Vinh danh người lao động ngành Dầu khí có nhiều sáng kiến

Sáng ngày 24/6 đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào lao động sáng tạo trong cán bộ, người lao động ngành Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2017-2022.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nỗ lực duy trì sản lượng khai thác, đảm bảo an ninh năng lượng Công đoàn Dầu khí Việt Nam thi đua “Lao động sáng tạo”: Những thành quả đáng tự hào

Nhiều sáng kiến không thể tính bằng tiền

Tại hội nghị, ông Hoàng Quốc Vượng - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) đã đánh giá cao Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa hướng về người lao động, đặc biệt là có những đề xuất hỗ trợ khen thưởng, động viên kịp thời và vinh danh những tập thể, cá nhân đã có nhiều sáng kiến khoa học công nghệ làm lợi rất nhiều cho các công trình, đóng góp vào hoạt động chung cho doanh nghiệp và tập đoàn. Kể từ năm 2017 - 2022, trong toàn Tập đoàn có gần 2.805 đề tài, sáng kiến/giải pháp được công nhận áp dụng vào thực tiễn trong các lĩnh vực khoan, thăm dò khai thác dầu khí; chế biến dầu khí; nhiệt điện và cơ khí chế tạo; công nghệ thông tin - tự động hóa - điện tử, sản xuất phân đạm, vận tải dầu khí… với tổng giá trị làm lợi ước hơn 707.701 tỉ đồng.

Vinh danh người lao động Tập đoàn Dầu khí với nhiều sáng kiến được ghi danh bảng vàng
Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022

Trong đó, đáng chú ý có 108 đề tài, sáng kiến, giải pháp được công nhận cấp Tập đoàn; 12 công trình đạt Giải thưởng khoa học công nghệ Dầu khí và Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC); Giải thưởng WIPO gần 10 giải thưởng/năm; 4 sản phẩm được vinh danh “Tự hào Trí tuệ Lao động Việt Nam” để tôn vinh cũng như quảng bá thế mạnh của ngành Dầu khí. Các công trình này đã mang lại hiệu quả hàng trăm triệu USD và tạo ra các công trình khoa học công nghệ, sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh.

Đáng chú ý, năm 2021, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã được Bộ Khoa học và Công nghệ trình Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng 6 công trình đạt Giải thưởng Nhà nước/Hồ Chí Minh về khoa học Công nghệ; Giai đoạn 2017 - 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 222 Bằng Lao động sáng tạo cho các cá nhân xuất sắc có nhiều sáng kiến, sáng chế mang lại giá trị làm lợi cao và đã đưa vào ứng dụng trong thực tế, tạo sức lan tỏa rất lớn.

Tiêu biểu là phong trào Lao động sáng tạo tại Liên doanh Việt Nga – Vietsovpetro có tổng đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận và áp dụng vào thực tế là 534 sáng kiến, sáng chế. Trong đó có 202 sáng kiến không tính được bằng tiền và 322 sáng kiến cải tiến kỹ thuật có hiệu quả kinh tế trong giai đoạn này đã làm lợi cho Vietsovpetro hơn 53.411,3 tỷ đồng.

Vinh danh người lao động Tập đoàn Dầu khí với nhiều sáng kiến được ghi danh bảng vàng
Đại diện PetroVietnam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Hoàng Quốc Vượng trao giải thưởng Khoa học công nghệ Dầu khí

Với tinh thần lao động sáng tạo, đoàn kết, không ngừng phát huy hiệu quả vì tính tập thể, tại Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) giai đoạn 2017-2022 đã có tổng số đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận và áp dụng vào thực tế là 577 sáng kiến, sáng chế. Trong đó được Tập đoàn Dầu khí ra quyết định công nhận 19 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp tập đoàn; 01 giải thưởng Khoa học dầu khí Dầu khí lần 2; 3 công trình, đề tài đạt giải thưởng sáng tạo VIFOTEC; 60 sáng kiến/giải pháp được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo và đạt Top 10 sản phẩm “Tự hào trí tuệ Việt Nam 2017” đối với sản phẩm N.46 Plus. Để động viên kịp thời người lao động, năm 2022 đang đề nghị Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 6 sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa sản xuất. Các sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi 853 tỷ đồng.

