Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 16:38

Xây dựng Bến Tre trở thành "thủ phủ dừa" Việt Nam

10:45 | 17/11/2019
Cần nỗ lực xây dựng Bến Tre trở thành "thủ phủ dừa" Việt Nam với công nghiệp chế biến dừa có giá trị gia tăng cao, đồng thời có các giải pháp chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai, nhất là cho vùng đồng bằng thấp, ven biển.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại lễ khai mạc Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 với chủ đề "Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững", vào tối ngày 16/11, tại TP. Bến Tre.

Phát biểu tại lễ khai mạc lễ hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh Bến Tre tổ chức Lễ hội dừa lần 5 rất phong phú với nhiều hoạt động. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, cây dừa được xem là hình ảnh quê hương, là biểu tượng văn hóa từ tâm linh đến sinh hoạt đời thường của hàng trăm triệu người dân trên thế giới.

Với người dân tỉnh Bến Tre, cây dừa đã trở nên hết sức thân thuộc, là cây chiến lược, cây công - nông nghiệp, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

xay dung ben tre tro thanh thu phu dua viet nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ khai mạc

Theo ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre: Từ năm 2009, lễ hội dừa được tổ chức với quy mô cấp địa phương, sau đó dần được mở rộng. Đến lần tổ chức thứ 3 (năm 2012), lễ hội dừa Bến Tre chính thức được nâng tầm lên cấp quốc gia. Tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ hội dừa lần thứ 5 năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt, khi đây là lần đầu tiên được tổ chức lồng ghép với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn ở từng xã, ấp, tạo thành những ngày vui hội làng dừa trong toàn tỉnh.

“Với 72.000ha dừa và gần 200.000 hộ trồng dừa, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa chiếm 50% diện tích dừa cả nước và 80% diện tích dừa của ĐBSCL. Sản lượng dừa hàng năm của tỉnh đạt gần 800 triệu quả, kim ngạch xuất khẩu khoảng 200 triệu USD, giá trị các sản phẩm chế biến từ dừa chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp, 25% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Nghề trồng dừa ở Bến Tre đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà”, Chủ tịch Cao Văn Trọng nhấn mạnh.

xay dung ben tre tro thanh thu phu dua viet nam
Ông Cao Văn Trọng - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - phát biểu tại buổi lễ

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, thời gian qua cây dừa và những sản phẩm dừa có những bước thăng trầm. Cây dừa và làng nghề trồng dừa chưa được quan tâm đúng mức, sản phẩm từ dừa tuy rất đa dạng phong phú nhưng giá trị mang lại chưa cao.

Đời sống của người nông dân trồng dừa trong cả nước nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng chỉ mới có thể thoát nghèo chứ chưa thể làm giàu, trong khi đó sự biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn sớm, sâu và kéo dài, hạn hán và lũ lụt bất thường là mối đe dọa cho những vùng đồng bằng ven biển, trong đó vùng đồng bằng sông Cửu Long là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Do đó tỉnh Bến Tre phải không ngừng nỗ lực năng động sáng tạo dựa vào lợi thế so sánh về thiên nhiên, tiềm năng thế mạnh của mình phát huy tinh thần đồng khởi trong thời kỳ mới, chuyển hóa khó khăn thành thuận lợi, xây dựng Bến Tre phát triển mạnh mẽ, bền vững.

xay dung ben tre tro thanh thu phu dua viet nam

“Trong đó, chính quyền cần nỗ lực xây dựng Bến Tre trở thành "thủ phủ dừa" Việt Nam với công nghiệp chế biến dừa có giá trị gia tăng cao, đồng thời có các giải pháp chống chịu và thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững trong tương lai, nhất là cho vùng đồng bằng thấp, ven biển” Phó Thủ tướng nhấn mạnh .

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết thêm, tỉnh Bến Tre và các tỉnh có trồng dừa cùng các bộ ngành liên quan cần tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ từ sản phẩm dừa, phấn đấu trong vòng 5-10 năm tới nâng kim ngạch xuất khẩu gấp 10 lần so với hiện nay, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng dừa, tạo nguồn thu nhập ngoại tệ và đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tin tưởng rằng với sự nỗ lực của các cấp và bộ ngành có liên quan, các tỉnh trồng dừa cũng như ngành dừa Việt Nam sẽ có bước phát triển bền vững, thu nhập của người nông dân trồng dừa được nâng lên, hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm dừa đạt hiệu quả cao hơn.

Mang chủ đề "Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững", Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ 5 diễn ra từ ngày 14 - 20/11, với chuỗi hoạt động nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu ngành dừa, sản phẩm dừa Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung với du khách trong nước và quốc tế.

Lễ hội cũng tạo cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa Bến Tre và Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức như: Liên hoan Ẩm thực dừa Nam bộ; Triển lãm sản phẩm dừa và Hội chợ thương mại; giới thiệu các sản phẩm dừa và người sản xuất, chế biến dừa; Hội thảo "Xây dựng, khai thác, phát triển nhãn hiệu sản phẩm đặc thù tỉnh Bến Tre".

Hoàng Tỷ