Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 03:20

Doanh nghiệp Italia sẵn sàng đầu tư công nghệ cao vào Việt Nam

19:45 | 05/06/2019
Ngày 5/6, tại Hà Nội, Thương vụ Italia (ITA), phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội đã tổ chức hội thảo xúc tiến và phát triển các cơ hội mới về giao thương, đầu tư và hợp tác công nghệ giữa Italia và Việt Nam, chung tay hướng tới phát triển bền vững và đổi mới. Ngài Giuseppe Conte, Thủ tướng Italia, đã tham dự sự kiện.      

Sự kiện thu hút sự góp mặt của đông đảo đại diện các công ty và các hiệp hội sản xuất hàng đầu của Italia trong nhiều lĩnh vực công cụ máy móc, tự động hóa robot và công nghiệp, vv...

doanh nghiep italia san sang dau tu cong nghe cao vao viet nam
Ngài Giuseppe Conte - Thủ tướng Italia phát biểu tại hội thảo

Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang quyết tâm tập trung vào các dự án thân thiện với môi trường như năng lượng tái tạo, đầu tư cho công nghệ cao, cơ sở hạ tầng và máy móc thông minh, hội thảo đã mang đến cho Chính phủ hai nước và các doanh nghiệp những cơ hội lớn để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng mà Italia có chuyên môn và khả năng cao. Theo đó, các vấn đề được tập trung thảo luận bao gồm: Công nghiệp 4.0 và công nghệ bền vững. Công cụ máy móc của Italia, tự động hóa Robot và công nghiệp: Chuyển đổi sang sản xuất sáng tạo bằng kỹ năng và công nghệ tiên tiến; Giải pháp thông minh cho an ninh mạng, công nghiệp bền vững và linh hoạt. Trung tâm đào tạo công nghệ đá cẩm thạch Italia -Việt Nam; Năng lượng bền vững và cơ sở hạ tầng.

Tham dự và phát biểu tại hội thảo, ngài Giuseppe Conte, Thủ tướng Italia đã nhấn mạnh vào tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Italia. “Chúng tôi ngưỡng mộ mức tăng trưởng GDP của Việt Nam và tôi đã thống nhất với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là hai bên có thể tăng cường hợp tác để nâng mức kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD. Việt Nam có 1 vị trí kép, vừa có thể là thị trường tiêu thụ cũng vừa có thể là đối tác sản xuất của các doanh nghiệp Italia trong bối cảnh công nghiệp 4.0.” - Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết.

Ông Carlo Ferro - Chủ tịch ITA nhận định: “Hiện nay Việt Nam cũng chú trọng phát triển sản xuất với chi phí thấp với hàm lượng công nghệ ngày càng cao, quan tâm đến số hoá trong bối cảnh công nghiệp 4.0. Italia có 800 viện nghiên cứu công nghệ cao hoàn toàn có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu này” .

Italia có rất nhiều lợi thế để tăng cường quan hệ kinh doanh với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới công nghệ. Trong khi Việt Nam đang hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn với nền công nghiệp thông minh. Đó là một hệ thống giảm thiểu sử dụng tài nguyên, tái sử dụng và tái chế là các yếu tố sẽ được đặt lên hàng đầu.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển trong bối cảnh yêu cầu một mô hình tăng trưởng mới. Theo đó, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với xu hướng thân thiện môi trường là chủ trương quan trọng của Chính phủ. Hiện Việt Nam chú trọng thu hút FDI một cách chọn lọc, và định hướng FDI đến những lĩnh vực có công nghệ cao, đặc biệt là thân thiện với môi trường. Mỗi năm Việt Nam cần thêm 25 tỷ USD vào đầu tư cơ sở hạ tầng và không thể đầu tư bằng nguồn vốn ODA như trước kia nữa mà phải thông qua hợp tác công tư.

Với định hướng đầu tư mới đó, các nước phát triển trong đó có Italia sẽ trở thành đối tác ngày càng quan trọng của Việt Nam bởi các doanh nghiệp Italia năm giữ nhiều công nghệ hàng đầu thế giới. Ông Lộc cũng bày tỏ hi vọng mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Italia và Việt Nam sẽ trở thành động lực mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Hội thảo cũng giới thiệu mô hình thành công về sự hỗ trợ của Italia cho các công ty Việt Nam trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm. Trung tâm đào tạo công nghệ giày dép Italia -Việt là một ví dụ trong việc chuyển giao công nghệ, tư vấn và đào tạo giảng viên trong ngành giày dép.

Nguyễn Hường