Xây dựng nông thôn mới, tỉnh Gia Lai đề xuất gì?

Trong giai đoạn 2021 - 2025, một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới tỉnh Gia Lai rất khó thực hiện để đạt được chuẩn theo quy định
Quảng Nam: Các xã miền núi “ngại” phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới Trà Vinh: 85/85 xã đạt Tiêu chí 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

91/182 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Gia Lai, đến hết năm 2022, tỉnh có 91/182 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 50%; chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có 03 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Thành phố Pleiku, thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa; có 125 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới.

Người dân huyện Kbang (Gia Lai) làm đường giao thông nông thôn.
Người dân huyện Kbang (Gia Lai) làm đường giao thông nông thôn.

Trong thời gian qua, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của tỉnh Gia Lai đã có sự thay đổi rõ rệt, cơ sở hạ tầng dần được hoàn thiện, đời sống người dân ngày một nâng cao.

Tuy nhiên, bước sang giai đoạn 2021 - 2025, một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới có sự thay đổi theo hướng nâng cao so với bộ tiêu chí cũ. Vì vậy, các xã chưa đạt hoặc đã đạt chuẩn tiếp tục thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao sẽ gặp nhiều khó khăn trong thực hiện.

Đối với cấp huyện, để được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo 100% số xã trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (các xã được công nhận đạt chuẩn giai đoạn 2011 - 2020 phải rà soát lại theo bộ tiêu chí mới); đặc biệt, phải có ít nhất 10% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh và tỷ lệ hài lòng của người dân với kết quả xây dựng nông thôn mới phải đạt 90% trở lên.

Còn thị xã và thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới phải có 100% xã được công nhận đạt chuẩn, phường đạt chuẩn đô thị văn minh, có ít nhất 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; đồng thời, diện tích đất cây xanh công cộng trong đô thị phải đạt tối thiểu 5 m2/người. Đây là những thách thức không nhỏ đối với các địa phương trong những năm tới.

Có một số tiêu chí, chỉ tiêu tỉnh Gia Lai rất khó thực hiện để được đạt chuẩn theo quy định. Cụ thể, trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, về Tiêu chí số 10 thu nhập, năm 2022 quy định các xã đạt từ 44 triệu đồng/người/năm, đến năm 2025 là từ 53 triệu đồng/người/năm. Quy định này rất cao so với khả năng đạt của các xã.

Đối với Tiêu chí số 11 nghèo đa chiều, trong giai đoạn 2016 - 2020, không tính tỷ lệ hộ cận nghèo; trong giai đoạn 2021 - 2025 nghèo đa chiều gồm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo, do vậy tỷ lệ hộ nghèo tăng lên, các xã rất khó đạt mức 13% đối với xã vùng III, 8,5% đối với các xã còn lại. Đến cuối năm 2022, tỷ lệ nghèo toàn tỉnh (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2022 - 2025) là 10,09%; tỷ lệ nghèo khu vực nông thôn chiếm tỷ lệ 25,59%.

Trong Tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, về Chỉ tiêu 13.3 thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã gắn với xây dựng vùng nguyên liệu và được chứng nhận VietGAP hoặc tương đương.

Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới, trên địa bàn nhiều xã chưa thực hiện truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chủ lực của xã gắn với xây dựng vùng nguyên liệu, chưa được chứng nhận VietGAP hoặc tương đương.

Về chỉ tiêu 17.1, tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn như sau: Có ít nhất từ 30%, trong đó có trên 10% từ hệ thống cấp nước tập trung. Việc xây dựng hệ thống cấp nước sạch tập trung trên địa bàn xã còn khó khăn, do đó việc người dân trên địa xã sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung là khó thực hiện.

Đến nay, tổng số công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung trên địa bàn tỉnh là 281 công trình, giải quyết nhu cầu sử dụng nước cho 11,6% dân số nông thôn. Do vậy, để 1 xã đạt chuẩn Chỉ tiêu 17.1, có từ 10% số hộ dân sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung là rất khó đạt.

Trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, Tiêu chí số 17 về Môi trường, trong chỉ tiêu 17.10 đưa ra quy định Tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng đạt trên 5%. Việc thực hiện hình thức hỏa táng đối với vùng Tây Nguyên chưa phù hợp.

Nguyên nhân do, trên địa bàn các xã, huyện thuộc tỉnh đều chưa có sở sở hỏa táng. Măt khác, trong quy hoạch xã nông thôn mới, các địa phương đã quy hoạch quỹ đất để xây dựng nghĩa trang; bên cạnh đó, phần lớn người dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số chưa có thói quen và đủ điều kiện để sử dụng hình thức hoả táng.

