Vĩnh Phúc: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từng bước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vĩnh Phúc: Đặt người dân ở vị trí trung tâm của sự phát triển Vĩnh Phúc: Phát huy thế “kiềng 3 chân” Vĩnh Phúc: Nâng cấp kết cấu hạ tầng đô thị, tạo đòn bẩy phát triển

Với những tiềm năng và thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã tăng cường triển khai các hoạt động hỗ trợ liên kết, kết nối các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước (DDI) của tỉnh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp từng bước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cơ hội - thách thức đan xen

Tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là một trong những trung tâm công nghiệp lớn về cơ khí ô tô, xe máy, điện tử ở phía Bắc và đã hình thành được chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực này.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 400 doanh nghiệp FDI đang hoạt động. Thời gian qua, tác động của dịch bệnh đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, nhiều doanh nghiệp FDI có nhu cầu tìm các nhà cung cấp tại chỗ tham gia vào chuỗi cung ứng, nội địa hóa cao nhất các sản phẩm. Đây là cơ hội lớn các doanh nghiệp DDI của địa phương cần nắm bắt.

Tuy nhiên, trên thực tế, số doanh nghiệp của Vĩnh Phúc tham gia vào chuỗi cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp FDI còn rất ít, chưa được như mong đợi và chủ yếu là nhà cung cấp lớp 2, lớp 3; quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực cơ khí, một số công đoạn gia công. Nguyên nhân, do các doanh nghiệp hầu hết có quy mô nhỏ do đó gặp khó trong việc huy động nguồn lực đầu tư vào công nghệ, nâng cao năng lực. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp thiếu chủ động trong tìm kiếm, liên kết với các doanh nghiệp FDI hoặc không đủ tự tin đáp ứng yêu cầu chất lượng, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất của các doanh nghiệp FDI.

Vĩnh Phúc: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Chỉ số sản xuất của ngành xe máy tại Vĩnh Phúc 9 tháng đầu năm giảm 11,8%

Cùng với đó, thời gian vừa qua, sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế trong nước nói chung và của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Ngành công nghiệp đối mặt với nhiều thách thức khi nhu cầu tiêu dùng toàn cầu suy giảm, lượng hàng tồn kho tăng, dẫn đến hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng.

Thông tin của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về tình hình sản xuất một số ngành công nghiệp chủ lực của tỉnh giai đoạn 9 tháng đầu năm 2023 cho thấy, các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.

Ngành sản xuất linh kiện điện tử có sự phục hồi vào quý II nhưng lại sụt giảm vào quý III. Chỉ số sản xuất 9 tháng tăng 8,41%, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Giá trị tăng thêm 9 tháng đầu năm ước tăng 10,70% so với cùng kỳ, tuy thấp hơn mức tăng những năm trước, nhưng với cơ cấu chiếm trên 48% giá trị tăng thêm ngành công nghiệp toàn tỉnh, ngành linh kiện vẫn là động lực chính đóng góp vào tốc độ tăng GRDP của tỉnh.

Với ngành sản xuất ô tô, từ đầu năm đến nay, thị trường tiêu thụ các sản phẩm ô tô lắp ráp trong nước gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do kinh tế khó khăn, lãi suất cho vay vẫn ở mức cao nên dù được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, lượng hàng tồn kho vẫn cao. Sản xuất 9 tháng đầu năm ước đạt 28,3 nghìn xe, giảm 30,82% so với cùng kỳ.

Ở ngành sản xuất xe máy, chỉ số sản xuất của ngành 9 tháng đầu năm giảm 11,8%; sản lượng xe máy đạt gần 1,17 triệu xe, giảm 9,38% so với cùng kỳ. Hiện nay, thị trường tiêu thụ các sản phẩm xe máy trong nước ở giai đoạn bão hòa, một bộ phận người dân có nhu cầu chuyển sang mua ô tô hoặc các sản phẩm xe máy điện đã khiến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xe máy giảm.

Với những hạn chế và thách thức như vậy, việc tận dụng được những cơ hội trước mắt là bài toán không đơn giản đối với các doanh nghiệp của Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Tạo lực đẩy để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Các doanh nghiệp DDI Vĩnh Phúc đang dần nắm bắt cơ hội để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Lực đẩy từ chính sách

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh có cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp FDI, hướng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại.

Thời gian qua, các hoạt động xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh. Theo đó, tỉnh đã tổ chức thành công chuyến xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ với nhiều cuộc làm việc với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư và một số tổ chức xúc tiến thương mại tại Hoa Kỳ; tổ chức hội nghị xúc tiến thu hút các nhà đầu tư chiến lược Việt Nam - Nhật Bản; tiếp đón và làm việc với hàng chục đoàn đầu tư từ các nước đến thăm, tìm hiểu môi trường của tỉnh.

