Xây dựng hệ thống phân phối xanh ở MM Mega Market Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hưng - Quản lý Bộ phận Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, MM Mega Market Việt Nam chia sẻ về những giải pháp phát triển hệ thống phân phối xanh
Phân phối xanh - Nói không với túi nilon Sản xuất và phân phối xanh: Giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Thưa bà, phát triển bền vững là một trong những giải pháp đang được Bộ Công Thương tích cực triển khai. Được biết MM Mega Market Việt Nam là một trong những doanh nghiệp bán lẻ tiên phong trong việc phát triển theo xu hướng “xanh”, thúc đẩy tiêu dùng bền vững. Xin bà cho biết, xu hướng tiêu dùng xanh đã và đang tác động như thế nào đến thói quen của người tiêu dùng trong nước cũng như quốc tế và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay?

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hưng - Quản lý Bộ phận Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, MM Mega Market Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Mỹ Hưng - Quản lý Bộ phận Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, MM Mega Market Việt Nam

Xu hướng tiêu dùng xanh càng ngày càng mạnh mẽ hơn và ở góc độ từ một doanh nghiệp bán lẻ như MM Mega Market Việt Nam, chúng tôi lại càng thấy rõ xu hướng đấy.

Người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là người tiêu dùng trẻ rất chủ động trong việc tìm kiếm những sản phẩm hay những dịch vụ bảo vệ môi trường bền vững hơn. Không khó để thấy những hình ảnh quen thuộc là những bạn trẻ chủ động không lấy túi nilon khi đi mua hàng vì đã mang túi đựng hàng rồi hoặc họ chủ động lựa chọn những sản phẩm tốt hơn cho sức khỏe, tốt hơn cho môi trường. Ví dụ như không dùng hộp xốp, muốn mua xôi đựng bằng hộp bã mía… hoặc là họ sẽ chủ động lựa chọn những thương hiệu có trách nhiệm hơn với xã hội.

Có thể thấy xu hướng tiêu dùng xanh càng ngày càng mạnh mẽ hơn và nó tác động đến doanh nghiệp, làm cho doanh nghiệp phải có tư duy thay đổi, làm sao để sản phẩm và dịch vụ của mình đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng mới hiện nay.

Xu hướng xanh hóa đang tác động đến chuỗi cung ứng, kể cả từ khâu sản xuất cho đến phân phối, tiêu dùng. Vậy MM Mega Market Việt Nam xác định tiêu chí xanh này ở đâu trong chiến lược phát triển của mình? Và MM Mega Market Việt Nam đã có những hành động cụ thể như thế nào để phát triển doanh nghiệp theo xu hướng “xanh”, bền vững, thưa bà?

Đối với một chuỗi bán sỉ, bán lẻ như MM Mega Market Việt Nam thì định hướng về phát triển bền vững nằm trong tầm nhìn chiến lược của công ty. Chúng tôi đã phát triển những định hướng về bền vững rất nhiều năm và hiện nay đã có một số những kết quả nhất định. Ví dụ như hướng đến thay đổi hành vi người tiêu dùng thì MM Mega Market là chuỗi siêu thị đầu tiên không phát túi nilon cho khách hàng tại quầy tính tiền và đưa ra những giải pháp cho khách hàng, ví dụ như thùng carton để khách hàng đựng, túi mua hàng sử dụng nhiều lần, túi nilon phân hủy sinh học…

Ngoài ra, MM Mega Market cũng kêu gọi nhận thức thay đổi hành vi của khách hàng bằng cách kết hợp với những nhà sản xuất lớn hay những đối tác lớn như là Tetra Pak Việt Nam hoặc là TBC-Ball Việt Nam và sắp tới là Alta Plastics để đặt hệ thống thùng thu gom vỏ hộp sữa, lon nhôm, chai nhựa.

MM Mega Market hi vọng rằng với những dự án này thì người tiêu dùng sẽ hình thành một thói quen mới là phân loại rác thải ngay tại nguồn, ngay tại chính gia đình của mình, từ đó thay đổi hành vi khách hàng và kêu gọi nâng cao nhận thức.

