Vụ Chủ nhiệm UBKT dùng bằng giả ở Bắc Ninh: Đại biểu Quốc hội nói gì?

Khi bằng giả trở thành "món hàng" có thể mua bán dễ dàng thì sẽ còn những người thiếu năng lực, trình độ vẫn "trèo cao" trong cơ quan Nhà nước.
Thanh Hóa: Khai trừ ra khỏi Đảng bí thư phường dùng bằng giả TP.HCM: Nhiều tài xế xe buýt dùng bằng giả

Trước thông tin, ông Nguyễn Công Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh mới đây được xác định sử dụng bằng giả thực sự đã khiến nhiều người choáng váng và hoài nghi ở trình độ, năng lực và phẩm chất của một bộ phận cán bộ lãnh đạo hiện nay.

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, ông Nguyễn Công Thắng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh khi bảo vệ luận án và nhận bằng tiến sĩ đã sử dụng giấy công nhận văn bằng trình độ thạc sĩ không do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp (giấy công nhận văn bằng giả) và dùng bằng tiến sĩ để thi nâng ngạch. Ông Thắng đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc sử dụng giấy công nhận không hợp pháp, vi phạm những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương. Vi phạm của ông Thắng đã ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông.

Vụ bằng giả: Cán bộ phải là người gương mẫu, "đầu tàu" nhưng lại giấu nhẹm sai phạm
Ảnh minh họa.

Mặc dù, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Thắng do có vi phạm, khuyết điểm, song điều khiến dư luận trăn trở là Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh - cơ quan thường vụ của Tỉnh ủy, rất quan trọng trong phòng chống tham nhũng tiêu cực, chịu trách nhiệm xử lý kiểm tra, giám sát dấu hiệu sai phạm của cán bộ, đảng viên, nhưng lại để xảy ra chuyện đáng buồn khi "lọt" đảng viên sử dụng bằng giả nhằm... thăng chức.

Câu chuyện đặt ra ở đây, như đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Tháp, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội) thắc mắc: "Tại sao suốt thời gian qua không phát hiện được trường hợp dùng bằng giả, để leo lên đến chức Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra của tỉnh ủy mới bị phát hiện?" và theo đại biểu Quốc hội Đồng Tháp: "Cán bộ phải là người gương mẫu, "đầu tàu" nhưng lại giấu nhẹm sai phạm. Cán bộ không tốt, giấu giếm để lên chức, quyền thì đây là cán bộ vụ lợi".

Cũng bày tỏ quan điểm, góc nhìn về vấn đề này, phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An - đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, việc để cán bộ sử dụng bằng không hợp pháp để bổ nhiệm, đề bạt là việc làm sai trái, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước.

“Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh là một cơ quan của Tỉnh ủy và là cơ quan rất quan trọng trong phòng chống tham nhũng tiêu cực, nhưng cán bộ đứng đầu cơ quan này lại sử dụng bằng giả thì làm sao kiểm tra, giám sát được ai?” - bà An nêu.

Không thể phủ nhận, việc sử dụng bằng cấp giả thời gian qua vẫn còn tồn tại. Việc phát hiện sử dụng bằng cấp giả cũng không ít. Trước đó, dư luận từng rúng động vụ lùm xùm về đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh giả tại Trường Đại học Đông Đô. Hay như 13 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lai Châu sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả bị phát hiện, khiến 12 người bị tước quân tịch. Tương tự, vụ sử dụng “bằng giả” để kê khai làm các hồ sơ cán bộ cũng đã khiến hàng loạt Đảng viên chủ chốt cấp xã ở Quảng Nam bị kỷ luật cách chức...

Từ thực tế này có thể thấy, việc kiểm soát chất lượng cán bộ cũng như kiểm soát văn bằng, chứng chỉ hiện nay còn nhiều lỗ hổng và cần nghiêm túc nhìn nhận lại. Và trước những sai phạm của mình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bắc Ninh đã bị đề nghị kỷ luật. Tuy nhiên, nhiều người đặt dấu hỏi, vậy trách nhiệm do đâu?

Bàn luận về vấn đề này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An nói: "Trước hết, trách nhiệm là do bản thân ông Nguyễn Công Thắng đã gian dối, vi phạm tư cách đảng viên đã làm những điều đảng viên bị cấm. Sau đó là trách nhiệm thuộc về cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ. Đó là Ban tổ chức Tỉnh ủy Bắc Ninh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bởi đây là chức danh thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nhưng lại để lọt sai phạm nghiêm trọng".

