Chiều 17/10, trả lời phóng viên Báo Công Thương, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Thái Bình cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Trần Thị Bích Hằng vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, y tế đối với chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh ngọt ở xã An Ninh (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) vì sản xuất, cung cấp sản phẩm bánh ngọt là nguyên nhân dẫn đến vụ việc 28 học sinh lớp 4 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải bị ngộ độc.
Cơ sở sản xuất, cung cấp bánh ngọt Trang Moon (thuộc hộ kinh doanh cá thể Hoàng Quyết Thắng) do ông Hoàng Quyết Thắng làm đại diện pháp luật bị xử phạt 80 triệu đồng. Ảnh: T.D |
Cụ thể, theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 253/QĐ-XPHC ngày 17/10 của UBND tỉnh Thái Bình, căn cứ các quy định pháp luật hiện hành và biên bản vi phạm hành chính số 03/BB-VPHC do Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) lập ngày 6/10, căn cứ hồ sơ vụ việc, cũng như đề nghị của Giám đốc Sở Y tế Thái Bình tại Tờ trình số 190/TTr-SYT ngày 11/10, UBND tỉnh Thái Bình quyết định: Xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hoàng Quyết Thắng (sinh năm 1989, trú thôn Đông Sơn, xã Tây Sơn, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).
Ông Hoàng Quyết Thắng là đại diện hộ kinh doanh cá thể Hoàng Quyết Thắng (bánh kem Trang Moon, địa điểm kinh doanh tại thôn Trình Trung Đông, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: "Nhập khẩu, sản xuất, chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại điểm a khoản 8 Điều 22 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2021/NĐ-CP)".
Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải nơi xảy ra vụ việc 28 học sinh lớp 4 bị ngộ độc sau khi ăn bánh bông lan trứng muối. Ảnh: T.D |
Với hành vi này, ông Hoàng Quyết Thắng bị xử phạt hành chính số tiền 80 triệu đồng, đồng thời đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh của hộ kinh doanh trong thời gian 3 tháng theo quy định tại điểm b khoản 10 Điều 22 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2021/NĐ-CP).
Ngoài ra, ông Thắng phải chịu biện pháp khắc phục hậu quả là chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm theo quy định tại điểm c khoản 11 Điều 22 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 124/2021/NĐ-CP).
"Ông Hoàng Quyết Thắng phải nộp tiền phạt vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Thái Bình trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt; gửi chứng từ nộp tiền phạt về Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Thái Bình. Nếu quá thời hạn mà ông Hoàng Quyết Thắng không tự nguyện chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật", quyết định nêu.
Vẫn theo nội dung quyết định, sau khi xảy ra vụ ngộ độc, ông Hoàng Quyết Thắng đã ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm và tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020); tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ năm 2020). Do đó, đây là những tình tiết giảm nhẹ mức xử phạt vi phạm hành chính đối với ông này.
Hộ kinh doanh Hoàng Quyết Thắng (cơ sở Trang Moon) phải chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm. Ảnh cắt từ clip |
Trước đó, như Báo Công Thương đã thông tin, ngày 28/9, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) nhận được thông tin báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải về việc xảy ra ngộ độc thực phẩm tại lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải (địa chỉ tại phố Tiểu Hoàng, thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình).
Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Thái Bình) đã thực hiện việc điều tra, xác minh thông tin vụ việc. Kết quả xác minh ban đầu thể hiện: Lớp 4A1 Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải tổ chức liên hoan Tết Trung thu 2023 cho 37 học sinh vào khoảng 10h20' ngày 28/9.
Thực phẩm sử dụng trong bữa liên hoan gồm bánh bông lan trứng muối đặt mua tại cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon (địa chỉ Km số 18, xã An Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Trong bữa liên hoan này, có 28 học sinh ăn bánh bông lan trứng muối nói trên, 9 học sinh không ăn.
Đến khoảng 11h20' cùng ngày 28/9, gia đình học sinh ghi nhận ca mắc ngộ độc thực phẩm đầu tiên với các biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến 14h42' chiều ngày 28/9, có tổng cộng 28 học sinh có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm, trong đó 25 học sinh phải nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải; 3 học sinh có triệu chứng nhẹ được điều trị tại gia đình.
Sau đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm bệnh phẩm nghi gây ngộ độc cho 28 học sinh trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải ngày 28/9/2023 đã kết luận: Nguyên nhân là do bánh bông lan trứng muối của cơ sở sản xuất, kinh doanh Trang Moon do ông Hoàng Quyết Thắng đại diện bị nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.