Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/04/2020 11:29

Vĩnh Phúc: Đón sóng đầu tư EU

13:00 | 29/12/2019
Với Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA & IPA) được ký kết, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, sẽ có “làn sóng” đầu tư từ các nước Liên minh châu Âu (EU) vào Việt Nam. Trong đó, Vĩnh Phúc là địa phương được nhiều doanh nghiệp (DN) EU chọn lựa.    

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Vĩnh Phúc, trong 2 năm 2018-2019, tỉnh thu hút được gần 10 dự án đầu tư đến từ EU, gồm: 2 dự án đầu tư của Hà Lan với tổng vốn đăng ký 33,7 triệu USD; 1 dự án của CHLB Đức với tổng vốn đầu tư hơn 250 nghìn USD; 1 dự án của Pháp với tổng vốn đầu tư hơn 1 triệu USD; 1 dự án của Thụy Điển với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD; 2 dự án của Italy với tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD… 

don song dau tu eu
EVFTA mở ra cơ hội thu hút đầu tư từ châu Âu

Kết quả trên khẳng định sự tin tưởng của các nhà đầu tư EU đối với môi trường, cơ hội đầu tư tại Vĩnh Phúc, song, con số trên còn rất khiêm tốn, chưa thật sự tương xứng với tiềm năng của tỉnh và tiềm lực của nhà đầu tư, chưa đáp ứng được kỳ vọng về thu hút nguồn lực cho đầu tư phát triển để đạt được các mục tiêu dài hạn đề ra.

Với kỳ vọng thu hút nhiều dự án chất lượng cao, thân thiện với môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội lớn, từng bước hướng tới các thị trường có thế mạnh về vốn, công nghệ cao, những năm qua, tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn, phát triển các ngành dịch vụ. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc đã lựa chọn đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới lập quy hoạch chiến lược phát triển đô thị, làm công cụ quan trọng trong quản lý và tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư; quy hoạch đồng bộ từ tổng thể đến quy hoạch ngành, lĩnh vực.

Đến nay, tỉnh quy hoạch tổng số 50 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 5.897 ha, có vị trí nằm dọc các trục quốc lộ, thuận lợi về giao thông. Đồng thời, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) để tạo sức hấp dẫn, thu hút đầu tư vào tỉnh. Nhờ đó, Vĩnh Phúc xếp trong nhóm có thứ hạng cao trong cả nước về PCI. Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh cũng được các nhà đầu tư đánh giá cao bởi tính minh bạch, lành mạnh và công bằng.

Nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế, huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển, tận dụng những cơ hội từ EVFTA, tỉnh cũng tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại Hà Lan, CHLB Đức, CH Séc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ khác với 6 cuộc hội thảo, thu hút sự tham gia của gần 500 nhà đầu tư; làm việc trực tiếp với 100 tổ chức, doanh nghiệp các nước để giới thiệu, quảng bá về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Với những nỗ lực đó, từ đầu năm đến nay, Vĩnh Phúc đã tiếp đón và làm việc với 82 đoàn các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn đầu tư nước ngoài đến thăm, làm việc và tìm hiểu môi trường đầu tư. 

Tính đến hết năm 2019, tỉnh Vĩnh Phúc thu hút được 1.139 dự án đầu tư. Trong đó, 755 dự án của nhà đầu tư trong nước (DDI), với tổng vốn đầu tư đăng ký 80,9 nghìn tỷ đồng và 384 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

 

 

 

Ngân Hương