Thứ bảy 19/04/2025 10:31

Vụ Trịnh Văn Quyết: Bắt Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh, hai “nữ tướng” Công ty Chứng khoán BOS

Tối 8/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can với Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh – đều nằm trong ban điều hành Công ty CP Chứng khoán BOS do có liên quan đến vụ án Trịnh Văn Quyết.

C01 cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra vụ án “Thao túng thị trường chứng khoản" đối với Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cùng đồng phạm xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06 ngày 29/3 của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Ngày 7/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của Hương Trần Kiều Dung – Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn FLC, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán BOS và bà Nguyễn Quỳnh Anh – Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán BOS vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị can Quyết thực hiện hành vi phạm tội “Thao túng thị trường chứng khoán” và ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giữ, thời hạn 3 tháng đối với Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh.

Ngày 8/4/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao phê chuẩn các quyết định, lệnh tố tụng đối với Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh theo quy định pháp luật.

Bị can Hương Trần Kiều Dung (trái) và bị can Nguyễn Quỳnh Anh (phải)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt bị can đối với bà Hương Trần Kiều Dung (đại diện theo pháp luật của Công ty CP Chứng khoán BOS) và bà Nguyễn Quỳnh Anh để điều tra về tội danh “thao túng thị trường chứng khoán”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, bị can Trịnh Văn Quyết (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, người bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt giam ngày 29/3) và các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan đã có các hành vi che giấu thông tin về hoạt động chứng khoán, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cụ thể, từ ngày 1/12/2021 – 10/1/2022, bị can Trịnh Văn Quyết chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế (em gái Trịnh Văn Quyết, cán bộ Ban Kế toán Tập đoàn FLC, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt giam ngày 4/4) và Trịnh Thị Thúy Nga (em gái ruột Trịnh Văn Quyết - cựu Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán BOS, vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố, bắt giam ngày 5/4), Hương Trần Kiều Dung điều hành nhân viên Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty con, công ty vệ tinh sử dụng 20 tài khoản chứng khoán của 11 tổ chức để tạo cung, cầu giả tạo.

Từ đó, nhóm này đẩy giá chứng khoán FLC từ 15.500 đồng/cổ phiếu ngày 1/12/2021 lên giá cao nhất 24.050 đồng/cổ phiếu. Sau đó, ông Trịnh Văn Quyết giao cho người thân trong gia đình đặt lệnh bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10/1/2022 với giá 22.586 đồng/cổ phiếu nhưng không công bố thông tin trước khi giao dịch chứng khoán, với số tiền 1.689 tỷ đồng, nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Như vậy, để đẩy giá cổ phiếu FLC, Trịnh Văn Quyết đã dùng “công cụ” là công ty chứng khoán BOS với sự giúp sức đắc lực của các “bóng hồng” quyền lực là Trịnh Thị Thuý Nga, cùng với Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh thực hiện hành vi phạm tội.

Công ty CP Chứng khoán BOS thành lập vào năm 2008, mã cổ phiếu niêm yết trên sàn là ART.

Công ty CP Chứng khoán BOS thành lập vào năm 2008 (tiền thân là Công ty Chứng khoán Artex và Trịnh Văn Quyết là 1 trong 5 cổ đông sáng lập). Mã cổ phiếu niêm yết trên sàn của công ty là ART.

Mặc dù nắm giữ hơn 3,1 triệu cổ phiếu ART, nhưng ông Trịnh Văn Quyết không có tên trong HĐQT cũng như ban lãnh đạo công ty. Tuy nhiên, Trịnh Văn Quyết lại có quyền quyết định toàn bộ vai trò điều hành, nhân sự HĐQT với ban lãnh đạo của BOS, vì những người này đều là những cá nhân có quan hệ gia đình hoặc thân thiết với Quyết.

Công ty CP Chứng khoán BOS do bà Hương Trần Kiều Dung làm Chủ tịch HĐQT. Bà Dung từng có nhiều năm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, dù không còn giữ vai trò Tổng Giám đốc tại tập đoàn này nhưng bà vẫn được Trịnh Văn Quyết tín nhiệm là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Tập đoàn FLC.

Bà Hương Trần Kiều Dung đã có hơn 10 năm kinh nghiệm giữ các chức vụ quản lý, lãnh đạo cấp cao tại các doanh nghiệp quy mô lớn như: Trưởng Phòng Pháp lý và tổ chức, Giám đốc Dự án Aid_coop thuộc Tổ chức Gret (Pháp), Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Nam.

Đối với Tổng Giám đốc Nguyễn Quỳnh Anh – là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị tài chính và chứng khoán. Bà đã từng đảm nhiệm các chức vụ: Tổng giám đốc - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (VNCS). Giám đốc kinh doanh Quốc tế - Thị trường chứng khoán- Công ty cổ phần Chứng khoán Nhật Bản (JSI)... Bà Quỳnh Anh tốt nghiệp thạc sĩ tài chính- Đại học Jean Moulin Lyon 3 (Pháp).

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, đồng thời mở rộng điều tra vụ án.

Ngọc Linh
Bài viết cùng chủ đề: Công ty chứng khoán

Tin cùng chuyên mục

Hiệp hội Sữa Việt Nam cảnh báo thông tin sai lệch về vụ án sữa giả 500 tỷ đồng

Thành phố Huế: Cháy bùng phát ở chợ An Lỗ

Nợ hơn 20 tỷ đồng, Công ty Hoàng Nhâm tại Lai Châu bị cưỡng chế thuế

Công ty Cổ phần IBS tại Long An bị cưỡng chế thuế

Phát hiện 2 doanh nghiệp sử dụng bằng giả để đấu thầu tại Thanh Hóa

Cưỡng chế thuế Chi nhánh Công ty Thanh Hoa tại Tuyên Quang

Cưỡng chế thuế Công ty TNHH Thạch Anh tại Đắk Lắk

Phú Thọ: Bắt khẩn đối tượng 'làm khống' chứng nhận hợp quy

Cưỡng chế thuế Công ty Giấc Mơ Tây Bắc tại Lai Châu

Thanh Hóa: Phạt nặng doanh nghiệp sản xuất hơn 67 tấn phân bón giả

Quảng Ninh: Thượng úy Nguyễn Đăng Khải anh dũng hy sinh khi truy bắt đối tượng ma túy

Đắk Nông: Cưỡng chế thuế Công ty Highland và Công ty Hưng Thịnh

Thanh Hóa: Chủ mỏ đất 'xẻ thịt' đồi Cánh Chim 'đút túi' hơn 13 tỷ

Tuyên Quang: Cưỡng chế thuế Công ty Xây dựng Phú Tuấn

Quảng Trị: Công ty HT Minh Nhật bị cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn

Bắt nhóm giang hồ bảo kê chợ Bình Tây, thủ đoạn như Khánh 'trắng'

Thành phố Huế: Khởi tố đối tượng lừa đảo bằng hình thức ôn thi IELTS

Đồng Nai: Công ty hóa chất Dong Lim Vina Chemical bị phạt nặng

Những loại thuốc nào bị làm giả tại 'ổ' thuốc giả 200 tỷ vừa bị triệt phá?

Sau ‘lò’ sữa giả 500 tỷ, công an phá ‘ổ’ thuốc giả 200 tỷ, chủ yếu chữa xương khớp