Bên cạnh đó, trong vận hành của MM Mega Market, chúng tôi luôn có những giải pháp tiết kiệm năng lượng cũng như hướng đến sử dụng năng lượng sạch từ nhiều năm qua.

Ví dụ MM Mega Market dùng những hệ thống khuếch tán ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện hay thay thế trang thiết bị để sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Hiện nay MM Mega Market đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại 11 trung tâm.

Xây dựng hệ thống phân phối xanh ở MM Mega Market Việt Nam
Hệ thống pin năng lượng mặt trời tại MM Mega Market

Với tất cả những hành động như vậy, hằng năm chúng tôi giảm phát ra ngoài môi trường từ 5.000 – 7.000 tấn CO2 và đạt được giải thưởng Năng lượng xanh của Hà Nội vào năm 2019, đạt giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á ở hạng mục Lãnh đạo xanh vào năm 2022.

Còn về sản phẩm, hiện nay chúng tôi đang phát triển dòng sản phẩm MM Bio, là dòng sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà có thể chia sẻ cụ thể hơn về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động phát triển xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam?

Thứ nhất, xu hướng tiêu dùng xanh từ người tiêu dùng hiện nay rất mạnh mẽ. Đây chính là một thuận lợi, động lực giúp cho doanh nghiệp hướng đến sự thay đổi, sự cải thiện sản phẩm hay dịch vụ của mình ngày càng xanh, bền vững.

Thứ hai, về chính sách, về khung luật hiện nay. Sau cam kết ở COP 26 của Liên hiệp quốc thì Việt Nam đã cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và sau cam kết này Việt Nam đã có những thay đổi về Luật Môi trường. Cụ thể là Nghị định 08 quy định chi tiết một số điều về Luật Bảo vệ môi trường hướng đến trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất về bao bì cũng như sản phẩm đưa ra môi trường.

Thứ ba là Nghị định 06 về giảm rác thải cũng như bảo vệ tầng ôzôn. Những khung chính sách này chính là những định hướng, động lực để doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi và hướng đến hành trình phát triển bền vững nhanh hơn, đấy là thuận lợi.

Còn về khó khăn, thật ra trong suốt quá trình hướng đến phát triển bền vững của mình, MM có một hành trình dài để đến được sự thay đổi hay xu hướng tiêu dùng mới ngày nay cần rất nhiều truyền thông kêu gọi nhận thức.

Trong suốt quá trình của mình thì MM Mega Market cũng vấp phải những sự phản đối, không hài lòng từ chính khách hàng. Một ví dụ nhỏ về việc MM Mega Market không phát túi nilon tại các quầy tính tiền ban đầu cũng nhận được sự không hài lòng từ khách hàng rất nhiều.

Ngoài ra một khó khăn nữa là trong quá trình thực hiện Nghị định 08, đối với trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, MM Mega Market đang trong quá trình thu thập thông tin về bao bì để chuẩn bị báo cáo (Báo cáo EPR) thì MM Mega Market nhận thấy rất nhiều đối tác, nhiều doanh nghiệp không hề biết đến khung luật này. Giải pháp của MM Mega Market là cần phải dành thời gian để giải thích cũng như hướng dẫn cho đối tác cập nhật về luật đấy như thế nào cũng như việc triển khai thực hiện luật ở trong doanh nghiệp mình ra sao.

Bà có đề xuất như thế nào về chính sách từ phía cơ quan quản lý nhà nước để có thể thuận lợi hơn trong việc chung tay thúc đẩy việc sản xuất và tiêu dùng bền vững tại Việt Nam trong thời gian tới?

Về phía Nhà nước, chúng tôi mong rằng sẽ có sự phối hợp giữa các ban, ngành nhiều hơn để tổ chức những buổi hội thảo, những buổi chia sẻ hay đào tạo cụ thể cho doanh nghiệp để doanh nghiệp có thể hiểu rõ về khung luật cũng như đưa ra một số gợi ý về giải pháp để doanh nghiệp có thể hướng tới chuyển đổi trong chính tổ chức của mình.

