Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu: Các bị can nào đã nộp tiền khắc phục hậu quả?

Trong vụ buôn lậu xăng dầu từ Singapore, nhiều bị cáo đã tích cực khắc phục hậu quả, thành khẩn khai báo, song cũng có những bị cáo ngoan cố, chối tội.
Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nói gì về đường dây buôn lậu xăng dầu “khủng” xuyên quốc gia?Những sĩ quan cấp tướng, tá nào đã tiếp tay cho buôn lậu xăng dầu?Vụ buôn lậu xăng dầu “khủng”:Hai Đại tá bị "cám dỗ" bởi đồng tiền như thế nào?

Các bị cáo nộp khắc phục hậu quả hơn 34 tỷ đồng

Theo Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, để thực hiện được việc buôn lậu xăng với số lượng lớn, trong thời gian dài mà không bị kiểm tra bắt giữ, Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu đường dây cùng nhóm đồng phạm còn thống nhất chi hối lộ hàng tháng cho các cá nhân thuộc lực lượng Hải quan, Cảnh sát Biển, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát giao thông... Toàn bộ số tiền chi hối lộ được lấy từ nguồn tiền mà các đối tượng đã thực hiện việc buôn lậu 198,7 triệu lít xăng RON 95-III, có giá trị là 2.794 tỷ đồng.

Với số tiền các bị cáo được “hưởng lợi” từ vụ việc không hề nhỏ, song đến nay, theo cơ quan tố tụng, tổng số tiền thu được trong quá trình bắt giữ, khám xét và các bị cáo nộp khắc phục hậu quả mới chỉ hơn 34 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Lê Văn Minh (Thiếu tướng, Tư lệnh vùng Cảnh sát Biển 4) và người đồng cấp là bị cáo Lê Xuân Thanh (Thiếu tướng, Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3) đã khắc phục xong toàn bộ thiệt hại.

Vụ buôn lậu xăng dầu từ Singapoe: Các bị can đã khắc phục hậu quả như thế nào?
Theo cơ quan tố tụng, tổng số tiền thu được trong quá trình bắt giữ, khám xét và các bị cáo nộp khắc phục hậu quả là hơn 34 tỷ đồng.

Cụ thể, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự Trung ương, ông Lê Văn Minh bị cáo buộc “vì động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn” đã trực tiếp hoặc thông qua vợ con, nhận của “trùm” buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu (Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) tổng số tiền là 6,9 tỷ đồng.

Phan Thanh Hữu đưa tiền cho ông Lê Văn Minh để được "tạo điều kiện giúp đỡ, bảo kê" cho hoạt động vận chuyển, buôn lậu xăng trên biển vào nội địa mà không bị bắt giữ, xử lý.

Hành vi của Lê Văn Minh đã đủ yếu tố cấu thành tội nhận hối lộ quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 354 Bộ luật hình sự và phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Đến nay, ông Lê Văn Minh đã khắc phục toàn bộ 7,1 tỷ đồng.

Bị cáo Lê Xuân Thanh và Phan Thị Xuân (trú tại phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng đã khắc phục xong hơn 1,8 tỷ đồng.

Một trong những bị can được hưởng lợi nhiều từ vụ buôn lậu xăng này là bị can Phùng Danh Thoại (Đại tá, Trưởng phòng Xăng dầu Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển). Phùng Danh Thoại thông qua công việc quen biết và đã góp vốn 5 tỷ đồng.

Thông qua hoạt động buôn lậu từ tháng 9/2019 đến tháng 02/2021, Phùng Danh Thoại đã thu lợi tổng số tiền 22,3 tỷ đồng.

Hành vi trên của Phùng Danh Thoại đã đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu quy định tại điểm a, b khoản 4, Điều 188 Bộ luật Hình sự với vai trò đồng phạm với các đối tượng Phan Thanh Hữu, Đào Ngọc Viễn (Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng), Phạm Hùng Cường (ở Hải Phòng).

Theo cơ quan tố tụng, đến nay, Phùng Danh Thoại đã nộp hơn 16 tỷ đồng, và nộp thêm 3 tỷ đồng vào tài khoản thi hành án.

