“Vùng lõm” Lạc Sanh đón nguồn điện quốc gia

Ngày 15/12, Công ty Điện lực Phú Yên đã tổ chức đóng điện ở cụm dân cư Lạc Sanh thuộc thôn Bình Thắng (xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa). Đây là vùng lõm cuối cùng ở Phú Yên được đóng điện, hoàn thành mục tiêu 100% hộ dân trên địa bàn tỉnh được sử dụng điện từ điện lưới quốc gia.

Cụm dân cư này gồm 14 hộ dân với 43 nhân khẩu. Trước đây khi chưa có điện, người dân trong làng phải thắp đèn dầu, thắp nến hoặc đốt củi lửa trong nhà để có nguồn sáng. Một số hộ dân khá giả hơn đã dùng pin năng lượng mặt trời nhưng cũng chỉ đủ để sinh hoạt hàng ngày và con cái học hành.

Hạng mục cấp điện cụm dân cư Lạc Sanh, thuộc thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên được Công ty Điện lực Phú Yên đưa vào danh mục đầu tư cấp điện trong Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Phú Yên giai đoạn 2015-2020 (Dự án 2081), được Bộ Công Thương phê duyệt BCNCKT từ năm 2015. Theo đó, dự án có quy mô xây dựng cấp điện cho khu vực này gồm xây dựng mới 3,7km đường dây trung áp, 2 TBA và 3,8km đường dây hạ áp với tổng vốn đầu tư là hơn 4,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Chính phủ chưa bố trí được nguồn ngân sách nên dự án chưa thể triển khai và 14 hộ dân trong làng vẫn chưa tiếp cận được với lưới điện quốc gia.

4646-lac-sanh-5
Hạng mục cấp điện cụm dân cư Lạc Sanh, thuộc thôn Bình Thắng, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên

Trước nhu cầu bức thiết người dân nơi đây, nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, sớm đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt, phát triển kinh tế xã hội trong làng, hướng tới tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới, qua nhiều lần khảo sát, nghiên cứu và tìm nguồn vốn, Công ty Điện lực Phú Yên quyết định đầu tư Công trình cấp điện cụm dân cư Lạc Sanh với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ đồng để xây dựng mới trên 3km đường dây 22kV, gần 1km đường dây hạ áp và 01 trạm biến áp 100kVA.

Tại buổi lễ đóng điện, ông Lê Minh Trung - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Phú Yên - cho biết: “Đến nay, với sự nỗ lực, Công ty Điện lực Phú Yên đã hoàn thành công trình theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng yêu cầu kỹ thuật, có khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định lâu dài. Ngoài ra, Công ty Điện lực Phú Yên đã hỗ trợ miễn phí nhân công lắp đặt công tơ và kéo đường dây sau công tơ đến từng hộ dân nơi đây. Giờ đây, người dân làng Lạc Sanh không còn cảnh đèn dầu leo lét, không phải lo sợ về an ninh trật tự. Người dân được sử dụng điện an toàn và thụ hưởng chất lượng điện năng, các dịch vụ chăm sóc khách hàng giống như ở những khu vực khác”.

Chờ ngày đóng điện, ông Nguyễn Văn Sơn (58 tuổi ở làng Lạc Sanh) là một trong 14 hộ dân rất vui mừng và đã lắp sẵn bóng đèn, mua tivi. Ông phấn khởi: "Tôi chịu khổ quen rồi nhưng còn con cháu có điện là chúng mừng lắm. Người dân chúng tôi lại được mở mang để sản xuất".

Bà Hồ Thị Nguyên Thảo - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - chia sẻ những khó khăn của người dân trong thời gian qua sống trong cảnh không có điện. "Tôi đánh giá cao nỗ lực của ngành điện lực Phú Yên. 90 ngày thi công trong điều kiện khó khăn lụt bão nhưng đã hoàn thành công trình này và còn lắp miễn phí công tơ điện đến từng nhà cho dân. Đặc biệt, khu vực này có suối nước nóng Lạc Sanh, nơi có phong cảnh hữu tình và đang được tỉnh Phú Yên quy hoạch đầu tư khai thác để trở thành điểm đến cho du khách. Với lợi thế địa hình bằng phẳng, kết hợp với núi, rừng, sông..., suối nước khoáng Lạc Sanh có tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Công trình đóng điện Lạc Sanh là tiền đề để các nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch trong thời gian đến”, bà Thảo cho biết.