Song song với đó, tỉnh cũng triển khai nhiều nhóm giải pháp hỗ trợ về đổi mới công nghệ, cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, tiếp cận vốn vay, mặt bằng sản xuất kinh doanh... nhằm thu hẹp khoảng cách giữa các doanh nghiệp DDI và doanh nghiệp FDI.

9 tháng đầu năm 2023, kết quả thu hút đầu tư có nhiều khởi sắc. Số vốn FDI vào tỉnh tăng cao so với cùng kỳ năm trước, vượt kế hoạch năm đề ra; số vốn DDI tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước và vượt gấp bốn lần so với kế hoạch năm. Cụ thể, 9 tháng đầu năm tỉnh đã thu hút đầu tư đạt hơn 491 triệu USD vốn đầu tư FDI, tăng 67,7% so với cùng kỳ năm trước và đạt 122,8% kế hoạch năm. Đồng thời, thu hút đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng vốn DDI, đạt 206,7% so với cùng kỳ năm 2022 và vượt 4,05 lần so với kế hoạch năm 2023.

Có thể kể đến một số dự án đầu tư lớn hoàn thành, đi vào hoạt động trong giai đoạn 9 tháng đầu năm như: Dự án nhà máy sản xuất linh kiện điện tử BHFLEX VINA; Dự án công nghiệp TYC Việt Nam; Dự án sản xuất, gia công khay, hộp phục vụ ngành công nghiệp, thương mại điện tử; Dự án Nhà máy Công ty TNHH công nghệ tiên tiến NIDEC Việt Nam; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Sơn Lôi…

Thời gian tới, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu, các ngành, các cấp tiếp tục chủ động kết nối, tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp xúc và làm việc với các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh; tổ chức đoàn công tác xúc tiến đầu tư một số nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc…; triển khai các đề án về cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi, thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư tại Vĩnh Phúc.

Kim Chi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chuỗi cung ứng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bình Thuận phấn đấu sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia

Bình Thuận phấn đấu sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia

Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Thuận đặt mục tiêu phát triển công nghiệp sản xuất điện, sớm trở thành trung tâm năng lượng quốc gia.
Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh: Cần xác định các khâu đột phá

Quy hoạch TP. Hồ Chí Minh: Cần xác định các khâu đột phá

Bên cạnh xác định các vấn đề trọng tâm, quy hoạch TP. Hồ Chí Minh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 cần xác định khâu đột phá, đưa thành phố phát triển.
Tạm dừng hoạt động chợ tự phát xã An Nhứt

Tạm dừng hoạt động chợ tự phát xã An Nhứt

Ngày 28/2, UBND huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản về việc tạm dừng hoạt động chợ quê xã An Nhứt từ ngày 1/3 vì chưa bảo đảm nhiều yếu tố.
Kiên Giang: Giá trị sản xuất công nghiệp 2 tháng tăng hơn 18%

Kiên Giang: Giá trị sản xuất công nghiệp 2 tháng tăng hơn 18%

2 tháng đầu năm 2024, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Kiên Giang đạt hơn 6.930 tỷ đồng, tăng 18,18% so với cùng kỳ năm 2023, bằng 12,5% kế hoạch.
TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm điện ít nhất 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ

TP. Hồ Chí Minh: Phấn đấu tiết kiệm điện ít nhất 2% tổng sản lượng điện tiêu thụ

Dự báo năm 2024, nhu cầu điện sẽ tăng cao, để đảm bảo cung cấp điện, ngành điện TP. Hồ Chí Minh phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2% tổng lượng điện thương phẩm.

Tin cùng chuyên mục

50 đơn vị cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã chuẩn bị sắp xếp lại

50 đơn vị cấp huyện và 1.243 đơn vị cấp xã chuẩn bị sắp xếp lại

Từ phương án tổng thể sắp xếp lại đơn vị hành chính của 56 tỉnh, thành cho thấy, tổng số huyện thực hiện sắp xếp là 50 đơn vị và 1.243 đơn vị cấp xã.
Lâm Đồng: Đề nghị kiểm tra hoạt động nạo vét cát lòng hồ Thủy điện Đa M’Ri và Đa Siat

Lâm Đồng: Đề nghị kiểm tra hoạt động nạo vét cát lòng hồ Thủy điện Đa M’Ri và Đa Siat

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đề nghị các sở, ngành và địa phương liên quan tiến hành kiểm tra các hoạt động nạo vét cát tại lòng hồ thủy điện.
Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Sáng 27/2, 8 địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ giao, nhận quân, tiễn hàng nghìn thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024.
Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

Quảng Ninh chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón dòng vốn đầu tư nước ngoài