Bên cạnh đó, một số bị cáo cũng đã thành khẩn khắc phục hậu quả như bị cáo Nguyễn Văn Hùng (Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) đã khắc phục số tiền hơn 6 tỷ đồng (đã nộp hơn 4,4 tỷ và tài khoản MB bị phong toả là hơn 1,5 tỷ đồng).

Bị cáo Phạm Văn Trên (Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ là hơn 1,5 tỷ đồng và tiền hỗ trợ khác. Bị cáo Sơn Hoàng Ngự (Thượng úy, nhân viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) đã khắc phục toàn bộ số tiền 500 triệu đồng nhận hối lộ và tiền Hữu cho.

Ngoài ra, còn có một số bị can khác cũng đã khắc phục một phần hoặc toàn bộ số tiền do phạm tội mà có.

Theo Viện kiểm sát, hiện số tiền thu giữ khi bị bắt, khám xét và tiền các bị can khắc phục hậu quả đang gửi tại tài khoản tạm giữ và phong toả tài khoản ngân hàng.

Ngoan cố, chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội

Ngoài các bị can nêu trên đã khắc phục toàn bộ hoặc một phần số tiền do phạm tội mà có, riêng bị can Nguyễn Thế Anh không chịu khắc phục số tiền bất chính đã nhận. Đặc biệt, các bị can Nguyễn Thế Anh, Lê Văn Phương, Phạm Hồ Hải ngoan cố, chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Thế Anh trên các cương vị Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang đều có chức năng, nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm nói chung và chống buôn lậu nói riêng nhưng vì tư lợi, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, khi được Phan Thanh Hữu nhờ giúp đỡ để bao che, bảo kê cho hoạt động buôn lậu xăng của Phan Thanh Hữu.

Nguyễn Thế Anh đã đồng ý và đã nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu trong thời gian từ tháng 10/2019 đến tháng 01/2020 với số tiền 6.2 tỷ đồng và 560.000 USD (đô la Mỹ).

Hành vi lợi dụng vị trí, chức vụ công tác của mình hứa hẹn, giúp đỡ, nhận tiền từ Phan Thanh Hữu của Nguyễn Thế Anh thông qua Nguyễn Văn An đã cấu thành tội nhận hối lộ quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự với vai trò chủ mưu, chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Quá trình điều tra vụ án, Phùng Danh Thoại, Phạm Văn Trên đã “đầu thú” và các bị can Phùng Danh Thoại, Nguyễn Văn An, Nguyễn Văn Hùng, Phạm Văn Trên, Sơn Hoàng Ngự, Nguyễn Thanh Lâm, Cao Phước Hoài đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình.

Các bị can: Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh, Phan Thị Xuân, Lưu Thế Đức ban đầu không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng sau đó đã nhận thức lại, thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân.

Bị can Nguyễn Văn Hùng đã tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm, giải quyết vụ án.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương nêu rõ: Đây là vụ án “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ”, “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và “Không tố giác tội phạm” xảy ra trong khoảng thời gian từ 9/2019 đến tháng 2/2021 tại một số đơn vị thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển khu vực các tỉnh phía Nam, có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

Hành vi phạm tội của các bị can vì động cơ vụ lợi cá nhân đã trực tiếp hoặc thông qua trung gian nhận tiền của các đối tượng buôn lậu hoặc góp tiền vốn buôn lại phát hiện nhưng không tố giác tội phạm đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, trật tự quản lý hành chính, sự đúng đắn trong hoạt động phòng chống buôn lậu của cơ quan Nhà nước; gây mất trật tự, an toàn xã hội và ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của Quân đội và lực lượng thi hành công vụ.

Trong vụ án này, trừ bị can Cao Phước Hoài, các bị can còn lại đều phạm tội nhiều lần. Tuy nhiên, tuỳ theo tính chất, mức độ mà khung hình phạt quy định nên các bị can phải chịu tình tiết tăng nặng định khung hoặc tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội 02 lần trở lên” quy định tại điểm g khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự.

