VNPT Open Data Portal: "Địa chỉ" cung cấp dữ liệu chính thống

VNPT Open Data Portal là một trong rất ít cổng thông tin dữ liệu mở tại Việt Nam giúp thu thập và cung cấp dữ liệu chính thống có độ chính xác cao.
VNPT trình diễn các giải pháp chuyển đổi số hàng đầu tại Industry 4.0 Summit 2023 VNPT tham dự Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 1

VNPT Open Data Portal là cổng thông tin giúp các tổ chức, doanh nghiệp, người dân có thể khai thác sử dụng, chia sẻ và tạo ra các ứng dụng phục vụ nhu cầu thiết yếu của xã hội.

VNPT Open Data Portal:

Việc tạo lập, kết nối, chia sẻ, mở dữ liệu giữa các cơ quan nhà nước góp phần thúc đẩy Chính phủ số

VNPT Open Data Portal là sản phẩm xuất phát từ nhu cầu thực tế

Cổng dữ liệu mở là cổng thông tin tổng hợp và cung cấp dữ liệu từ chính quyền, tổ chức đến người dân, doanh nghiệp. Là nơi thu thập và chia sẻ với số lượng dữ liệu lớn, đối tượng sử dụng cổng dữ liệu mở chính là người dân, doanh nghiệp và các nhà phát triển ứng dụng.

Bên cạnh đó, đây còn là nền tảng cung cấp dữ liệu không thể thiếu cho công cuộc chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, đáp ứng yêu cầu đặt ra của nền kinh tế cần áp dụng công nghệ 4.0, mà VNPT Open Data Portal là một trong những nền tảng cốt lõi.

Được đánh giá là một phần không thể thiếu trong đề án đô thị thông minh, tuy nhiên các cổng dữ liệu mở hiện nay mang tính rời rạc, dữ liệu không được cập nhật thường xuyên.

Người dân và doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tra cứu, khai thác, chia sẻ và đóng góp các bộ dữ liệu, thiếu nguồn cung cấp dữ liệu chính thống, chính xác và cập nhật thường xuyên.

Trước thực tế này, với kinh nghiệm triển khai và dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số Quốc gia, Tập đoàn VNPT đã nghiên cứu và triển khai VNPT Open Data Portal - Cổng dữ liệu mở cung cấp dữ liệu từ tổ chức, chính quyền cho người dân, doanh nghiệp.

VNPT Open Data Portal là đầu mối cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng nhằm minh bạch, tăng cường chia sẻ dữ liệu, thúc đẩy sáng tạo, phát triển kinh tế số, xã hội số. Giải pháp cũng giúp bảo đảm an toàn thông tin của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

VNPT Open Data Portal được xây dựng tuân thủ theo Nghị định 47/2020/NĐ-CP về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước (Nghị định 47) được Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 25.5.2021.

Gần đây, Chính phủ cũng đã ban hành một số quyết định, đề cập đến tầm quan trọng của dữ liệu mở. Theo Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin - Truyền thông, đây là một mốc quan trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Cho phép người dùng chia sẻ, khai thác dữ liệu

VNPT Open Data Portal được triển khai theo nhu cầu thực tế ở Việt Nam mà các open data khác không có. Vì VNPT Open Data Portal không chỉ lưu trữ và hiển thị dữ liệu mà nó còn cho phép người dùng chia sẻ, khai thác dữ liệu theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là hệ thống đồng bộ dữ liệu giữa các tổ chức, các đơn vị phát hành dữ liệu mở, có thể liên thông dữ liệu với nhau và tích hợp vào cổng dữ liệu quốc gia.

VNPT Open Data Portal được tích hợp các tính năng nổi bật như hệ thống được tách biệt thành các module, nên có thể tận dụng cho nhiều dự án và dễ dàng nâng cấp; liên kết lưu trữ dữ liệu điện toán đám mây, có khả năng mở rộng lưu trữ không giới hạn;…

VNPT Open Data Portal cũng có cơ chế load đồng bộ giữa các server, giúp giảm tải và tăng khả năng đáp ứng với lượng truy cập lớn. Sử dụng tường lửa để ngăn chặn việc truy cập trái phép, bảo vệ hệ thống chống xâm nhập.

Hệ thống có thể kết nối nhiều hệ thống con, đồng bộ dữ liệu từ các cấp tỉnh thành đến quốc gia. Phân quyền các tập dữ liệu theo từng nhóm, từng chủ đề vì thế có thể tra cứu và quản lý dễ dàng

VNPT Open Data Portal cũng có thể lưu lại toàn bộ hoạt động, các lỗi của hệ thống rõ ràng đảm bảo xử lỗi phát sinh kịp thời; tùy chỉnh giao diện, màu sắc, các thông tin cơ bản của một cổng thông tin thông qua giao tùy biến.

Hiện VNPT đang thực hiện gói thầu triển khai cổng dữ liệu mở cho Sở Truyền thông - Thông tin TP.Hồ Chí Minh, là một trong những thành phố tiên phong trong việc triển khai cổng dữ liệu mở theo lộ trình xây dựng đô thị thông minh.

