.”

xoa bo rao can de quan tri va phat trien nguon nhan luc hieu qua
Trao chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu cho EVN HCM, SASCO, Maritime Bank

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn, ba doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đã được trao chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividents for Gender Equality – Lợi ích kinh tế từ Bình đẳng giới).

Theo đại sứ Chittick, việc có được chứng chỉ EDGE, một công cụ đánh giá toàn cầu đo lường mức độ bình đẳng giới tại các doanh nghiệp không chỉ thể hiện sự cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, trao thêm quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong doanh nghiệp mà còn giúp tăng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đại diện lãnh đạo Thời báo Kinh tế Việt Nam - đơn vị đồng tổ chức diễn đàn - nhấn mạnh rằng, “các chính sách và quy định về thực hiện bình đẳng giới ở nơi làm việc cũng như tăng cường sự nhận thức về bình đẳng giới trong khu vực doanh nghiệp cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. Đây là khu vực trung tâm và là lực lượng nòng cốt, quyết định trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế.”