Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 26/11/2020 00:27

Xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam vững mạnh, giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại

23:38 | 12/06/2020
Đây là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi gặp mặt 187 người làm báo tiêu biểu diễn ra tại Hà Nội ngày 12/6/2020.    

Phát biểu tại cuộc gặp mặt Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng, sự dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo chí cách mạng Việt Nam đã ngày càng phát triển, không ngừng lớn mạnh, thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghề nghiệp, chủ động tiếp cận và làm chủ công nghệ làm báo hiện đại. Trong thời kỳ đổi mới, báo chí tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phản ánh thực tiễn sinh động đời sống xã hội, phát hiện, giới thiệu các mô hình mới, hiệu quả, các tấm gương người tốt - việc tốt, những ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học, các tầng lớp Nhân dân; bảo vệ và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc, cổ vũ toàn dân học tập có chọn lọc nền văn hóa tiên tiến của các nước, góp phần nâng cao dân trí, ngăn chặn văn hóa xấu xâm nhập vào Việt Nam; kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Người làm báo là chiến sỹ trên mặt trận văn hóa - tư tưởng”, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, các thế hệ nhà báo đã thể hiện rõ nét tinh thần trách nhiệm, sức sáng tạo, tài năng, đạo đức và bản lĩnh chính trị của mình để có những bài báo xuất sắc mở đường cho đổi mới tư duy, góp phần giải quyết nhiều vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

xay dung nen bao chi cach mang viet nam vung manh giau tinh chien dau nhan van chuyen nghiep va hien dai
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi gặp mặt những người làm báo tiêu biểu

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong những năm qua, các cơ quan báo chí đã không ngừng đổi mới về nội dung và phương thức thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội; có nhiều bài viết phân tích chuyên sâu về những nội dung chính sách được Quốc hội thảo luận, xem xét, giúp cử tri, Nhân dân hiểu và ủng hộ, tạo sự đồng thuận để đưa các luật, pháp lệnh, nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống.

“Báo chí đã thực hiện tốt chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và là diễn đàn của Nhân dân; công tác tuyên truyền trong thời gian qua đạt chất lượng và hiệu quả cao. Gần đây nhất có thể kể đến sự đóng góp của lực lượng báo chí mang tính thời sự nhất trong những tháng đầu năm nay, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Hàng ngày các cơ quan báo chí đã đưa tin kịp thời đến các tầng lớp nhân dân. Thông qua các hình thức đưa tin sáng tạo, bài viết sâu sắc, phóng sự, những người làm công tác thông tin, truyền thông đã phản ánh toàn diện, minh bạch về tình hình dịch bệnh cũng như phổ cập đầy đủ các kiến thức, kỹ năng phòng, tránh dịch đến người dân cả nước, góp phần tạo nên thành công lớn là điểm sáng của Việt Nam trên bàn đồ thế giới trong công tác phòng chống dịch bệnh”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cáo Ban Tuyên giáo Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông và các cơ quan khác đã tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam. Đây là dịp để những người làm báo cả nước giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm, tiếp tục thực hiện tốt hơn nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

xay dung nen bao chi cach mang viet nam vung manh giau tinh chien dau nhan van chuyen nghiep va hien daiThay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và biểu dương những thành tích rất đáng trân trọng của báo chí trong suốt 95 năm hình thành và phát triển. Đồng thời chúc mừng 187 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người làm báo tiêu biểu sẽ được tôn vinh tại Hội nghị “Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan báo chí cần chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; chủ động đổi mới, sáng tạo, cập nhật công nghệ truyền thông mới, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, phát huy cao độ trí tuệ, tài năng, tâm huyết, sức sáng tạo để cống hiến nhiều hơn, nỗ lực phấn đấu góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam trong sạch, vững mạnh, giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại. Các cơ quan, tổ chức hữu quan, nhất là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam cần quan tâm, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí hướng đến nền báo chí hiện đại, đội ngũ người làm báo phát huy tối đa sự chủ động, sức sáng tạo, có những tác phẩm báo chí chất lượng.

xay dung nen bao chi cach mang viet nam vung manh giau tinh chien dau nhan van chuyen nghiep va hien dai
Chủ tịch Quốc hội và các Đại biểu tại Toà nhà Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, trong thời gian tới, các cơ quan của Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát việc triển khai thi hành Luật nhằm thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về công tác báo chí, tạo cơ sở và hành lang pháp lý để thúc đẩy nền báo chí phát triển bền vững, những người làm báo thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị, phục vụ xã hội và Nhân dân.

Trước cuộc gặp mặt với Chủ tịch Quốc hội, Đoàn những người làm báo tiêu biểu cũng đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Hà Nội.

Vũ Sơn