Phát triển du lịch Yên Bái

Xanh, bản sắc, khác biệt

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 định hướng phát triển du lịch Yên Bái theo hướng du lịch xanh, bản sắc, hấp dẫn.
Du lịch Yên Bái: Thu hút nhiều dự án đầu tư lớn Khai thác tiềm năng du lịch Yên Bái Yên Bái: Phấn đấu đón 1,7 triệu lượt du khách trong năm 2024

Phát huy hiệu quả tiềm năng du lịch

Với vẻ đẹp hùng vĩ, riêng có về địa hình, khí hậu, cảnh quan và hệ sinh thái, những năm gần đây, Yên Bái đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Phát triển du lịch Yên Bái: Xanh, bản sắc, khác biệt
Bức tranh tuyệt đẹp của ruộng bậc thang Yên Bái vào mùa lúa chín (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, nguyên sơ và giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn, điểm thu hút, hấp dẫn lớn nhất du khách đến với Yên Bái là loại hình du lịch cộng đồng, do người dân bản địa tự làm chủ; tự tổ chức, quản lý các tour tuyến trong phạm vi thôn, bản gắn với cuộc sống, sinh hoạt đời thường của người dân đang sinh sống.

Bên cạnh đó, Yên Bái còn có tài nguyên du lịch nhân văn với nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể được xếp hạng, trong đó nổi bật là Nghệ thuật Xòe Thái đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Những yếu tố đó đã trở thành sức mạnh nội sinh thúc đẩy ngành du lịch của tỉnh phát triển theo hướng xanh, bản sắc, hấp dẫn.

Phát triển du lịch Yên Bái: Xanh, bản sắc, khác biệt
Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Trạm Tấu là một điểm du lịch hấp dẫn của Yên Bái (Ảnh: TTXVN)

Các sản phẩm du lịch chủ đạo của tỉnh là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hài hòa với thiên nhiên; du lịch trải nghiệm và khám phá; du lịch tìm hiểu văn hóa dân tộc thiểu số, lễ hội truyền thống; du lịch tham quan các di tích lịch sử - văn hóa; du lịch thể thao, vui chơi, giải trí; du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện...). Bốn vùng du lịch trọng điểm của tỉnh là: Du lịch hồ Thác Bà và sông Chảy, du lịch thành phố Yên Bái và phụ cận, du lịch miền Tây và du lịch Bắc Trấn Yên - Văn Yên.

Đặc biệt, ngay sau đại dịch Covid-19, việc lấy du lịch văn hóa làm nền tảng gắn với du lịch nghỉ dưỡng tại Yên Bái với phương châm phát triển sản phẩm theo hướng lấy trải nghiệm của khách hàng làm trung tâm, lấy nhân dân làm chủ thể các sự kiện lễ hội du lịch đã tạo nên điểm nhấn mới cho du lịch Yên Bái năm 2023. Đây cũng có thể nói là thành công bước đầu ngay sau Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch năm 2023 khi Yên Bái là một trong những tỉnh sớm nhất có hành động cụ thể triển khai Nghị quyết số 82-NQ/CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững, góp phần tăng số lượng và chất lượng khách du lịch đến Yên Bái trong năm 2023.

Năm 2023, tỉnh Yên Bái đã đón và phục vụ trên 2 triệu lượt khách (vượt 39,2% so với kế hoạch; tăng 31,4% so với cùng kỳ); khách quốc tế đạt 151 ngàn lượt (đạt 101% kế hoạch, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ; doanh thu đạt trên 1.7 tỷ đồng (vượt 27,4% kế hoạch, tăng 56,4% so với cùng kỳ).

Đặc biệt, việc tổ chức thành công nhiều sự kiện du lịch lớn cùng các lễ hội địa phương được cho là những "cú hích” hiệu quả, có tính chu kỳ nhằm thu hút du khách. Điểm nhấn của các hoạt động năm nay là giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương nhằm góp phần định vị thương hiệu du lịch của từng địa phương.

Đơn cử, huyện Văn Chấn tạo được sức lan tỏa và tiếng vang rất lớn với Lễ hội trà Shan tuyết là lễ hội đầu tiên của cả nước vinh danh trà tuyết cổ thụ gắn với văn hóa các dân tộc địa phương; huyện Lục Yên đang thực hiện rất tốt việc thu hút khách du lịch với các lễ hội truyền thống rất đặc sắc, như Lễ hội Pay Tái, Xo May, Cắc Kéng…

Thị xã Nghĩa Lộ, ngoài Lễ hội Mường Lò còn có điểm nhấn đặc biệt từ Hội thi "Lung linh vòng xòe" thu hút 14 xã, phường tham gia trong 3 ngày với lượng khách rất đông đảo; huyện Trạm Tấu ghi dấu ấn và sức lan tỏa mạnh mẽ với Giải leo núi "Bước chân trên mây" với sự tham gia của hơn 100 nhà báo trên toàn quốc và hàng trăm bài báo giúp Yên Bái lan tỏa hình ảnh đẹp tới du khách trong nước và quốc tế, Festival Khèn Mông gắn với vinh danh 02 di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia của 3 huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải cùng Lễ hội hoa Tớ dày lần thứ 2 giúp sản phẩm "Pink season Mù Cang Chải" trở thành nét son cuối năm của huyện Mù Cang Chải trong hành trình phát triển du lịch năm 2023.

Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng

Thời gian qua, du lịch tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên vẫn còn sơ khai, chưa thật sự chuyên nghiệp.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2023, nhằm phát triển du lịch Yên Bái theo đúng định hướng, ngày 29/2/2024, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 54/KH-UBND về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn và phát triển du lịch năm 2024.

Theo đó, tỉnh Yên Bái xác định tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng ở mỗi địa phương theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao, phù hợp với lợi thế tài nguyên du lịch, ưu tiên khai thác có hiệu quả các giá trị văn hoá đặc trưng nổi bật của từng địa phương theo chủ đề du lịch năm 2024: Yên Bái – Hành trình xanh, bản sắc, khác biệt. Toàn tỉnh phấn đấu năm 2024 đạt 1,7 triệu lượt khách du lịch, doanh thu ước đạt 1500 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu này, ngành văn hóa, thể thao và du lịch địa phương đã đề xuất một số giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng sản phẩm du lịch văn hóa hướng tới phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Một là, xây dựng, định vị rõ thương hiệu du lịch Yên Bái và hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái du lịch xanh theo chuỗi giá trị gắn với nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân, tạo nên hình ảnh và điểm đến đặc thù "Yên Bái – Nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc”.

Hai là, tiếp tục kêu gọi, thu hút các nguồn vốn đầu tư để xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển du lịch. Tiếp tục tham mưu xây dựng, hoàn thiện các chính sách phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Ba là, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, nhất là du lịch văn hóa theo hướng giữ gìn bản sắc văn hóa gắn với chuyên nghiệp hóa các dịch vụ du lịch. Xây dựng và làm mới các sản phẩm du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch mới độc đáo, hấp dẫn "Sản phẩm mới, phong cách mới, trải nghiệm mới” trên cơ sở khai thác tốt những nét độc đáo, khác biệt về văn hóa của vùng, địa phương, kết nối các sản phẩm liên vùng để hình thành rõ các tour, tuyến tiếp cận khách hàng theo hướng đa chủ đề, đa cảm xúc.

Bốn là, đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, sớm hình thành và hoàn thiện hệ sinh thái du lịch số gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa; đổi mới cách xúc tiến, quảng bá du lịch theo hướng trọng tâm, trọng điểm, hướng đến các thị trường tiềm năng, phù hợp. Triển khai chiến dịch truyền thông cao điểm nhằm kích cầu du lịch với thông điệp "Yên Bái điểm đến an toàn, thân thiện,bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng”.

Năm là, chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là tăng cường các kĩ năng trong lĩnh vực du lịch và đào tạo ngoại ngữ phục vụ phát triển du lịch cộng đồng; xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý về bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phát triển du lịch có tâm huyết, trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật.

Phát triển du lịch Yên Bái: Xanh, bản sắc, khác biệt
Du khách trải nghiệm sao chè Suối Giàng (Ảnh: HTX hệ sinh thái du lịch Suối Giàng)

Đặc biệt, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường các hình thức quảng bá hình ảnh du lịch cộng đồng, hình thành những nét đặc trưng, điểm nhấn riêng cho du lịch cộng đồng của tỉnh Yên Bái, đưa Yên Bái trở thành một trong những điểm du lịch hàng đầu của vùng Tây Bắc.

Hoàng Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Yên Bái

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thái Nguyên: Thêm 14 dự án mới đầu tư vào các khu công nghiệp

Thái Nguyên: Thêm 14 dự án mới đầu tư vào các khu công nghiệp

Trong số 14 dự án được cấp phép đầu tư mới vào tỉnh Thái Nguyên, đã có 10 dự án chính thức đi vào hoạt động, tạo việc làm mới cho 6.815 người lao động.
Lâm Đồng: Quyết tâm thực hiện “công khai, minh bạch” trong môi trường đầu tư

Lâm Đồng: Quyết tâm thực hiện “công khai, minh bạch” trong môi trường đầu tư

Tỉnh Lâm Đồng khẳng định quyết tâm, cố gắng thực hiện bằng được việc “công khai, minh bạch, rõ ràng, hiệu quả” trong môi trường đầu tư thời gian tới.
Tăng cường giao thương, thương mại Đắk Nông duy trì đà tăng trưởng

Tăng cường giao thương, thương mại Đắk Nông duy trì đà tăng trưởng

Các giải pháp kết nối cung cầu, tăng cường giao thương đã giúp thương mại nội địa và xuất nhập khẩu tỉnh Đắk Nông duy trì đà tăng.
Gói thầu xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau: Cần chọn nhà thầu xây dựng có năng lực

Gói thầu xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau: Cần chọn nhà thầu xây dựng có năng lực

Theo một số nhà thầu, tại Gói thầu xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cần chọn nhà thầu xây dựng có năng lực.
Thái Bình: Nỗ lực không ngừng để trở thành thủ phủ công nghiệp công nghệ cao

