Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 05:48

Xét nghiệm gen miễn phí cho thai phụ yếu thế ở Bình Dương, Cà Mau

15:52 | 30/09/2020
Công ty CP Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS) vừa phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương và Cà Mau công bố dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền”. Đây cũng là dự án mở đầu cho việc đưa xét nghiệm gen đến gần hơn với người Việt của Gene Solutions.

Trong lần ra mắt này, Gene Solutions sẽ phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Bình Dương, Cà Mau (và nhiều trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản ở các tỉnh/thành khác) triển khai dự án xét nghiệm gen miễn phí cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn nhằm tầm soát các dị tật bẩm sinh và bệnh lặn đơn gen phổ biến (thông qua 2 xét nghiệm tùy chọn là NIPT và Carrier).

0745-dsc-8522
Ngày 30/6, Công ty CP Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS) đã phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương ký kết biên bản ghi nhớ, triển khai dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ có hoàn cảnh khó khăn “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền”

Dự án sẽ được triển khai từ tháng 10/2020 đến hết tháng 3/2021. Mỗi tháng, dự án dành tặng 50 xét nghiệm gen miễn phí cho các thai phụ khó khăn hiện đang cư trú tại mỗi địa phương. Tất cả các hồ sơ phù hợp với tiêu chí hỗ trợ của chương trình sẽ được thực hiện xét nghiệm gen miễn phí nhằm tầm soát các dị tật bẩm sinh và bệnh lặn đơn gen phổ biến.

Giai đoạn mở đầu, dự án sẽ khởi động tại 2 tỉnh Bình Dương và Cà Mau, sau đó tiếp tục lan tỏa khắp các tỉnh thành trong cả nước… Dự kiến tổng ngân sách cho dự án này lên đến 5 tỷ đồng.

Trước đó, theo Quyết định 1807 của Bộ Y tế vừa được ban hành ngày 21/04/2020, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc bất thường số lượng nhiễm sắc thể cho thai nhi bằng xét nghiệm gen, nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc sàng lọc bất thường trong thai kỳ. Dự án xét nghiệm gen miễn phí dành cho thai phụ khó khăn “Vì thế hệ trẻ thơ không bệnh di truyền” là một trong nhiều nỗ lực mà Viện Di truyền Y học, Gene Solutions cùng các Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Bình Dương, Cà Mau góp phần phổ thông hóa các xét nghiệm gen đầu tay và cần thiết trong thai kỳ.

Không chỉ hy vọng các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước tiếp cận được với phương pháp xét nghiệm gen hiện đại để chăm sóc, quản lý thai kỳ hiệu quả hơn, thông qua dự án này, Gene Solutions còn mong muốn góp phần giúp cộng đồng có thêm kiến thức, sự hiểu biết nhất định về xét nghiệm gen, xét nghiệm di truyền để từ đó có chọn lựa đúng trong hành trình chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Được biết, dự án sẽ tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký tham gia của các Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các tỉnh thành khắp cả nước.

Mai Ca