Với cổng dữ liệu mở, tại địa chỉ: https://opendata.hochiminhcity.gov.vn/ một số dữ liệu của TP.Hồ Chí Minh được mở ra cho người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là nơi kết nối dữ liệu, đề xuất, chia sẻ ý tưởng của người dân với Thành phố.

Bên cạnh đó, sản phẩm cũng đang được sự quan tâm rất lớn từ các tỉnh thành khác như: Long An, Hậu Giang, Lào Cai, Bình Phước, Thái Bình, Vĩnh Phúc... Khách hàng tiềm năng mà cổng dữ liệu hướng tới bao gồm: cơ quan nhà nước, chính quyền, sở ban ngành đang có nhu cầu áp dụng công nghệ thông tin.

Khi triển khai xây dựng, sản phẩm đã được các kỹ sư công nghệ của VNPT tối ưu về hiệu năng, để có thể đáp ứng số lượng lớn truy cập đồng thời, tăng khả năng chịu tải cho hệ thống.

Được biết, với cấu hình trung bình hệ thống có thể đáp ứng hiệu năng từ 1000 -5000 lượng truy cập đồng thời, tùy vào các độ lớn của các chức năng.

Do đó, VNPT Open Data Portal có khả năng đồng bộ dữ liệu cực lớn, liên tục, từ nhiều nguồn, tương thích với cổng dữ liệu quốc gia, giúp các đơn vị, tỉnh thành đồng bộ dữ liệu dễ dàng lên cổng dữ liệu quốc gia.

Trong chiến lược phát triển dài hạn, VNPT Open Data Portal được đặt mục tiêu cung cấp cổng dữ liệu mở cấp quốc gia.

VNPT Open Data Portal sẽ cung cấp dịch vụ thu phí dựa trên dữ liệu mở, kết hợp AI để tạo ra các báo cáo, thống kê số liệu theo yêu cầu.

Cung cấp kho dữ liệu liên thông giữa các cổng dữ liệu cấp tỉnh; Tích hợp dữ liệu và mô hình hóa dữ liệu GIS, Y tế; Cung cấp công cụ khai thác dữ liệu mở cho doanh nghiệp; Phát triển các ứng dụng mới, sử dụng dữ liệu opendata và tích hợp vào các ứng dụng hiện tại.

Hồng Mai
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chính phủ điện tử

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình hoạt động thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo sẽ tái định hình hoạt động thanh toán tại Việt Nam

Trí tuệ nhân tạo được nhận định sẽ mang đến sự chuyển đổi đột phá, từ đó tái định hình hoạt động thanh toán tại Việt Nam.
Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Kinh tế số đang ở đâu trong GDP, GRDP?

Tổng cục Thống kê đã tiến hành đo lường tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP, GRDP nhằm đánh giá đóng góp của lĩnh vực này trong nền kinh tế.
Số thuê bao 5G toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 330% trong 6 năm tới

Số thuê bao 5G toàn cầu dự kiến sẽ tăng hơn 330% trong 6 năm tới

Thuê bao 5G toàn cầu được dự báo sẽ đạt 5,3 tỉ vào cuối năm 2029, với 85% dân số toàn cầu sẽ được phủ sóng 5G vào cuối năm 2029.
Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo sẽ mang tới sức mạnh phát triển nền kinh tế số

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra sức mạnh phát triển nền kinh tế số, hướng tới hoàn thiện quá trình chuyển đổi số quốc gia.
Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Chuyển đổi số: Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số

Ngày 28/11 tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo Quốc gia “Chuyển đổi số - cơ hội, thách thức và giải pháp để phát triển kinh tế số”.

Tin cùng chuyên mục

Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Các nhà khoa học phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm ra tiếng Việt

Viện Công nghệ Thông tin vừa phát triển thành công phần mềm dịch ngôn ngữ hiếm, có thể dịch tự động tiếng Việt ra các ngôn ngữ khu vực Đông Nam Á.
Nhiều ý tưởng giúp giải bài toán ngành thương mại điện tử

Nhiều ý tưởng giúp giải bài toán ngành thương mại điện tử

Nhiều ý tưởng đa dạng giúp giải bài toán ngành thương mại điện tử được các đội thi mang đến vòng chung kết cuộc thi hackathon GDG DevFest MienTrung 2023.
Lớp học thông minh của VNPT - giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục

Lớp học thông minh của VNPT - giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục

Lớp học thông minh - một giải pháp chuyển đổi số cho ngành giáo dục vừa được Trung tâm Kinh doanh VNPT TP. Hồ Chí Minh chính thức khai trương.
VSMCamp & CSMOSummit 2023: Chuyên gia bàn cách tăng trưởng doanh thu thông minh cho doanh nghiệp

VSMCamp & CSMOSummit 2023: Chuyên gia bàn cách tăng trưởng doanh thu thông minh cho doanh nghiệp

Các giải pháp B2B marketing trong kỷ nguyên AI, phục hồi và tái tạo để tăng trưởng doanh nghiệp là những chủ đề được thảo luận tại VSMCamp và CSMOSummit 2023.
Startup blockchain Việt Nam bị hack, thiệt hại chục triệu USD