Đồng quan điểm, Ủy viên Ủy ban Pháp luật Quốc hội Phạm Văn Hòa cho rằng, trách nhiệm thuộc về cơ quan tham mưu trong công tác cán bộ. Đó là Ban tổ chức Tnh ủy Bắc Ninh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, bởi đây là chức danh thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý nhưng lại để lọt sai phạm. Do vậy, bên cạnh xử lý trách nhiệm của cán bộ gian dối, còn có trách nhiệm không nhỏ của Thường vụ Tỉnh ủy, đặc biệt là người đứng đầu Ban Thường vụ.

Ông Hoà cho rằng, là người làm công tác quản lý cán bộ, đặc biệt các cơ quan chuyên chống tham nhũng phải có phẩm chất, đạo đức, phong cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, từ đó, mới làm gương xử lý được các sai phạm. Và hơn hết, những người này phải chịu sự xử lý của Đảng nhưng cần phải có các biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn nữa để làm gương cho các quan chức khác không muốn, không dám thực hiện những hành vi tương tự.

Phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Thị An cũng nhấn mạnh, đối với những trường hợp vi phạm trong việc sử dụng bằng cấp không đúng, không hợp pháp, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, xử lý thật nghiêm minh mới đủ sức răn đe. Không được dung túng, bao che đối với những cán bộ gian dối để tạo lòng tin cho nhân dân.

Từ những phân tích của các chuyên gia, có thể nhìn rộng ra, câu chuyện học giả, bằng thật, mua bán bằng cấp diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Và vấn nạn chạy theo bằng cấp xuất hiện khi xã hội nâng giá trị bằng cấp lên hàng đầu. Đây còn được ví như "giấy thông hành" khi nhiều người muốn xin việc hay củng cố địa vị.

Cũng thực tế này cho thấy, công tác kiểm tra, giám sát còn nhiều kẽ hở.

Qua đây, chợt nhớ đến nhà thơ Nguyễn Khuyến khi xưa đã lên án về việc học và công nhận bằng cấp của xứ mình thuở ấy qua hình ảnh tiến sĩ giấy: “Cũng cờ, cũng biển, cũng cân đai/ Cũng gọi ông nghè có kém ai/ Mảnh giấy làm nên thân giáp bảng/ Nét son điểm rõ mặt văn khôi/ Tấm thân xiêm áo sao mà nhẹ?/ Cái giá khoa danh ấy mới hời/ Ghế tréo, lọng xanh ngồi bảnh choẹ/ Nghĩ rằng đồ thật, hoá đồ chơi”.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Bắc Ninh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ngành Công Thương vào cuộc quyết liệt ổn định giá cả thị trường

Ngành Công Thương vào cuộc quyết liệt ổn định giá cả thị trường

Tình hình ổn định giá cả thị trường trước, trong và sau Tết cho thấy sự lãnh đạo, quản lý của Nhà nước, sự điều hành của ngành Công Thương hiệu quả.
Ngày này năm xưa 22/2: Ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp

Ngày này năm xưa 22/2: Ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp

Ngày này năm xưa 22/2: Bộ Công Thương ban hành Nghị định về vật liệu nổ công nghiệp; Hội nghị cấp cao ba nước Đông Dương họp tại Viêng Chǎn (Lào).
Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Tại Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Đây là lý do mà các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam làm điểm đến để hợp tác đầu tư.
“Đào, phở và piano” hết vé, phim “Mai” còn rất nhiều!

“Đào, phở và piano” hết vé, phim “Mai” còn rất nhiều!

Hết “Đào” rồi, còn “Mai” thôi! – bài đăng trên một Fanpage hơn 4 triệu người theo dõi tưởng chỉ là đùa vui nhưng đó lại là sự thật.
Ngày này năm xưa 21/2: Bộ Công Thương phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân

Ngày này năm xưa 21/2: Bộ Công Thương phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân

Ngày này năm xưa 21/2: Phê duyệt Quy trình vận hành hồ chứa thủy điện Hồi Xuân; sáp nhập Công ty Kim khí Đông Anh vào Công ty Xây lắp và sản xuất công nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Đến hẹn lại lên, vào ngày 13 tháng Giêng, Lễ hội Lim (thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh) được tổ chức. Hội Lim "mê hoặc" người đến bởi những làn điệu dân ca quan họ.
Nhộn nhịp đơn hàng xuất khẩu đầu năm