Tại Công ty CP Lọc Hóa dầu Bình Sơn, giai đoạn 2017-2022 đã có hàng trăm sáng kiến, đề tài đăng ký. Trong đó có 137 sáng kiến được công nhận cấp cơ sở và được áp dụng vào thực tế 19 sáng kiến đại giải trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh Quảng Ngãi; 02 sáng kiến đạt giải trong Hội thi sáng tạo toàn quốc; 12 sáng kiến đạt giải thưởng sáng tạo VIFOTEC; 3 sáng kiến đạt giải thưởng tại Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF) tại Korea gồm 01 giải nhất và 02 giải nhì. 6 sáng kiến được công bố trong danh sách vàng sáng tạo Việt Nam; 46 cá nhân được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo (trong đó có 01 sáng kiến được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam bầu chọn là sáng kiến duy nhất của PetroVietnam trong chương trình “75 sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động năm 2021. Qua đó, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi trên 1.335,9 tỷ đồng).

Vinh danh người lao động Tập đoàn Dầu khí với nhiều sáng kiến được ghi danh bảng vàng
Ông Phạm Xuân Cảnh- thành viên Hội đồng thành viên và Đỗ Chí Thanh- Phó Tổng giám đốc PetroVietnam trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022

Sức mạnh Công đoàn tiếp tục phát huy

Đại diện Công đoàn dầu khí Việt Nam, Chủ tịch Nghiêm Thùy Lan chia sẻ: Giai đoạn 2017 - 2022, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, giả dầu giảm sâu; dịch Covid diễn ra kéo dài đã tác động lớn đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm của người lao động… Tuy nhiên, với sự chia sẻ, động viên, nỗ lực quyết tâm cao của lãnh đạo, tổ chức Công đoàn, người lao động đã ra sức đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sáng tạo, sản xuất trên mọi lĩnh vực. Trong đó phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” được quan tâm hàng đầu, tạo động lực để người lao động vượt mọi khó khăn thử thách, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đi đầu trong việc đóng góp vào thành tích chung của toàn ngành cũng như đất nước.

Bên cạnh đó, Công đoàn Dầu khí Việt Nam cũng tổng kết giai đoạn I Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19”. Kết thúc giai đoạn 1, Công đoàn DKVN đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đăng ký với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, đạt gần 1.500 sáng kiến/1.400 sáng kiến, góp phần không nhỏ vào việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, khơi gợi lòng yêu ngành, yêu nghề trong cán bộ, công nhân lao động ngành Dầu khí…

Vinh danh người lao động Tập đoàn Dầu khí với nhiều sáng kiến được ghi danh bảng vàng
Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam Nghiêm Thùy Lan trao Cờ cho các tập thể trong lao động sáng có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm phong trào lao động sáng tạo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và ông Hoàng Quốc Vượng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên PetroVietnam đã ghi nhận và đánh giá rất cao vai trò của Công đoàn Dầu khí Việt Nam trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích cho người lao động, kịp thời đề xuất vinh danh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào, đặc biệt là phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi rất nhiều tỷ đồng, có những sáng kiến không tính được bằng tiền. Tuy nhiên, các lãnh đạo cũng đề nghị Công đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục phát huy nòng cốt là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động; phối hợp với các đơn vị tuyên truyền sâu rộng về hội thi tay nghề; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu đưa ra được nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để mang lại giá trị kinh tế cao, tiếp tục ghi danh trên bảng vàng về Khoa học công nghệ, đóng góp tích cực vào thành tích chung của ngôi nhà PetroVietnam.

Kim Tuyến
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hanwha Life Việt Nam được vinh danh top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Hanwha Life Việt Nam được vinh danh top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022”

Tại giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” tổ chức mới đây, Hanwha Life Việt Nam đã lần đầu tiên được vinh danh.
Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Ngành điện Quảng Trị: Trao nhà tình nghĩa cho hộ gia đình Nguyễn Văn Bồi

Chiều 12/8, Công ty Điện lực Quảng Trị phối hợp với Ủy ban Mặt trận huyện Triệu Phong tổ chức khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Bồi.
Tập đoàn Sun Group tiếp tục được công nhận là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tập đoàn Sun Group tiếp tục được công nhận là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Tối 11/8, tại Lễ trao giải HR Asia Awards 2022, Tập đoàn Sun Group một lần nữa được xướng tên tại hạng mục giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”.
Tập đoàn Novaland góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tập đoàn Novaland góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022

Tập đoàn Novaland vừa vinh dự góp mặt trong “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức.
Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam: Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam: Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam vừa được HR Asia Awards vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”.

