Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/04/2020 10:41

Xe điện- Giải pháp giao thông xanh, giảm ùn tắc cho Hà Nội

19:53 | 10/08/2018
Hệ thống giao thông công cộng xanh QIQ được chạy hoàn toàn bằng điện với thời gian sạc chỉ trong vòng 7 phút, và sẽ được phát triển để sử dụng năng lượng mặt trời trong thời gian tới. Qua đó sẽ giúp giảm thiểu hoặc cắt hoàn toàn lượng carbon thải ra trong quá trình sử dụng, đồng thời giải quyết bài toán di chuyển của người dân thành phố Hà Nội.  
xe dien giai phap giao thong xanh giam un tac cho ha noi
Lãnh đạo Công ty TPRinvest và QIQ Global ký kết hợp tác phát triển dự án Giao thông xanh tại Việt Nam

Hệ thống giao thông công cộng xanh QIQ do Công ty cổ phần TOPPRO (TPRinvest) hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội và Công ty QIQ Global phối hợp cung cấp sẽ giúp các phương tiện xe đạp điện công cộng sẽ tự động kết nối với nhau và kết nối với người dùng thông qua phần mềm điều khiển và thanh toán.

Đây là thông tin được ông Phạm Trường Giang- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần TOPPRO chia sẻ tại hội thảo “Giải pháp giao thông xanh cho thành phố Hà Nội” diễn ra chiều ngày 10/8/2018.

Theo ông Phạm Trường Giang, xuất phát từ ý tưởng về một thành phố xanh với các phương tiện gia thông giảm thiểu các khí độc hại không khói bụi và tiếng ồn như các loại phương tiện chạy bằng xăng dầu hiện nay, sau nhiều năm nghiên cứu, Công ty QIQ Global đã đưa ra dòng sản phẩm xe điện vừa tiết kiệm nguyên liệu, thân thiện với môi trường, thời gian sạc chỉ trong vòng 7 phút, và sẽ được phát triển để sử dụng năng lượng mặt trời trong thời gian tới.

Đáng chú ý, hệ thống giao thông công cộng xanh QIQ do Công ty TPRinvest và QIQ Global phối hợp cung cấp sẽ giúp các phương tiện xe điện công cộng sẽ tự động kết nối với nhau và kết nối với người dùng thông qua phần mềm điều khiển và thanh toán. Người dùng có thể đăng ký, đặt sử dụng xe điện để di chuyển đến địa điểm cần đến với mức phí khoảng 15.000 đồng/20 phút sử dụng, với quãng đường di chuyển khoảng 8km. Đặc biệt, đơn vị cung cấp này cũng sẽ cung cấp hệ thống sạc xe điện công cộng trên nhiều tuyến đường của Hà Nội.

xe dien giai phap giao thong xanh giam un tac cho ha noi
Đại diện Công ty QIQ Global giới thiệu về cách sử dụng xe đạp điện

Thực tế hiện nay, ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội ngày càng tăng ở mức đáng lo ngại. Mật độ các phương tiện giao thông ngày càng nhiều đã tác động trực tiếp đến môi trường sống và sức khoẻ cộng đồng. Theo thống kê, 70% lượng khói bụi gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội là do hoạt động giao thông. Bên cạnh đó, vấn đề kẹt xe do lượng phương tiện tham gia giao thông tăng mạnh cũng càng ngày trở nên trầm trọng.

Hiện thành phố Hà Nội có hơn 5,2 triệu xe gắn máy, nửa triệu ô tô (chưa kể khoảng 1,2 triệu phương tiện từ các tỉnh, thành phố khác tham gia giao thông trên địa bàn). Với số lượng phương tiện trên, nếu tính hệ số đồng thời hoạt động là 60% số xe lưu thông thì diện tích chiếm dụng vượt quá 1,34 lần năng lực hệ thống đường phố (khu vực trung tâm là 3,72 lần). Vì vậy, ùn tắc giao thông trong khu vực nội đô và các cửa ngõ ra, vào thành phố ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là giờ cao điểm và ngày lễ, Tết. Ngoài ra, hoạt động giao thông vận tải của phương tiện giao thông đường bộ được xác định chiếm 70% các nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Dự báo đến năm 2030, Hà Nội sẽ có khoảng 2 triệu ô tô và 7,5 triệu xe gắn máy, trong khi quỹ đất cũng như nguồn vốn đầu tư cho mở rộng đường, xây đường mới rất eo hẹp. Như vậy, tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội sẽ ngày càng nghiêm trọng. Chính vì vậy, một trong những giải pháp căn bản để Hà Nội giải quyết bài toán ùn tắc giao thông là tập trung phát triển vận tải hành khách công cộng, phù hợp với điều kiện, nhu cầu của người dân. Hà Nội cũng đang phấn đấu đến năm 2030, ở khu vực nội đô, 80% người dân khi dừng xe gắn máy có thể tiếp cận các điểm dừng phương tiện công cộng với quãng đường dưới 500m; 20% còn lại, người dân có thể phải đi bộ dài hơn, hoặc đi bằng xe đạp, nhưng không quá 1km.

Chia sẻ tại hội thảo, nhiều ý kiến nhấn mạnh, ở thời điểm hiện tại, số lượng xe cá nhân đang gây quá tải hạ tầng giao thông, gây ô nhiễm môi trường. Với mong muốn góp phần giải quyết các vấn đề trên, các thảo luận tập trung phương hướng giải quyết, trình bày giải pháp khắc phục cho việc giảm thiểu lượng carbon thải ra và tiết kiệm không gian giao.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Công ty cổ phần Toppro và Công ty QIQ Global Singapore đã chia sẻ những thông tin về công nghệ, giải pháp khắc phục bằng hệ thống giao thông xanh sử dụng xe điện dưới hình thức chia sẻ người dùng.

Lê Kim Liên