4658-lac-sanh-3
Sự kiện này không chỉ mang lại niềm vui cho bà con nhân dân làng Lạc Sanh mà còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân dân tỉnh Phú Yên

Đến thăm các hộ dân, bà Hồ Thị Nguyên Thảo còn nhắc nhở: “Việc sử dụng điện lưới quốc gia để phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng dễ gây ra sự cố mất an toàn. Do đó, bà con lưu ý đến việc sử dụng điện thật an toàn và hiệu quả”. Bà Thảo đề nghị, Công ty Điện lực Phú Yên phối hợp với chính quyền địa phương phổ biến và hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng điện an toàn cho bà con.

Nhân dịp này, Công ty Điện lực Phú Yên đã tặng 14 phần quà là thiết bị điện thiết thực cho bà con trong cụm dân cư. Nhiều bà con đã thể hiện rõ niềm vui và không giấu sự vui mừng: “Tôi sẽ về nấu cơm bằng nồi cơm điện ngay sau khi được đóng điện. Cảm ơn Điện lực Phú Yên nhiều lắm!”.

Sự kiện này không chỉ mang lại niềm vui cho bà con nhân dân làng Lạc Sanh mà còn có ý nghĩa rất quan trọng đối với nhân dân tỉnh Phú Yên - chào mừng đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 thành công tốt đẹp. Bên cạnh đó, công trình còn có ý nghĩa đối với toàn thể CBCNV Công ty Điện lực Phú Yên, những người đã nỗ lực đưa điện về vùng lõm của tỉnh Phú Yên. Đặc biệt, đây là công trình đóng điện chào mừng kỷ niệm 66 năm Ngày Truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954-21/12/2020); 45 năm ngày thành lập EVNCPC (7/10/1975-7/10/2020) và 31 năm ngày thành lập Công ty Điện lực Phú Yên (15/10/1989 - 15/10/2020) của CBCNV đơn vị.

Thành Long- Hồng Hoa

Tin mới nhất

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

Hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết và vui xuân, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hải Phòng, Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng tổ chức “Siêu thị mini Tết 0 đồng” tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.
Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Theo báo cáo mới nhất về bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam, tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên gấp đôi trong 2 năm đại dịch Covid-19. Trong khi đó, 160 triệu người khác lại rơi vào tình cảnh đói nghèo.
68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Tới làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, những chiếc xe lớn nhỏ chở quất, những vị khách từ nhiều nơi tới xem và chọn mua quất mới thấy không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần.

Tin cùng chuyên mục

Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Chiều 15/01, Báo Công Thương đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đà Thành (DDI) trao 200 suất quà cho đồng bào xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Ngày 15/1/2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Năm 2021 là năm rất khó khăn tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Công đoàn Khối doanh nghiệp thương mại trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, tuy vậy các doanh nghiệp trong khối vẫn nỗ lực chăm lo tốt cho đời sống của công nhân viên chức lao động cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua do Công đoàn Khối phát động.
Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Với tiêu chí luôn hướng tới sự độc, lạ, cùng với sự tâm huyết, ông Trương Ngọc Xuân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo ra những gốc cần thăng “độc nhất vô nhị”. Điều khác biệt là ở chỗ, cần thăng ghép với quất cành, cộng với quy trình chăm sóc đặc biệt, sẽ cho quả mọng, chín vàng, lộc biếc, hoa thơm… biểu trưng cho cái Tết no ấm, sum vầy.
Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các cơ sở y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19.
“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

