Cụ thể, ngày 23/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại điều 317 Bộ Luật hình sự.
Quyết định khởi tố được ban hành sau khi cơ quan công an vào cuộc làm rõ trách nhiệm liên quan vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang (đơn vị thành viên của Tập Đoàn Nguyễn Hoàng) làm hơn 600 học sinh, giáo viên nhập viện, trong đó có một học sinh lớp một tử vong.
Vụ ngộ độc nghiêm trọng đã khiến hơn 600 học sinh, giáo viên nhập viện, trong đó có một học sinh lớp 1 tử vong. |
Việc khởi tố vụ án là bước tố tụng đầu tiên để cơ quan điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm của vụ việc, đồng thời làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan do có hậu quả nghiêm trọng.
Trước đó, để hoạt động xác minh, điều tra, thu thập chứng cứ tài liệu đảm bảo khách quan, toàn diện, đảm báo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Bệnh viện 22-12, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang, Bệnh viện Quân y 87, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang rà soát, tổng hợp số liệu học sinh Trường Ischool Nha Trang đến khám – điều trị do ngộ độc thực phẩm.
Ngoài ra, những cơ sở nào đã và đang tiếp nhận điều trị bệnh nhân liên quan vụ việc nêu trên cần phải thông báo cho cơ quan điều tra.
Bên cạnh đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu các cơ sở y tể phải lưu giữ, bảo quản hồ sơ bệnh án, mẫu máu của bệnh nhân để cung cấp, phục vụ công tác điều tra khi có yêu cầu.
Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, sau bữa ăn trưa 17/11, tại bếp ăn tập thể Trường Ischool Nha Trang, đến chiều tối cùng ngày và bốn ngày sau đó đã có 648 học sinh bị ngộ độc thực phẩm.
Ngoài 274 ca được về nhà theo dõi sau khi khám sức khỏe, có 388 ca phải nhập viện điều trị nội trú. Trong số đó có 1 trường hợp tử vong là nam sinh lớp 1 L.Z.X (SN 2016, quốc tịch Malaysia, trú ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), 251 ca đã xuất viện, 137 ca còn lại đang được tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế.
Trong thông báo ngày 22/11 của Viện Pasteur Nha Trang về kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn thu thập được liên quan đến bữa ăn trưa tại Trường Ischool Nha Trang gây ngộ độc thực phẩm.
Kết qủa xét nghiệm cho thấy trong mẫu thực phẩm cánh gà chiên có 3 loại vi khuẩn Salmonella spp (2,4 × 106 MPN/g), Escherichia coli (1,3x102 CFU/g) và Bacillus cereus (3,5 x 103 CFU/g). Ngoài ra trong mẫu nước mắm cũng có vi khuẩn Bacillus cereus (1,0 × 103 CFU/mL).
Chủng Bacillus cereus trong hai mẫu cảnh gà chiến và nước mắm là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL; Hemolysin BL) và độc tố ruột không lý giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin).
Trong khi đó các cơ sở y tế điều trị hàng trăm học sinh ngộ độc thực phẩm cũng đã thu thập mẫu phân của bệnh nhân để nuôi cấy, phân lập và đã phát hiện tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh, trong đó có một trường hợp kháng với các kháng sinh Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.
Theo Phòng Y tế TP.Nha Trang, người đảm trách tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh Trường Ischool Nha Trang là ông Bùi Phúc Lam (SN 1982, trú ở đường Phú Xương, phường Vĩnh Hải, TP.Nha Trang) – chủ cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát tại gian hàng ở Trường iSchool Nha Trang. Được biết, hộ kinh doanh này cùng đã được Phòng Y tế TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần thứ 3 vào ngày 19/10/2022.