Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 04:04

VITAS đề nghị giảm giá điện, giảm lãi suất vay cho doanh nghiệp

09:12 | 21/08/2021
Trong văn bản mới đây gửi lên Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã tiếp tục đề xuất giảm giá điện, giảm lãi suất vay và giãn thời gian trả nợ, tạm dừng thu phí cảng biển…nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua bão dịch.

Theo ông Vũ Đức Giang- Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), các doanh nghiệp (DN) ngành dệt may hiện đang trong giai đoạn vô cùng khó khăn. Nhiều nhà máy tại khu vực phía Nam bị đóng cửa, doanh nghiệp ngừng sản xuất bị huỷ đơn hàng…trong khi quá nhiều chi phí phát sinh. Với dồn dập những khó khăn, ngành dệt may nhiều khả năng không đạt mục tiêu xuất khẩu 39-39,5 tỷ USD trong năm 2021.

VITAS đã gửi nhiều kiến nghị lên Chính phủ và các Bộ, ngành đề xuất các giải pháp hỗ trợ, giúp DN từng bước vượt qua bão dịch. Mới đây, trong văn bản số 147/2021/VITAS-CS gửi lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc góp ý Dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ DN trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của Chính phủ, VITAS tiếp tục đề xuất kiến nghị, trong đó đặc biệt nhấn mạnh nội dung hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho DN.

Theo đó, về việc giảm giá điện, VITAS cho rằng, dự thảo Nghị quyết viết không đầy đủ và rõ ràng tại điểm c) “Bộ Công Thương: Nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2021 về việc giảm giá điện cho các kho chứa hàng hóa của các DN logistics, chế biến nông, lâm, thủy sản và một số ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ đô la Mỹ…”. Đề nghị quy định “…về việc giảm giá điện cho các kho chứa hàng hóa của các DN logistics, cho chế biến nông, lâm, thủy sản và cho một số ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD…”. Về nội dung này, VITAS đề nghị giảm 30% giá điện cho đến hết năm 2021.

VITAS đề nghị giảm giá điện, giảm lãi suất vay cho doanh nghiệp
VITAS đề nghị giảm giá điện, giảm lãi suất vay cho doanh nghiệp

VITAS cũng đề nghị thành phố Hải Phòng, dừng thu phí cảng biển đến ngày 31/12/2021 và nghiên cứu giảm 50% cho năm 2022. Thành phố Hồ Chí Minh hoãn áp dụng thu phí cảng biển cho đến ngày 30/6/2022. Nguyên do, các DN đang gặp rất nhiều khó khăn, trong khi Hải Phòng đã thu từ ngày 1/1/2017 đến nay với số tiền rất lớn, mà Luật phí và lệ phí quy định chỉ thu để “cơ bản bù đắp chi phí đã đầu tư”, còn thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu của các tỉnh phía Nam nhưng hầu hết đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 do dịch bệnh bùng phát.

Các địa phương không điều chỉnh giá thuê đất trong điều kiện các DN phải gồng mình chống dịch và nghiên cứu giảm tiền thuê đất 50% cho DN ở các địa phương áp dụng Chỉ thị 16. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo hệ thống ngân hàng không hạ hạn mức tín dụng đối với với những DN gặp khó khăn do Covid-19, tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 0,5% - 1%/năm và giãn thời gian trả nợ gốc và lãi của năm 2021 và 2022.

Cùng đó, VITAS cũng đề nghị dừng các khoản thu không phải chi ngay mà để kết dư. Cụ thể, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí trước mắt đến ngày 30/6/2022 với các điều kiện như quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP về dừng nộp vào quỹ hưu trí và tử tuất (tức là ít nhất có 15% lao động, kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn, thỏa thuận nghỉ không lương) thay vì 50% như quy định tại công văn số 2059/TLĐ của Tổng Liên đoàn ngày 28/5/2021. Miễn đóng đến ngày 31/12/2021 cho DN nằm trong các địa phương thực hiện Chỉ thị 16. Cho phép DN phối hợp với công đoàn cơ sở được sử dụng quỹ công đoàn đang kết dư tại DN trả chi phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn... Nguyên do của đề xuất được VITAS lý giải, kết dư của quỹ công đoàn trong hệ thống công đoàn hiện còn khá lớn.

Đề nghị, Bộ Lao động thương binh và xã hội nghiên cứu dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất như quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP nhưng không phải chỉ trong 6 tháng từ khi nộp hồ sơ mà 1 năm từ khi nộp hồ sơ. Đối với các DN nằm trong địa phương áp dụng Chỉ thị 16 được giảm 50% số tiền phải nộp. Hiện tại số tiền kết dư của hai quỹ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp đang còn quá lớn (theo công bố đến nay là 935.100 tỷ đồng), trong khi DN rất khó khăn, cần phải dừng và giảm nộp 1 năm để “cứu” DN trong lúc này.

Trong báo cáo Ngành dệt may - Đối mặt với sóng gió phát hành gần đây, VNDIRECT RESEARCH cho rằng, trong quý III/2021 dệt may Việt Nam tiếp tục gặp bất lợi khi chi phí logistic tăng cao, thiếu container rỗng ảnh hưởng đến các DN có đơn hàng ODM và OBM. Hơn nữa, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát vào cuối tháng 8/2021, số lượng công nhân dự kiến sẽ chỉ đạt 60-65%. Do đó, việc thiếu hụt nguồn nhân lực cũng sẽ thách thức lớn cho ngành dệt may. Với những thách thức trên, nửa cuối năm 2021 tăng trưởng lợi nhuận của ngành có thể chậm lại so với nửa đầu năm 2021.

Việt Nga