Nhộn nhịp đơn hàng xuất khẩu đầu năm

Trong gần 2 tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc
Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày này năm xưa 20/2: Khánh thành đường hàng không nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn

Ngày 20/2/1963 khánh thành đường hàng không Việt - Lào nối Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chǎn, mở ra không gian phát triển mới cho hai nước.
Nhân viên đường sắt trả lại nhiều tài sản có giá trị khách bỏ quên trên tàu

Nhân viên đường sắt trả lại nhiều tài sản có giá trị khách bỏ quên trên tàu

Nhân viên ngành đường sắt đã phát hiện nhiều trường hợp hành khách đi tàu hỏa bỏ quên tài sản có giá trị và đã tiến hành bàn giao lại cho khách kịp thời.
Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Ban hành nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản

Ngày này năm xưa 19/2: Khởi công Dự án cấp điện cho xã đảo Hòn Nghệ, tỉnh Kiên Giang; ban hành Nghị định về phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản.
Trả lại tài sản cho hành khách bỏ quên trên tàu tại ga Biên Hòa

Trả lại tài sản cho hành khách bỏ quên trên tàu tại ga Biên Hòa

Khi xuống tàu tại ga Biên Hòa, nữ hành khách sơ ý bỏ quên ví tiền cùng giấy tờ tùy thân và hết sức vui mừng khi được NV trên tàu trao trả tận tay vào sáng 18/2.
Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày này năm xưa 18/2: Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác

Ngày 18/2/1979, Hiệp ước hòa bình hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia cùng các hiệp định quan trọng khác đã được ký kết.
Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Đưa mọi hoạt động trở lại bình thường ngay sau Tết vừa là yêu cầu, vừa là mệnh lệnh trong kế hoạch phát triển kinh tế năm 2024.
Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2: Ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP

Ngày này năm xưa 17/2, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định RCEP; 45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.
Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Để giữ gìn nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, góp sức cùng chính quyền để tiến tới xóa bỏ những hủ tục, hành vi lệch chuẩn.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sản xuất công nghiệp, bảo đảm hàng hoá cần tạo ra dư địa và xung lực mới

Cùng những tin vui ngay đầu năm 2024, dự báo ngành Công Thương sẽ đối diện với nhiều khó khăn đòi hỏi sự nỗ lực cao độ tự sớm, từ xa để đạt mục tiêu đặt ra.
Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Chưa rõ tài lộc từ việc mua vàng ngày vía Thần Tài như thế nào, song chắc chắn một điều chủ tiệm vàng đã hưởng chênh lệch hàng triệu đồng/lượng từ người mua.
Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện

Ngày này năm xưa 16/2: Quy định về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài trong hoạt động dầu khí; Quy định kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật điện.
Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Ban hành quyết định về Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam

Ngày này năm xưa 15/2: Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 13/3 là Ngày truyền thống ngành xăng dầu Việt Nam.
“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

Động thái quyết liệt trong chỉ đạo và xử lý vi phạm nồng độ cồn ở người tham gia giao thông được xem như “liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết.
Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Ngày này năm xưa 14/2/2019: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Gợi mở giải pháp thúc đẩy công nghiệp, mở rộng xuất khẩu

Gợi mở giải pháp thúc đẩy công nghiệp, mở rộng xuất khẩu

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng năm 2024, nền kinh tế nói chung và lĩnh vực công nghiệp, xuất khẩu nói riêng sẽ khởi sắc hơn nhờ những giải pháp căn cơ, quyết liệt.
Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa 13/2: Hợp nhất Nghị định về kinh doanh xăng dầu của Bộ Công Thương

Ngày này năm xưa ngày 13/2: Bộ Công Thương ban hành văn bản hợp nhất số 12/VBHN-BCT về Nghị định về kinh doanh xăng dầu.
Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Cần "cú huých" mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế

Chuyên gia Nguyễn Minh Phong: Cần "cú huých" mạnh mẽ hơn cho nền kinh tế

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam từ đầu năm đã có những tín hiệu khởi sắc, song, dự báo còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và cần cú huých mạnh mẽ hơn.
Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tính đơn giản, nếu mỗi gia đình bỏ ra 10 nghìn đồng để mua, đốt vàng mã thì nhân với 1 triệu hộ gia đình con số đã lên tới 10 tỷ đồng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động