Ngoài ra, hành động từ doanh nghiệp là một phần nhưng nếu có những triển khai từ phía Nhà nước đi từ tổng thể thì sẽ thuận lợi hơn. Ví dụ như với Cơ chế Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), nếu nhà nước có thể triển khai được một hệ thống thu gom và phân loại và thu gom, phân tách rác thải thì sẽ giảm được gánh nặng cho doanh nghiệp trong vấn đề trách nhiệm EPR rất nhiều.

Còn về phía doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng, tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải chủ động trong việc cập nhật thông tin, xu hướng tiêu dùng cả trong nước lẫn quốc tế để chuẩn bị cho hành trình thay đổi của mình.

Nếu có thể, ngoài chiến lược từ ban lãnh đạo, doanh nghiệp nên có thêm những bộ phận hay cán bộ chuyên trách về mảng phát triển bền vững để tìm hiểu những khung luật, hiểu về chính sách.

Vì doanh nghiệp sẽ hiểu rõ rằng doanh nghiệp mình đang ở mức độ nào trong phát triển bền vững và đi tìm những giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình. Từ đó, hành trình chuyển đổi sang hướng bền vững sẽ nhanh hơn.

Xin cảm ơn bà!

Phương Lan (ghi)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bảo vệ môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Các "ông lớn" ngành dầu khí nhấn mạnh cam kết chung giảm khí thải

Các "ông lớn" ngành dầu khí nhấn mạnh cam kết chung giảm khí thải

Ngành năng lượng đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào hoặc trước năm 2050 và đẩy nhanh cam kết toàn ngành về đạt lượng methane phát thải gần bằng không.
Thời tiết hôm nay ngày 2/10/2023: Ba miền Bắc, Trung, Nam chiều tối mưa dông

Thời tiết hôm nay ngày 2/10/2023: Ba miền Bắc, Trung, Nam chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 2/10/2023: Ba miền Bắc, Trung, Nam chiều tối mưa dông cục bộ. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Thời tiết hôm nay ngày 1/10/2023: Mưa dông Nam Trung Bộ, Tây Nguyên

Thời tiết hôm nay ngày 1/10/2023: Mưa dông Nam Trung Bộ, Tây Nguyên

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 1/10/2023: Mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ lốc sét gió giật mạnh ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Thời tiết hôm nay ngày 30/9/2023: Mưa lớn ba miền, Bắc, Trung, Nam

Thời tiết hôm nay ngày 30/9/2023: Mưa lớn ba miền, Bắc, Trung, Nam

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 30/9/2023: Mưa lớn cục bộ, lốc sét, gió giật mạnh khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Thời tiết hôm nay ngày 29/9/2023: Mưa lớn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay ngày 29/9/2023: Mưa lớn Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 29/9/2023: Mưa lớn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đề phòng lũ quét sạt lở đất. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Tín chỉ nhựa: Giải pháp toàn diện

Tín chỉ nhựa: Giải pháp toàn diện

Mặc dù còn khá mới mẻ ở Việt Nam, tín chỉ nhựa là công cụ khá toàn diện để các nước giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững.
TP. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về số công trình xanh

TP. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về số công trình xanh

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước về số công trình xanh với 67 công trình và đứng thứ 2 về diện tích sàn xây dựng được chứng nhận công trình xanh.
Cơ chế CBAM: Cơ hội hay thách thức?

Cơ chế CBAM: Cơ hội hay thách thức?

Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon CBAM của EU là một chính sách thương mại về môi trường gồm các khoản thuế được áp đối với hàng nhập khẩu từ các nhà sản xuất.
Thời tiết hôm nay ngày 28/9/2023: Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to

Thời tiết hôm nay ngày 28/9/2023: Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An mưa to

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 28/9/2023: Mưa lớn khu vực Bắc Bộ, khu vực các tỉnh Thanh Hóa đến Nghệ An. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Tái chế chất thải thành bao bì thân thiện môi trường

Tái chế chất thải thành bao bì thân thiện môi trường

Các nhà khoa học Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã sản xuất thành công sản phẩm bao bì từ nhựa phế thải thân thiện với môi trường.
Thời tiết hôm nay ngày 27/9/2023: Mưa lớn khắp ba miền Bắc, Trung, Nam