Thái Bình: Nỗ lực không ngừng để trở thành thủ phủ công nghiệp công nghệ cao

Tỉnh Thái Bình đang nỗ lực trở thành thủ phủ ngành công nghiệp công nghệ cao, thông qua hợp tác chiến lược với Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bình Thuận: Tăng cường giám sát xuất hóa đơn trong bán lẻ xăng dầu

Bình Thuận: Tăng cường giám sát xuất hóa đơn trong bán lẻ xăng dầu

Kiểm tra, giám sát việc xuất hóa đơn trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Thừa Thiên Huế: Báo chí góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá

Thừa Thiên Huế: Báo chí góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá

Thời gian qua, các cơ quan báo chí luôn đồng hành, quảng bá cũng như góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá tại Thừa Thiên Huế.
Ninh Thuận và Hà Lan ký bản ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp

Ninh Thuận và Hà Lan ký bản ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp

Ninh Thuận muốn hợp tác với Hà Lan về các dự án sản xuất, chế biến ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong nông nghiệp để phát triển xanh, sạch và bền vững.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ thương mại điện tử

Trong 5 tháng năm 2024, Cục Thuế TP. Hà Nội đã định danh được 366.857 shop tương ứng với 197.848 mã số thuế, thu gần 10.000 tỷ đồng từ thương mại điện tử.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Hiệu quả từ chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hiệu quả từ chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ

Sau khi chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác, đã có 4/5 chợ ở Bà Rịa - Vũng Tàu thay đổi tích cực, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.
Bình Dương: Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt gần 16,3 tỷ USD

Bình Dương: Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt gần 16,3 tỷ USD

Ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng năm 2024 của tỉnh Bình Dương đạt gần 16,3 tỷ USD, trong đó thặng dư thương mại đạt gần 4,8 tỷ USD.
Hà Giang: Phấn đấu giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân 9,79%/năm

Hà Giang: Phấn đấu giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân 9,79%/năm

Mục tiêu của Hà Giang đến năm 2030, giá trị sản phẩm công nghệ cao trong ngành chế biến, chế tạo đạt 10,08%; giá trị gia tăng công nghiệp đạt 9,79%/năm.
Vũng Tàu nỗ lực trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế

Vũng Tàu nỗ lực trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế

Các chuyên gia cho rằng, chính quyền TP. Vũng Tàu cần kiên trì với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao và đẳng cấp quốc tế.
Thừa Thiên Huế: Hoàn thiện hồ sơ thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

Thừa Thiên Huế: Hoàn thiện hồ sơ thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

Thứ trưởng Bộ Nội vụ có buổi làm việc về hiện trạng phát triển Thừa Thiên Huế trên bước đường xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Bắc Giang: Tiếp tục đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế

Bắc Giang: Tiếp tục đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bắc Giang ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng với tỷ lệ tăng trưởng GRDP đạt 14,14%, dẫn đầu cả nước.
Sơn La: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nông sản

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nông sản

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Sơn La, sau 3 năm thực hiện nghị quyết 06, hoạt động chế biến nông sản địa phương đã mang lại kết quả đáng ghi nhận.
TP. Hồ Chí Minh đối thoại gỡ khó vay vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh đối thoại gỡ khó vay vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp

Hàng chục câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến tiếp cận vốn vay, lãi suất, thủ tục để doanh nghiệp nhỏ tiếp cận được vốn tín chấp… được giải đáp tại hội nghị.
Sơn La: Đồng bộ các giải pháp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2024

Sơn La: Đồng bộ các giải pháp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2024

Thu hút đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại là một trong những hoạt động luôn được tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
Lào Cai: Sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước

Lào Cai: Sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước

Hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai dù đã có nhiều đổi mới, tuy nhiên phát triển chưa như kỳ vọng.
TP. Hồ Chí Minh: Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh: Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Hồ Chí Minh sẽ hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.
Mở rộng đầu ra cho nông sản Ninh Thuận nhờ thương mại điện tử

Mở rộng đầu ra cho nông sản Ninh Thuận nhờ thương mại điện tử

Nhiều nông sản Ninh Thuận đã tìm được đầu ra ổn định nhờ kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử.
Khu công nghiệp Thổ Hoàng tổng vốn đầu tư 3.095 tỷ đồng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư

Khu công nghiệp Thổ Hoàng tổng vốn đầu tư 3.095 tỷ đồng vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư

Chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thổ Hoàng (Hưng Yên) với tổng vốn đầu tư 3.095 tỷ đồng vừa được Chính phủ chấp thuận.
Bàn nhiều nội dung quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Bàn nhiều nội dung quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ 31, bàn các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm 2024.
Sơn La: Đa dạng giải pháp xúc tiến tiêu thụ trái cây

Sơn La: Đa dạng giải pháp xúc tiến tiêu thụ trái cây

Tỉnh Sơn La xác định mục tiêu năm 2024 là đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại để tiêu thụ hết trái cây cho người dân với giá tốt.
Thừa Thiên Huế: Đẩy nhanh tiến độ thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 trước mùa mưa bão

Thừa Thiên Huế: Đẩy nhanh tiến độ thi công đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 trước mùa mưa bão

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây giai đoạn 2 tại xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động