Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
34 năm thành lập Viện Thuốc lá: Đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành thuốc lá Việt Nam Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá: Nâng tầm ngành công nghiệp thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển bền vững.

Nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ hàng đầu

Xác định công tác nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, năm 2023, Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá (Viện Thuốc lá) nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp: cử cán bộ đi học tập, nghiên cứu; ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào nghiên cứu khoa học công nghệ ngành thuốc lá.

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Cụ thể, nằm trong khuôn khổ nội dung của nhiệm vụ “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình và xây dựng mô hình sản xuất nguyên liệu thuốc lá Oriental tại Đắk Lắk”, tháng 8/2023 Viện Thuốc lá đã phối hợp với các Ban Kỹ thuật, Ban Nghiên cứu Phát triển của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam cử một số cán bộ sang trao đổi làm việc và học tập với Viện Thuốc lá Bulgari để tìm hiểu thêm về quá trình sản xuất thuốc lá nguyên liệu Oriental tại nước bạn. Từ đó có thể nghiên cứu, vận dụng một số những giải pháp kỹ thuật vào sản xuất tại Việt Nam. Kết thúc chuyến đi, Viện Thuốc lá Việt Nam và Viện Thuốc lá Bulgari đã có những trao đổi và ký Biên bản hợp tác trong lĩnh vực thuốc lá.

Không dừng lại ở đó, năm qua, đoàn cán bộ của Viện cũng hoàn thành chuyến công tác tại Thẩm Quyến (Trung Quốc) với mục đích tiếp cận, nghiên cứu về thuốc lá thế hệ mới, tìm kiếm cơ hội về sản xuất nguyên liệu và dịch vụ phân tích kiểm định để sẵn sàng triển khai khi có khung pháp lý…

Ngoài việc cử các đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài để học tập, tiếp cận, hợp tác với các đối tác nước ngoài về các sản phẩm thuốc lá nguyên liệu, thuốc lá thế hệ mới Viện Thuốc lá luôn chú trọng tới công tác ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Theo đó, trong công tác nghiên cứu khoa học, các chủ nhiệm nhiệm vụ đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong việc theo dõi, cập nhật, thu thập số liệu thí nghiệm và đã đạt nhiều hiệu quả trong việc đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng của số liệu nghiên cứu.

Trong công tác sản xuất nguyên liệu thuốc lá, Viện đang phối hợp thực hiện chương trình sản xuất thuốc lá bền vững (STP) với Công ty Liên doanh Thuốc lá BAT-Vinataba. Thông qua hệ thống các thiết bị thông minh và hệ thống quản lý, các cán bộ kỹ thuật của Viện có thể quản lý, giám sát người nông dân trong quá trình sản xuất từ khâu gieo ươm đến khâu thu hoạch hái sấy, tiêu thụ sản phẩm cho đơn vị thu mua. Chương trình này đã giúp doanh nghiệp truy rõ được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nguyên liệu thuốc lá, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của người nông dân và doanh nghiệp.

Nhờ các giải pháp trên, năm 2023 Viện Thuốc lá đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khoa học công nghệ do Bộ Công Thương và Tổng Công ty thuốc lá Việt Nam giao, triển khai thực hiện thành công 12 nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp. Trong đó, có 9 nhiệm vụ cấp Tổng công ty và 3 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Bộ.

Đáng chú ý, một số kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng có hiệu quả vào thực tế sản xuất góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, cụ thể: Thông qua việc đánh giá tình hình sâu bệnh hại thuốc lá, nghiên cứu xác định thành phần và quy luật phát sinh phát triển của một số loài dịch hại chính trên cây thuốc lá, Viện đã định kỳ 2 lần/tháng phát hành thông báo đánh giá tình hình sâu bệnh hại và có những dự báo và tư vấn kịp thời các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho các vùng trồng nguyên liệu trong cả nước.

Hơn hết, qua theo dõi diễn biến chất lượng thuốc lá nguyên liệu trên cả nước đã xác định được một số nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng thuốc lá tại các vùng trồng để tư vấn kịp thời cho các đơn vị sản xuất thuốc lá nguyên liệu biện pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, Viện đã xuất bản được hơn 300 cuốn tử điển thuốc lá Anh - Việt và hoàn thành chạy thử hệ thống tra cứu trên trang web và ứng dụng điện thoại (androi, IOS), tạo điều kiện cho các bộ trong ngành thuốc lá có cơ hội trải nghiệm tra cứu nhanh chóng phục tốt công tác chuyên môn…

“Từ các kết quả nghiên cứu, Viện đã lựa chọn 8 kết quả nghiên cứu nổi bật đăng tải trên tạp chí Khoa học chuyên ngành, trong đó có 5 bài được đăng trên tạp chí Khoa học chuyên ngành ngoài nước”, Lãnh đạo Viện Thuốc lá thông tin.

Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ

Song song với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, Viện Thuốc lá còn đẩy mạnh triển khai công tác sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị.

