Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 07:34

VIPILEC 2019: Tiếp sức cho ngành Logistics Việt

13:53 | 12/06/2019
Với mong muốn trở thành diễn đàn công nghệ, dịch vụ phục vụ cho ngành công nghiệp logistics ở Việt Nam, sáng 12/6 tại Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm quốc tế về cơ sở hạ tầng cảng biển & logistics tại Việt Nam năm 2019 (VIPILEC 2019).    

Triển lãm với sự tham gia của hơn 100 đơn vị trưng bày đến từ 15 quốc gia. Hàng loạt các sản phẩm và công nghệ tiên tiến bao gồm: Công nghệ lưu trữ và sắp xếp nguyên vật liệu, Dịch vụ vận hành cảng, Phần mềm quản lý xuất hàng, gửi hàng và vận chuyển, Phần mềm quản lý lưu kho, hàng tồn kho và lưu trữ, Thiết bị vận tải ...đã được trưng bày. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tiếp cận các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, công nghệ tiên tiến của ngành logistics thế giới.

tiep suc cho nganh logistics viet
Triển lãm thu hút hơn 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics

Phát biểu khai mạc, ông BT Tee - Tổng giám đốc Informa Markets Vietnam - cho biết, Logistics hiện nay không chỉ gói gọn trong hoạt động kho vận và giao nhận vận tải mà còn mở rộng ra tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế từ việc lên kế hoạch, sắp xếp hàng hóa cung ứng, luân chuyển hàng hóa từ khâu sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng.

Sự dịch chuyển hàng hóa từ điểm sản xuất đến điểm tiêu thụ là bản chất của thương mại và hậu cần, đây là hai yếu tố tồn tại song hành, bổ trợ cho nhau, không thể thiếu một yếu tố nào. Tuy nhiên, ông Tee cho rằng, trong thời đại cạnh tranh toàn cầu ngày càng cao, các hoạt động thương mại điện tử cũng vì thế gia tăng theo cấp số nhân. Đặc biệt với thương mại điện tử, logistics là cầu nối quan trọng giúp doanh nghiệp giảm chi phí, cải thiện lịch trình sản xuất và cam kết giao hàng.

Với quy mô hơn 40 tỷ USD/năm, tương đương 17-18% GDP của cả nước, những năm gần đây, ngành dịch vụ logistics đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp, cả nước hiện có khoảng 4.000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics quốc tế chủ yếu về dịch vụ giao nhận vận tải, kho bãi, bốc dỡ, đại lý vận tải,... tập trung chủ yếu ở khu vực Hà Nội và TP.HCM.

Sau 12 năm gia nhập WTO, thị trường dịch vụ logistics Việt Nam có sự chuyển biến tích cực với số lượng các doanh nghiệp hoạt động trong ngành phát triển nhanh và có tốc độ tăng trưởng cao.

tiep suc cho nganh logistics viet
Ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) phát biểu tại buổi khai mạc.

Ông Đào Trọng Khoa – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) – cho biết, ngành dịch vụ Logistics Việt Nam đang trên đà phát triển rất mạnh và Việt Nam đang là nước phát triển ngành dịch vụ logistics hàng đầu trong các nước mới nổi. Trong những năm gần đây, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ, đạt 482 tỷ đô trong năm 2018 và dự báo tăng trưởng từ 8-10 % trong năm 2019. Nhờ đó hoạt động logistics vốn gắn liền với hoạt động xuất nhập khẩu cũng tăng trưởng mạnh.

“Lần đầu triển lãm Quốc tế về cơ sở hạ tầng cảng và logistics được tổ chức tại Việt Nam, quy mô và số doanh nghiệp tham gia còn chưa nhiều, nhưng tôi tin tưởng rằng với xu thế phát triển của ngành dịch vụ Logistics Việt Nam, khởi đầu hôm nay sẽ mang đến những triển lãm kế tiếp thành công hơn cả về quy mô và chất lượng” - ông Khoa chia sẻ thêm. 

Được biết, ngoài triển lãm các sản phẩm, VIPILEC 2019 còn có các diễn đàn công nghệ, tọa đàm chuyên ngành logistics, cập nhật hiện trạng, xu hướng mới nhất của ngành cảng biển, logistics ở Việt Nam và trên thế giới.

Hoàng Tỷ