Không nên đồng nhất quy định tiêu chí thu nhập, hộ nghèo ở các vùng miền

Theo Kế hoạch năm 2023, đối với 91 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021, tiếp tục tổ chức rà soát thực trạng theo quy định tại Quyết định số 710 của UBND tỉnh Gia Lai ban hành Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, áp dụng trên địa bàn tỉnh; duy trì, nâng cao chất lượng những chỉ tiêu/tiêu chí đã đạt chuẩn và phấn đấu đạt chuẩn những tiêu chí mới... Bên cạnh đó, UBND tỉnh Gia Lai phấn đấu có thêm 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2023.

Để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023 đạt kết quả cao, UBND tỉnh Gia Lai huy động các nguồn vốn để triển khai, dự kiến tổng nhu cầu vốn sử dụng năm 2023 là 7.217,22 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trước những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Gia Lai cũng kiến nghị, không nên đồng nhất quy định tiêu chí thu nhập, hộ nghèo ở các vùng miền; không nên bắt buộc phải có công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; không quy định hình thức hỏa táng ở vùng sâu, vùng xa trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao.

Đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt các mô hình thí điểm của các Chương trình chuyên đề trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, để các địa phương triển khai thực hiện các mô hình.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nông thôn mới

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Ngày 25/2, có gần 2.000 tân binh các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phấn khởi lên đường nhập ngũ trong không khí vui tươi, rộn ràng.
Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Mới đây, clip mừng nhà mới tiền tỷ của một công nhân Samsung có sự xuất hiện dàn xe ô tô của đồng nghiệp gia chủ, khiến nhiều người bàn tán xôn xao.
Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Từ ngày 25/2/2024, Báo điện tử VTC News chính thức đổi tên miền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thông tin, đáp ứng xu hướng của độc giả hiện đại.
Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng nay 25/2, 11 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu 5 đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.
Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ mưa rét tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, có nơi rét đậm, vùng núi cao có nơi nhiệt độ dưới 8 độ.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 25/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ, trời rét.
Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Quận Thanh Xuân vừa có thông tin ban đầu về dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại công trình chung cư mini ở phường Hạ Đình.
Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã thêm đối tượng mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung và lệch đông, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển nên miền Bắc tiếp tục chìm trong sương mù, mưa phùn, nồm ẩm kéo dài.
Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Không cần chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn, nhiều bạn trẻ lựa chọn cúng Tết Nguyên tiêu đơn giản nhưng vẫn tinh tế, đẹp mắt.
Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên.
Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khang và Kiện, hai anh em sinh đôi 19 tuổi ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thỏa ước mơ được khoác bộ quân phục màu xanh áo lính.
Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland bị xử phạt 320 triệu đồng vì đã thi công, xây dựng một số hạng mục tại dự án mà không có giấy phép môi trường.
Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm phát triển ngành y tế, đặc biệt đầu tư xây dựng hệ thống y tế dự phòng…
Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Ngày Tết Nguyên tiêu, phố cổ Hà Nội nhộn nhịp với người dân tìm mua mâm cỗ cúng, so với ngày thường, lượng mua hàng tại đây tăng gấp 2-3 lần.
Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Các đơn vị chức năng đang rà soát các vị trí có nguy cơ mất an toàn tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn để điều chỉnh, bổ sung kịp thời các giải pháp đảm bảo ATGT.
Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Lực lượng chức năng cắt “chuồng cọp” để giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy, trong đó có trẻ em 6 tháng tuổi.
Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó có đề xuất phương án chi trả cho người khám chữa bệnh trái tuyến.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thí sinh có giải học sinh giỏi tỉnh, chứng chỉ IELTS vào lớp 10.
TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

Thời tiết ở TP. Hồ Chí Minh đang nắng nóng gay gắt đến gần 37 độ C khiến nhiều người dân chọn cách “trú ẩn” ở các trung tâm thương mại, quán cà phê…
Đảm bảo tiến độ Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Đảm bảo tiến độ Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội có báo cáo tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị Công ty Cổ phần BOT Phả Lại hoàn tất thanh toán dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 24/2/2024: Gió mạnh, sóng lớn ở vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 24/2/2024: Gió mạnh, sóng lớn ở vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông

Thời tiết biển hôm nay 24/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Thời tiết hôm nay ngày 24/2/2024: Bắc Bộ mưa rét, có nơi dưới 11 độ

Thời tiết hôm nay ngày 24/2/2024: Bắc Bộ mưa rét, có nơi dưới 11 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 24/2/2024: Bắc Bộ giảm nhiệt, mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ, có nơi dưới 11 độ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động