Vụ mùa 2022-2023, Viện triển khai đầu tư trực tiếp hơn 970 ha nguyên liệu thuốc lá tại vùng trồng Cao Bằng. Trong quá trình triển khai thực hiện, Viện đã chủ động tăng cường tập huấn và khuyến cáo các biện pháp kỹ thuật sản xuất cho các hộ nông dân; Hỗ trợ xây mới và sửa chữa được 150 lò sấy thuốc lá với số tiền là 570 triệu đồng.

Với định hướng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh nguyên liệu đảm bảo cho sự phát triển bền vững của Viện, Đảng ủy Viện đã ban hành chủ trương và triển khai đầu tư phát triển vùng trồng thuốc lá tại Tây Nguyên. Đến nay, Viện đã thực hiện các bước khảo sát, đánh giá về điều kiện sản xuất như: đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn lao động,… đồng thời, phối hợp với Công ty Liên doanh thuốc lá BAT-Vinataba triển khai đầu tư hệ thống máy móc thiết bị, cấp phát vật tư nông nghiệp cho các hộ nông dân để kịp thời sản xuất đúng tiến độ mùa vụ 2023-2024.

Năm 2023, Viện Thuốc lá đã trực tiếp thu mua được hơn 2.200 tấn thuốc lá nguyên liệu, bằng 104,6% so với kế hoạch năm, trong đó có khoảng 200 tấn nguyên liệu chất lượng cao và thu hồi 100% vốn đầu tư ứng trước theo đúng kế hoạch.

Bên cạnh việc tăng cường cho công tác thu mua, Viện đã tích cực chủ động liên hệ với các đơn vị khách hàng để thống nhất mẫu sản phẩm, tổ chức đàm phán và đã ký được hợp đồng tiêu thụ nguyên liệu với một số đơn vị khách hàng. Kết thúc vụ mùa 2023-2024, Viện đã hoàn thành tiêu thụ được hết sản lượng nguyên liệu thu mua, không để tồn kho với sản lượng tiêu thụ đạt 1.069 tấn nguyên liệu đã sơ chế tách cọng và 565 tấn nguyên liệu thuốc lá.

Ngoài ra, Viện Thuốc lá còn tập trung sản xuất và cung cấp một số sản phẩm dịch vụ khác phục vụ cho ngành thuốc lá. Năm 2023, Viện Thuốc lá còn sản xuất và cung cấp gần 45 kg các loại hạt giống thuốc lá, 1.500 tấn phân bón hỗn hợp chuyên dùng cho cây thuốc lá cho các đơn vị sản xuất nguyên liệu trong cả nước; sản xuất và cung cấp các sản phẩm hương liệu cho các đơn vị sản xuất thuốc lá điếu;…

Với việc không ngừng chủ động, sáng tạo trong công tác nghiên cứu khoa học và đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ dựa trên các các kết quả nghiên cứu đã giúp Viện Thuốc lá có những bước phát triển bền vững. Đồng thời, tiếp tục khẳng định thương hiệu doanh nghiệp khoa học công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá Việt Nam.

Năm 2023, các chỉ tiêu từ hoạt động sản xuất kinh doanh doanh và cung cấp dịch vụ đều vượt so với kế hoạch và cùng kỳ năm trước. Doanh thu toàn Viện đạt hơn 236 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 6,7 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 7,1 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 18,2 triệu đồng/người/tháng.

Huong Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sản phẩm thuốc lá

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai - Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

THILOGI đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối hoạt động giao nhận vận chuyển đường bộ - cảng biển - đường biển, tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản
BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

BamBoo Capital (BCG): Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2024 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ

Hết quý 1/2024, BCG ghi nhận doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý 1 đạt 98,2 tỷ đồng
Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

Ngành điện Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn

PC Thừa Thiên Huế phối hợp với chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Chủ tịch FRT: Các bạn trẻ thích ở riêng nhưng vẫn lo lắng cha mẹ ở xa, để FPT Long Châu lo

Chủ tịch FRT: Các bạn trẻ thích ở riêng nhưng vẫn lo lắng cha mẹ ở xa, để FPT Long Châu lo

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch Công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail - mã FRT), đã nhấn mạnh như vậy tại Đại hội đồng cổ đông FRT chiều 17/4.
Những người bảo dưỡng "thành phố ngàn sao"

Những người bảo dưỡng "thành phố ngàn sao"

Khi đêm xuống, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (NMLD) tựa một thành phố thu nhỏ, lấp lánh ánh đèn như hàng ngàn ngôi sao đang chiếu sáng.

Tin cùng chuyên mục

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Công Viên Ánh Sáng Đồi Rồng - điểm nhấn độc đáo lần đầu xuất hiện tại Hải Phòng

Trong dịp lễ 30/4 & 1/5/2024 tại Hải Phòng thành phố cảng sôi động lần đầu tiên xuất hiện Công viên Ánh Sáng Đồi Rồng tại Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng
PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

PV GAS hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

PV GAS đã triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động phong phú và thiết thực.
Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

Chi nhánh Khí Hải Phòng tăng cường công tác phòng chống thiên tai và phòng cháy chữa cháy

Chi nhánh Khí Hải Phòng đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức diễn tập lớn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại trung tâm phân phối khí Tiền Hải .
Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Chiếc điện thoại siêu bảo mật thu hút giới thượng lưu Việt Nam sau loạt lỗ hổng an ninh mạng nghiêm trọng

