Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 22/10/2018 04:01

Plei Krông, một mùa mưa thuận

11:51 | 10/08/2018
Cho đến thời điểm này, những diễn biến thời tiết ở thượng nguồn khu vực của nhà máy thủy điện Plei Krông (trực thuộc Công ty Thủy điện Ialy) là hết sức thuận lợi cho việc phát điện. Ông Nguyễn Văn Thích, phó Quản đốc Phân xưởng Vận hành nhà máy nhận xét: đã nhiều năm rồi chưa có được một mùa mưa thuận lợi như năm nay. Mưa sớm, mưa đều mà lại không có lũ lớn nên việc phát điện rất thuận lợi, đạt sản lượng cao mà rất an toàn.

Bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5, lũ tiểu mãn đã xuất hiện nhưng đến tháng tháng 6 lũ đã về nhiều do khu vực đầu nguồn đã có mưa. Đặc biệt, sang tháng 7, lũ về đạt lưu lượng gấp 4 lần cùng thời điểm của năm 2016 và những ngày đầu của tháng 8 thì lũ về rất đều đạt bình quân 300m3/s, cũng gấp rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy nếu tính lượng nước về hồ từ đầu năm đến nay đã đạt 1,8 tỷ m3. Do lượng nước về hồ thuận lợi như vậy nên việc phát điện cũng tăng theo tỷ lệ thuận và hiện tại đã đạt 247 triệu KWh điện, bằng 70 % chỉ tiêu sản lượng điện cả năm (352 triệu KWh điện). Cũng theo ông Nguyễn Văn Thích thì với diễn biến thời tiết thuận lợi như thế này, cộng với sự điều tiết của Ao, cho chạy đều cả 2 tổ máy thì dự kiến khả năng năm nay nhà máy thủy điện Plei Krông sẽ vượt sản lượng của EVN giao đến 40%, hoặc thậm chí có thể cao hơn. Tại thời điểm ngày 8, tháng 8 thì cao trình hồ chứa đạt 564, 17 m, tương đương với 775,2 triệu m3 nước trong hồ và lưu lượng chứa còn trống là 273,5 triệu m3 nước, tương đương với 6m nữa mới đạt mực nước dâng bình thường. Do vậy, từ đầu mùa mưa đến nay, hồ chứa Plei Krông chưa phải xả lũ lần nào và đang là mùa mưa nên việc tích nước không hề gặp trở ngại.

plei krong mot mua mua thuan
Nhà máy thủy điện Plei Krông vận hành lien tục, an toàn

Cũng Theo ông Nguyễn Văn Thích, tuy đến thời điểm này, mưa, lũ đang rất thuận lợi cho việc tích nước và phát điện nhưng không thể chủ quan trong việc phòng chống bão lũ để đảm bảo an toàn tính mạng con người, tài sản của nhân dân cũng như an toàn công trình. Nhà máy thủy điện Plei Krông đã triển khai rất sớm các biện pháp ứng phó với bão lũ, trong đó có 2 chương trình quan trọng, đó là kiểm tra nâng/hạ thử khô cửa van cung đập tràn và thử ướt van cung đập tràn trước mùa mưa lũ theo đúng Thông tư 34/2010/TT-BCT ngày 07 tháng 10 năm 2010 của Bộ Công thương về quản lý an toàn đập công trình thủy điện. Tuy nội dung kiểm tra nâng/ hạ thử khô, thử ướt cửa van cung đập tràn rất phức tạp và gồm rất nhiều hạng mục kỹ thuật nhưng tóm gọn lại phải đảm bảo các điều kiện: khẳng định toàn bộ thiết bị cơ khí thủy lực, thiết bị điện phục vụ việc kích nâng đập tràn sẵn sàng vận hành nâng/hạ cửa van; máy phát điện Diesel chuẩn bị đủ nhiên liệu sẵn sàng vận hành cung cấp điện; các trạm hợp bộ tự dùng vận hành theo đúng sơ đồ vận hành…đồng thời vận hành, kiểm tra hoạt động của hệ thống thông tin để thông báo kịp thời cho người dân vùng hạ du biết chủ động tránh lũ, tránh thiệt hại về người và tài sản nếu nhà máy thủy điện Plei Krông phải xả lũ.

plei krong mot mua mua thuan
Mực nước đang ở ngưỡng thuận lợi

Phấn chấn với một mùa mưa thuận, gió hòa nhưng không mất cảnh giác với lũ lớn có thể xảy ra là tâm trạng hiện nay của những cán bộ, kỹ sư, công nhân vận hành nhà máy thủy điện Plei Krông- một nhà máy có vai trò quan trọng bậc nhất trên tuyến sông Sê San để tích nước, điều tiết nước cho gần chục nhà máy thủy điện lớn, nhỏ phía hạ lưu trong cả mùa mưa lẫn mùa khô tới.

Hoàng Anh Phượng