Thời tiết hôm nay ngày 27/9/2023: Mưa lớn khắp ba miền Bắc, Trung, Nam

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 27/9/2023: Mưa lớn đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình và Nam Bộ. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Tình nguyện viên C.P. Việt Nam tham gia chiến dịch làm sạch bãi biển 2023

Tình nguyện viên C.P. Việt Nam tham gia chiến dịch làm sạch bãi biển 2023

Làm sạch bãi biển là một trong những hoạt động góp phần bảo vệ môi trường sống, hướng đến việc hiện thực hóa các cam kết bền vững của C.P. Việt Nam.
Thời tiết hôm nay ngày 26/9/2023: Mưa lớn Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay ngày 26/9/2023: Mưa lớn Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 26/9/2023: Mưa lớn đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Kiểm soát phát thải thủy ngân ngành nhiệt điện than và kinh nghiệm từ Nhật Bản

Kiểm soát phát thải thủy ngân ngành nhiệt điện than và kinh nghiệm từ Nhật Bản

Chiều 25/9 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Chính sách và công nghệ kiểm soát phát thải thủy ngân ngành nhiệt điện than Việt Nam”.
Tín chỉ carbon: Công cụ kinh tế hiệu quả trong bảo vệ môi trường

Tín chỉ carbon: Công cụ kinh tế hiệu quả trong bảo vệ môi trường

Tín chỉ carbon là một trong số rất nhiều công cụ kinh tế trong bảo vệ môi trường được Việt Nam tính đến và đang từng bước hình thành về nhận thức, pháp lý,...
Nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển xanh là nền tảng để Việt Nam thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP 26.
Bộ Công Thương ra Công điện hỏa tốc về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Bộ Công Thương ra Công điện hỏa tốc về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Ngày 25/9/2023, Bộ Công Thương ban hành Công điện hỏa tốc số 6575/CĐ-PCTT về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.
Thời tiết hôm nay ngày 25/9/2023: Khu vực Bắc Bộ chuyển mưa dông

Thời tiết hôm nay ngày 25/9/2023: Khu vực Bắc Bộ chuyển mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/9/2023: Khu vực Bắc Bộ chuyển mưa dông, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Thời tiết hôm nay ngày 24/9/2023: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 24/9/2023: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 24/9/2023: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày tiếp tục nắng nóng, Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây thời tiết nguy hiểm, đề phòng dông lốc

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây thời tiết nguy hiểm, đề phòng dông lốc

Cơ quan khí tượng cảnh báo dải hội tụ nhiệt đới nối vùng áp thấp đang gây mưa dông, gió giật mạnh ở nhiều vùng biển thuộc Biển Đông.
Thời tiết hôm nay ngày 23/9/2023: Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm giảm mưa

Thời tiết hôm nay ngày 23/9/2023: Bắc Bộ ngày nắng nóng, đêm giảm mưa

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/9/2023: Khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng nóng, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa dông.
Thời tiết hôm nay ngày 22/9/2023: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông

Thời tiết hôm nay ngày 22/9/2023: Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/9/2023: Khu vực Bắc Bộ nắng nóng, Tây Nguyên Nam Bộ mưa dông. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Thời tiết hôm nay ngày 21/9/2023: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa dông

Thời tiết hôm nay ngày 21/9/2023: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/9/2023: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ liên tục có mưa dông về chiều tối.
Hoàn thiện chính sách tài chính, thúc đẩy đầu tư xanh

Hoàn thiện chính sách tài chính, thúc đẩy đầu tư xanh

Nhằm thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Việt Nam hiện đang dần hoàn thiện các chính sách tài chính, thúc đẩy đầu tư xanh.
Ngành thép chủ động giảm phát thải khí nhà kính

Ngành thép chủ động giảm phát thải khí nhà kính

Ứng phó với biến đổi khí hậu đang trở thành trọng tâm hàng đầu hiện nay, đặc biệt với ngành thép-phân khúc quan trọng trong sx, có phát thải khí nhà kính lớn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động