Chương trình “Phiên chợ công nhân - Online” diễn ra ngày 14/1 tại Nhà văn hóa lao động quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã dành tặng 4.000 phần quà mỗi phần trị giá 400.000 đồng cho đoàn viên, người lao động khó khăn của 24 quận huyện, các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố.
Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Chương trình Tháng Tri ân khách hàng được Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai với nhiều hoạt động thiết thực hướng đến khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Thực hiện Kế hoạch số 11-KH/ĐTNB-VP ngày 26/10/2021 của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ Công Thương về kế hoạch tổ chức Đại hội đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 11/01/2022, ĐTN Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027.
Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Chiều ngày 12/1, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại địa chỉ 183 Ngô Gia Tự. Đây cũng là Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đầu tiên được Hà Nội khai trương trong năm 2022.
Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gặp muôn vàn khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát, đến nay khi trở lại sản xuất để phục hồi kinh tế không ít doanh nghiệp lại thêm nỗi lo thiếu lao động để hoàn thành các đơn hàng cũng như kịp tiến độ giao hàng cho đối tác.
Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm đạo đức, tha hóa về nhân cách ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường cũng như tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục, hình ảnh của người thày trong mắt các học sinh, sinh viên là mong mỏi của nhiều cán bộ, giảng viên trường Đại học Điện lực hiện nay.
Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Bộ Y tế đã có công điện đề nghị các địa phương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1/2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.
Làm nhà cho quất, đón bình an

Làm nhà cho quất, đón bình an

Không như mọi năm hết chó, lợn, chuột, trâu… “cõng” quất về nhà, năm nay Nhâm Dần đến lượt hổ cõng quất, người trồng quất Tứ Liên lại đua nhau “làm nhà” cho quất, từ nhà cao tầng, đến nhà rông, nhà phố cổ, nhà Bắc bộ... để đón bình an.
Theo chân những người lội sóng, bám đá săn “lộc biển”

Theo chân những người lội sóng, bám đá săn “lộc biển”

Những tháng cuối năm, nhiều người dân ở làng chài Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lại treo mình trên những ghềnh đá, lội sóng, ngâm mình để hái rong mứt, kiếm thêm thu nhập để trang trải đời sống.
Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ triển khai chương trình an sinh xã hội tại Đồng Nai

Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ triển khai chương trình an sinh xã hội tại Đồng Nai

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2021), chào đón Xuân Nhâm Dần 2022 và chào mừng sự kiện 20 năm thành lập Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ, 31 năm thành lập PV GAS, trong hai tháng cuối năm 2021, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam bộ (KĐN) đã triển khai Chương trình an sinh xã hội (ASXH) tại các xã thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nơi có hành lang tuyến ống (HLTO) của KĐN đi qua.
Tết trọn vẹn cho người lao động

Tết trọn vẹn cho người lao động

Với mục tiêu tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) có tết, trên tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm, không ai bị bỏ lại phía sau, trong dịp Tết Nguyên đán 2022, dự kiến, mỗi đoàn viên, NLĐ sẽ được hỗ trợ tối thiểu 300 nghìn đồng/người.
Người tiêu dùng Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe

Người tiêu dùng Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe

Một cuộc khảo sát mới về việc sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, có đến 94% người tiêu dùng tại Việt Nam tin rằng để có sức khỏe tốt là một hành trình và 94% đang thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe.
Chung cư giá rẻ - Phao cứu sinh của người lao động trẻ

Chung cư giá rẻ - Phao cứu sinh của người lao động trẻ

Thị trường bất động sản (TTBĐS) ngày càng sôi nổi hơn với các dự án chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang với giá trị lên tới hàng trăm triệu 1m2, thì các lựa chọn nhà ở xã hội đang là chiếc phao cứu sinh cho các lao động trẻ đang muốn có cho mình một mái ấm trong quá trình lập nghiệp tại Hà Nội.
Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Tuổi trẻ Thủ đô tiên phong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Ngày hội Đổi mới sáng tạo Thủ đô lần thứ II - năm 2022 đã thu hút đông đảo các bạn học sinh, sinh viên, các start-up trong và ngoài nước tham dự. Chương trình trở thành cầu nối thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo, tích cực khởi nghiệp, lập nghiệp và chuyển đổi số trong sinh viên Thủ đô.
JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

JICA tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông qua việc vừa bàn giao lô trang thiết bị y tế gồm 5 máy thở, 5 máy điện tim và 7 lồng ấp trẻ em cho Bệnh viện Trung ương Huế (TW Huế).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động