Sáng nay (12/7), tại Toà án Quân sự Thủ đô Hà Nội, Tòa án Quân sự Quân khu 7 sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử hai cựu Tư lệnh Cảnh sát biển: Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh cùng đồng phạm trong vụ án buôn lậu, nhận hối lộ, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và không tố giác tội phạm.
Phong Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Khai trừ ra khỏi Đảng nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định

Thanh Hóa: Khai trừ ra khỏi Đảng nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hóa đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định.
Đà Nẵng: Nữ đại gia vỡ nợ 1.300 tỷ hầu tòa

Đà Nẵng: Nữ đại gia vỡ nợ 1.300 tỷ hầu tòa

Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên xét xử vụ nữ đại gia vỡ nợ 1.300 tỷ đồng cùng đồng phạm.
Công an tỉnh Quảng Trị ra thông báo về vụ việc hai vợ chồng lừa đảo gần 48 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Trị ra thông báo về vụ việc hai vợ chồng lừa đảo gần 48 tỷ đồng

Ngày 17/8, Công an tỉnh Quảng Trị đã có thông báo về vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn với số tiền gần 48 tỷ đồng dưới hình thức vay mượn.
Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh liên quan vụ Việt Á

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh liên quan vụ Việt Á

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định kỷ luật đối với Đảng ủy 2 bệnh viện và một số cán bộ vì liên quan đến vụ Công ty Việt Á.
Đà Nẵng: Bắt tạm giam “siêu lừa” bất động sản Huỳnh Thị Châu

Đà Nẵng: Bắt tạm giam “siêu lừa” bất động sản Huỳnh Thị Châu

Trong thời gian được tại ngoại để sinh con, Huỳnh Thị Châu vẫn thực hiện thêm các vụ lừa đảo mua bán bất động sản chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Cách chức trong Đảng của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Cách chức trong Đảng của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ban Bí thư quyết định cách chức Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 của ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Xử lý công ty nhập chui 3.042 hộp thuốc ung thư chứa hoạt chất thuộc danh mục thuốc độc

Xử lý công ty nhập chui 3.042 hộp thuốc ung thư chứa hoạt chất thuộc danh mục thuốc độc

Hai lô thuốc ung thư có chứa hoạt chất Capecitabine thuộc danh mục thuốc độc nhưng không có giấy phép nhập khẩu do Cục Quản lý dược cấp theo quy định.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất ở phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn.
Quảng Nam: Bắt tạm giam "nữ quái" lừa đảo gần 1 tỉ đồng để chơi Bitcoin

Quảng Nam: Bắt tạm giam "nữ quái" lừa đảo gần 1 tỉ đồng để chơi Bitcoin

Công an tỉnh Quảng Nam vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Nhơn (27 tuổi, huyện Duy Xuyên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hàng ngàn đơn tố giác liên quan đến các dự án bất động sản đang được Công an Bình Dương xử lý

Hàng ngàn đơn tố giác liên quan đến các dự án bất động sản đang được Công an Bình Dương xử lý

Công an Bình Dương cho biết, thời gian qua đơn vị đã tiếp nhận hàng ngàn đơn thư khiếu nại, tố giác tội phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, dự án bất động sản.
Quảng Bình: Bị tử vong khi đang chở gỗ lậu

Quảng Bình: Bị tử vong khi đang chở gỗ lậu

Ngày 15/8, Ủy ban nhân dân xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình thông tin, 1 người dân trong xã vừa tử vong do tai nạn khi đi trên xe chở gỗ lậu về.
Sáng nay, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương hầu tòa vì bán rẻ "đất vàng"

Sáng nay, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương hầu tòa vì bán rẻ "đất vàng"

Sáng ngày 15/8, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng 27 bị cáo trong vụ án sai phạm về quản lý, sử dụng đất đai.
Đà Nẵng xử phạt một nhà báo vì xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của thành phố

Đà Nẵng xử phạt một nhà báo vì xuyên tạc chủ trương phát triển du lịch của thành phố

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng vừa xử phạt một nhà báo 7,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật chủ trương phát triển du lịch của thành phố.
Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Thể hiện rõ vai trò Nhà nước

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi): Thể hiện rõ vai trò Nhà nước

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, trong đó sẽ cho ý kiến về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).
Triệt phá nhiều băng nhóm tín dụng đen tại Đồng Nai