Năm 2024, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào địa bàn đạt 3 tỷ USD.
TP. Hồ Chí Minh: Khu Công nghệ cao hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn

TP. Hồ Chí Minh: Khu Công nghệ cao hợp tác với Siemens đào tạo nhân lực công nghiệp vi mạch bán dẫn

Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh hợp tác với Công ty Siemens Electronic Design Automation phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn.
Khánh Hòa: Phê duyệt quy hoạch khu đô thị ven vịnh Cam Ranh rộng hơn 300 ha

Khánh Hòa: Phê duyệt quy hoạch khu đô thị ven vịnh Cam Ranh rộng hơn 300 ha

Vừa qua, tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh - khu 3, TP. Cam Ranh, rộng hơn 300ha.
Quảng Nam: Doanh nghiệp hiến kế phát triển du lịch

Quảng Nam: Doanh nghiệp hiến kế phát triển du lịch

Các doanh nghiệp du lịch đã hiến kế để làm sao du khách đến Quảng Nam phải lưu trú nhiều ngày hơn, chi tiêu ở mức cao, khám phá được nhiều hơn...
Báo chí đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương

Báo chí đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương

Những thành tựu tỉnh Bình Dương đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp lớn của các cơ quan báo chí truyền thông và đội ngũ những người làm báo.
Hải Phòng: Khẩn trương hoàn thiện đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động từ ngày 1/3

Hải Phòng: Khẩn trương hoàn thiện đưa bến phà Đồng Bài đi vào hoạt động từ ngày 1/3

Theo kế hoạch của TP. Hải Phòng, bắt đầu từ 5 giờ ngày 1/3/2024, bến phà Đồng Bài sẽ chính thức đi vào hoạt động thay thế cho bến phà Gót.
Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Hải Phòng: Gỡ khó trong việc xin xác nhận khi mua nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Hải Phòng kiến nghị Bộ Xây dựng, Chính phủ ban hành nghị định nới rộng điều kiện về thu nhập cho các đối tượng mua nhà ở xã hội.
Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng “ì ạch” chậm hơn 8 năm vẫn tiếp tục muốn gia hạn

Dự án Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng “ì ạch” chậm hơn 8 năm vẫn tiếp tục muốn gia hạn

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình đã có văn bản đề nghị chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Dohwa.
Phú Yên: Sẽ là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung Bộ

Phú Yên: Sẽ là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung Bộ

Theo quy hoạch tỉnh Phú Yên, TP. Tuy Hòa được phát triển là đô thị biển; TP. Sông Cầu phát triển là TP. du lịch. Đây là động lực để kinh tế Phú Yên phát triển.
Đồng Nai: Cháy trên địa bàn huyện Xuân Lộc, nhiều tài sản và cây trồng bị lửa thiêu rụi

Đồng Nai: Cháy trên địa bàn huyện Xuân Lộc, nhiều tài sản và cây trồng bị lửa thiêu rụi

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và người dân địa phương đã nỗ lực dập tắt đám cháy khoảng 300m2 trên địa bàn huyện Xuân Lộc.
Kỳ vọng xuất khẩu năm 2024 khởi sắc

Kỳ vọng xuất khẩu năm 2024 khởi sắc

Ngành Công Thương Bình Thuận đề ra chỉ tiêu phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh là 791,3 triệu USD, tăng 10,76% so với năm 2023
Lào Cai ban hành kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023

Lào Cai ban hành kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2023.
Hà Tĩnh: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng tăng 5%

Hà Tĩnh: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng tăng 5%

Hai tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Hà Tĩnh đạt gần 955 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
Thanh Hóa: 3.655 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ vào quân đội

Thanh Hóa: 3.655 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ vào quân đội

Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa có 3.655 công dân thuộc 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn đã hăng hái lên đường nhập ngũ.
Bình Định: Cần hơn 7.300 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Phù Cát

Bình Định: Cần hơn 7.300 tỷ đồng mở rộng Cảng hàng không Phù Cát

Tỉnh Bình Định sẽ triển khai 3 dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Phù Cát với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng.
Lâm Đồng: Cháy rừng thông trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Lâm Đồng: Cháy rừng thông trong khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Chiều ngày 25/2, rừng thông nằm trong khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm, TP. Đà Lạt bất ngờ bốc cháy. Ngọn lửa lan nhanh rồi bao phủ toàn khu vực.
Nghệ An: Hơn 3.250 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ

Nghệ An: Hơn 3.250 công dân hăng hái lên đường nhập ngũ

Tỉnh Nghệ An có hơn 3.250 công dân thuộc 21 huyện, thị xã, thành phố hăng hái lên đường nhập ngũ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động