Startup blockchain Việt Nam bị hack, thiệt hại chục triệu USD

Kyber Network - một trong những startup blockchain thành công nhất của người Việt vừa bị hack chiếm đoạn gây thiệt hại 47 triệu USD.
Việt Nam triển khai thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Việt Nam triển khai thành công khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Viettel đã triển khai thành công trên mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G sử dụng chipset ASIC của Qualcomm theo tiêu chuẩn Open RAN đầu tiên trên TG.
Cảnh báo ứng dụng chứa mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công

Cảnh báo ứng dụng chứa mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công

Mới đây, công ty chứng khoán VPS vừa gửi email tới khách hàng cảnh báo mã độc ẩn mình trong phần mềm giả mạo dịch vụ công.
Nên sạc điện thoại đến bao nhiêu phần trăm?

Nên sạc điện thoại đến bao nhiêu phần trăm?

Sạc pin và sử dụng pin sao cho đúng, là điều được rất nhiều người sử dụng quan tâm, khi sử dụng các sản phẩm điện thoại thông minh.
Doanh nghiệp SME có cơ hội vượt suy thoái kinh tế qua Livestream trực tuyến của VinaPhone

Doanh nghiệp SME có cơ hội vượt suy thoái kinh tế qua Livestream trực tuyến của VinaPhone

Các doanh nghiệp SME sẽ có cơ hội vượt suy thoái qua livestream trực tuyến “Mua sắm online cho doanh nghiệp nhỏ và vừa” của VinaPhone vào ngày 21/11 tới đây
Hướng dẫn cách tích hợp ChatGPT vào Microsoft Word mới nhất năm 2023

Hướng dẫn cách tích hợp ChatGPT vào Microsoft Word mới nhất năm 2023

Microsoft Word có lẽ là phần mềm xử lý văn bản phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt công cụ này sẽ như “hổ mọc thêm cánh” khi được tích hợp thêm ChatGPT.
Những ứng dụng độc hại trên Google Play người dùng nên xóa ngay để tránh bị theo dõi

Những ứng dụng độc hại trên Google Play người dùng nên xóa ngay để tránh bị theo dõi

Trang Komando đã liệt kê 11 ứng dụng trên Google Play từng có tiền lệ thu thập dữ liệu, phát tán phần mềm độc hại… và khuyến cáo người dùng nên xóa ngay.
Cách sửa lỗi Macbook khi không bấm được phím Esc

Cách sửa lỗi Macbook khi không bấm được phím Esc

Nếu bạn đã nhấn phím Esc để làm cho nó hoạt động nhưng không thành công, những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục lỗi này.
Dịch vụ thu phí tự động ePass góp phần rút ngắn hành trình từ thành phố Lào Cai đến Sa Pa

Dịch vụ thu phí tự động ePass góp phần rút ngắn hành trình từ thành phố Lào Cai đến Sa Pa

Dịch vụ thu phí tự động ePass được triển khai tại trạm thu phí tuyến đường từ thành phố Lào Cai đến thị xã Sa Pa từ tháng 11/2023.
Kinh tế chia sẻ trong vận tải bộc lộ nhiều lúng túng, bất cập

Kinh tế chia sẻ trong vận tải bộc lộ nhiều lúng túng, bất cập

Sự phát triển của kinh tế chia sẻ là tất yếu, phù hợp với xu thế phát triển của công nghệ thông tin hiện đại và có nhiều tác động tích cực.
VNPT hỗ trợ gói cước ưu đãi dành riêng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên

VNPT hỗ trợ gói cước ưu đãi dành riêng cho cán bộ Đoàn, Đoàn viên thanh niên

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã xây dựng các gói cước thoại, data dành riêng cho cán bộ Đoàn và Đoàn viên thanh niên với nhiều ưu đãi.
Cuộc đua về hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

Cuộc đua về hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

Hiện ở Việt Nam đang diễn ra cuộc đua về hạ tầng hết sức sôi động giữa các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với nhau.
Những cách nào bảo mật điện thoại an toàn nhất?

Những cách nào bảo mật điện thoại an toàn nhất?

Cài đặt bảo mật cho điện thoại di động là thói quen quan trọng, giúp bạn bảo vệ thông tin, tránh kẻ gian sử dụng vào các mục đích xấu.
Facebook chính thức thu phí người sử dụng dịch vụ không quảng cáo tại một số nước

Facebook chính thức thu phí người sử dụng dịch vụ không quảng cáo tại một số nước

Meta công bố gói không quảng cáo (ad-free) cho nền tảng Facebook và Instagram cho khu vực EU
Nhận biết các dấu hiệu điện thoại bị hack và cách phòng tránh

Nhận biết các dấu hiệu điện thoại bị hack và cách phòng tránh

Hãy cẩn trọng với những dấu hiệu cho thấy điện thoại iPhone hoặc Android của bạn có thể đã bị tội phạm mạng tấn công (hack).
Ấn tượng công nghệ chuyển đổi số bưu chính tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Ấn tượng công nghệ chuyển đổi số bưu chính tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Từ ngày 28/10 đến 01/11/2023, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), diễn ra Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động