Triệt phá nhiều băng nhóm tín dụng đen tại Đồng Nai

Nhiều đường dây, băng nhóm tín dụng đen trên địa bản tỉnh Đồng Nai đã liên tiếp bị cơ quan công an phát hiện và triệt phá.
An Giang: Khởi tố vụ án kinh doanh hàng nghìn lít dầu nhớt giả nhãn hiệu nổi tiếng

An Giang: Khởi tố vụ án kinh doanh hàng nghìn lít dầu nhớt giả nhãn hiệu nổi tiếng

Một chủ cửa hàng kinh doanh dầu nhớt tại tỉnh An Giang đã bị khởi tố vì buôn bán các loại dầu nhớt giả thương hiệu nổi tiếng.
Bình Phước:Chủ cửa hàng điện thoại ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo 100 triệu đồng

Bình Phước:Chủ cửa hàng điện thoại ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo 100 triệu đồng

Một người phụ nữ đên cửa hàng điện thoại nhờ chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.
Đà Nẵng: Thu giữ số lượng lớn thuốc lá điện tử nhập lậu

Đà Nẵng: Thu giữ số lượng lớn thuốc lá điện tử nhập lậu

Đội Cảnh sát Kinh tế Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã phát hiện và thu giữ số lượng lớn thuốc lá điện tử ghi nhãn mác nước ngoài không có nguồn gốc xuất xứ.
Đề nghị chuyển hồ sơ sang Bộ công an xử lý hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Đề nghị chuyển hồ sơ sang Bộ công an xử lý hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Cơ quan chức năng vừa thống nhất đề nghị chuyển hồ sơ 2 doanh nghiệp không nộp số dư quỹ bình ổn xăng dầu vào ngân sách sang Bộ Công an xử lý theo quy định.
Tỉnh Nghệ An: Ngao ngán dự án 50ha đất trường đại học thành nơi chăn gia súc, bẫy chim

Tỉnh Nghệ An: Ngao ngán dự án 50ha đất trường đại học thành nơi chăn gia súc, bẫy chim

Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân được UBND tỉnh Nghệ An với diện tích sử dụng đất là 50ha và tổng mức đầu tư đăng ký hơn 345 tỷ đồng.
Nghệ An: Phạt Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế sản xuất thuốc khi giấy lưu hành hết hiệu lực

Nghệ An: Phạt Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế sản xuất thuốc khi giấy lưu hành hết hiệu lực

Công ty Cổ phần Dược - Vật tư y tế Nghệ An vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 60 triệu đồng, khi sản xuất thuốc Vitamin C khi giấy lưu hành hết hiệu lực.
Khu đô thị Ciputra cứ mưa là ngập lụt nặng, lỗi tại ai?

Khu đô thị Ciputra cứ mưa là ngập lụt nặng, lỗi tại ai?

Sau cơn mưa đêm 11/8 và sáng 12/8, tình trạng ngập lụt nặng nề xảy ra tại Khu đô thị Ciputra, khiến dư luận cho rằng chủ đầu tư chỉ chạy theo giá trị thương mại
Thanh Hoá: Mâu thuẫn trong lúc ngồi xem đánh cờ, chủ nhà bị đâm tử vong

Thanh Hoá: Mâu thuẫn trong lúc ngồi xem đánh cờ, chủ nhà bị đâm tử vong

Do mâu thuẩn trong lúc ngồi xem đánh cờ, một người đàn ông trú tại xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa bị đâm tử vong ngay tại nhà riêng.
Tài xế đâm ô tô vào cây xăng khiến 8 người bị thương trên đường Láng khai gì?

Tài xế đâm ô tô vào cây xăng khiến 8 người bị thương trên đường Láng khai gì?

Theo lời khai ban đầu lái xe Ngô Công Hán về vụ việc, do say rượu nên Hán đã ấn nhầm chân phanh thành chân ga nên mới gây tai nạn.
Quảng Nam: Nghi phạm cướp tiệm vàng đến nhà trưởng công an huyện đầu thú

Quảng Nam: Nghi phạm cướp tiệm vàng đến nhà trưởng công an huyện đầu thú

Sau khi cướp tiệm vàng, nghi phạm Nguyễn Văn Tú đã đến nhà Trưởng Công an huyện Nam Giang để đầu thú.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động