Người dùng liên tục bị tấn công mã hoá dữ liệu. Giới thượng lưu, giới doanh nhân Việt lập tức có động thái nâng cấp điện thoại để đề phòng rủi ro.
Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động thể thao để gắn kết người lao động

Các đơn vị PV GAS tổ chức nhiều hoạt động thể thao để gắn kết người lao động

Các đơn vị thuộc PV GAS luôn chủ động tổ chức và tham gia các giải thể thao lành mạnh, vừa sức và cổ vũ tinh thần quyết tâm vì mục tiêu tập thể mạnh.
Mô hình 5S - Chìa khóa cho môi trường làm việc hiệu quả tại PV GAS PMC

Mô hình 5S - Chìa khóa cho môi trường làm việc hiệu quả tại PV GAS PMC

Chương trình 5S tại PV GAS PMC được triển khai với sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong nỗ lực cải thiện môi trường làm việc mỗi ngày.
Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Doanh thu của Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex tăng trưởng ngoạn mục

Tập đoàn thời trang Tây Ban Nha Inditex đã công bố kết quả tăng trưởng doanh thu ấn tượng 10,4%.
AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev vững bước trên hành trình hướng tới tương lai có nhiều niềm vui hơn

AB InBev nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 3 liên tiếp với Giải thưởng Doanh nghiệp đóng góp tích cực cho các hoạt động bền vững.
PV Power Service đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy điện

PV Power Service đảm bảo vận hành an toàn và hiệu quả các nhà máy điện

Năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, PV Power Service (PVPS) đã phát huy tốt lợi thế và nắm bắt thị trường, đẩy mạnh, tích cực tìm kiếm mở rộng hợp đồng dịch vụ.
VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy và Kpmg Việt Nam ký kết hợp tác khởi động dự án chuyển đối số V - UP

VitaDairy cùng đối tác chiến lược KPMG và SAP chính thức khởi động dự án V-UP với mục tiêu chuyển đổi số, ứng dụng IFRS với giải pháp SAP S/4 HANA Cloud.
Phân xưởng Chưng cất dầu thô Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất trở lại

Phân xưởng Chưng cất dầu thô Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất trở lại

Phân xưởng CDU Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã hoàn thành bảo dưỡng, khởi động trở lại và sản xuất các sản phẩm thương mại trong đợt BDTT lần thứ 5 NMLD Dung Quất.
Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Giải pháp quyết liệt, đồng bộ mang lại mức tăng trưởng hiệu quả cho VIMC

Ngày 16/4/2024, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam – CTCP (VIMC) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2024.
Petrovietnam tài trợ xây dựng 400 căn nhà cho người nghèo tại tỉnh Trà Vinh

Petrovietnam tài trợ xây dựng 400 căn nhà cho người nghèo tại tỉnh Trà Vinh

Ngày 12/4, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau trao tặng kinh phí xây dựng 400 căn nhà trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.
Petrovietnam ủng hộ 5 tỷ đồng cho phong trào "xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Petrovietnam ủng hộ 5 tỷ đồng cho phong trào "xóa nhà tạm, nhà dột nát"

Tại lễ phát động, đồng chí Lê Ngọc Sơn – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã thay mặt Tập đoàn ủng hộ 5 tỷ đồng cho chương trình.
Công ty TNHH Đất Mới Việt Nhật Long An đồng hành trong hoạt động phi các-bon hóa tại Việt Nam

Công ty TNHH Đất Mới Việt Nhật Long An đồng hành trong hoạt động phi các-bon hóa tại Việt Nam

Công ty TNHH Đất Mới Việt Nhật Long An và một đối tác tại Việt Nam công bố hợp tác với Công ty Zeroboard, Inc hỗ trợ hoạt động phi các-bon hóa.
PV Power Services tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

PV Power Services tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Sáng 10/4, tại Hà Nội, Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Điện lực Dầu khí Việt Nam PV Power Services đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Supe Lâm Thao tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Ngày 11/4/2024, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.
Ứng dụng Sben – Một doanh nghiệp trẻ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực dọn sạch mặt bằng

Ứng dụng Sben – Một doanh nghiệp trẻ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực dọn sạch mặt bằng

Mới ra đời 2 năm, App công nghệ do một nhóm bạn trẻ phát triển đã tạo được tiếng vang đối với nhiều khách hàng trong việc dọn rác xây dựng, rác cồng kềnh
Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 và những con số ấn tượng

Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2024 và những con số ấn tượng

Giám đốc điều hành HIFF 2024 cho biết, Liên hoan phim Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần 1 - năm 2024 (HIFF 2024) đã đạt được những con số ấn tượng.
Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My: Nâng tầm quản trị doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia theo chuẩn quốc tế

Doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My: Nâng tầm quản trị doanh nghiệp nông nghiệp đa quốc gia theo chuẩn quốc tế

Bà Đặng Huỳnh Ức My - Phó Chủ tịch TTC AgriS - kiên định với chiến lược nâng tầm quản trị, hướng tới các thông lệ tốt nhất để phát triển nông nghiệp tuần hoàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động