Tin cùng chuyên mục

Panasonic tiếp tục được vinh danh Top doanh nghiệp phát triển bền vững

Panasonic tiếp tục được vinh danh Top doanh nghiệp phát triển bền vững

Panasonic Việt Nam vừa được bình chọn trong Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức.
Tập đoàn Stavian được vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tập đoàn Stavian được vinh danh nơi làm việc tốt nhất châu Á

Tập đoàn Stavian (Stavian Group) vừa nhận giải thưởng và vinh danh một trong những “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” do tạp chí nhân sự quốc tế HR Asia bình chọn.
Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần được triển khai nhanh hơn

Các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cần được triển khai nhanh hơn

“Hiến kế” về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hậu đại dịch, chuyên gia cho rằng, các chính sách đã có, song cần triển khai nhanh hơn.
AEON Việt Nam lần thứ 4 vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

AEON Việt Nam lần thứ 4 vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Những giá trị cốt lõi đưa AEON Việt Nam vào Top "Nơi làm việc tốt nhất châu Á" 4 năm liền.
Tập đoàn Bảo Việt và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn Bảo Việt và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Tập đoàn Bảo Việt và VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện và xây dựng hệ sinh thái tài chính - bảo hiểm số nhằm mang lại giá trị bền vững hơn.
EVERPIA và VMLY&R ký kết hợp tác xây dựng chiến lược tái định vị cho thương hiệu EVERON

EVERPIA và VMLY&R ký kết hợp tác xây dựng chiến lược tái định vị cho thương hiệu EVERON

Công ty Cổ phần Everpia và VMLY&R Việt Nam đã chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác xây dựng chiến lược tái định vị cho thương hiệu chăn ga gối nệm Everon.
EVNHANOI: Mạnh mẽ chuyển đổi sổ

EVNHANOI: Mạnh mẽ chuyển đổi sổ

Công tác chuyển đổi số đã được Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) triển khai hiệu quả, nhất là trong mảng kinh doanh và dịch vụ khách hàng.
Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải ký thỏa thuận hợp tác

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam và Tổng công ty Hàng hải ký thỏa thuận hợp tác

Ngày 11/8/2022, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam
Dai-ichi Life Việt Nam đạt giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam đạt giải thưởng “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022”

Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự nhận giải thưởng cao quý “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022” do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức.
Tập đoàn Bảo Việt : “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022”

Tập đoàn Bảo Việt : “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022”

Tập đoàn Bảo Việt được vinh danh trong danh sách “Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững 2022” tại Hội thảo của Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư.
Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện trong mùa nắng nóng

Truyền tải điện Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện trong mùa nắng nóng

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục, Truyền tải điện Thừa Thiên Huế triển khai các biện pháp để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng.
Sôi nổi Hội thao truyền thống Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) lần thứ XI năm 2022

Sôi nổi Hội thao truyền thống Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) lần thứ XI năm 2022

Lễ khai mạc Hội thao Vinataba lần thứ XI năm 2022 được tổ chức tại Trung tâm Thể dục Thể thao Quốc phòng 3 – TP. Đà Nẵng.
Nhiều thương hiệu lớn lọt Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Nhiều thương hiệu lớn lọt Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022

Lễ công bố, vinh danh Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022 do Tạp chí Nhịp cầu Đầu tư tổ chức vừa diễn ra tại Dinh Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh
Nhãn hàng OMO đồng hành cùng thế hệ trẻ

Nhãn hàng OMO đồng hành cùng thế hệ trẻ 'trồng mái ấm cho muôn loài'

Thông qua cuộc thi 'Dirt For Green Kids Challenge 2022', nhãn hàng OMO đồng hành cùng thế hệ trẻ 'trồng mái ấm cho muôn loài'.
Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ kiểm soát lượng điện tiêu thụ

Công ty Điện lực Quảng Ngãi: Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ kiểm soát lượng điện tiêu thụ

Để cảnh báo khách hàng tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ.
BIDV Metlife ra mắt cổng thông tin khách hàng metcare

BIDV Metlife ra mắt cổng thông tin khách hàng metcare

Cổng thông tin khách hàng metcare là dịch vụ tổng thể trao quyền tự chủ cho khách hàng, giúp họ chủ động quản lý, truy vấn các thông tin liên quan đến hợp đồng.
Tập đoàn Viettel đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 4 năm

Tập đoàn Viettel đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 4 năm

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn Viettel đạt mức tăng trưởng cao nhất với 2 con số, hoàn thành tất cả các chỉ tiêu kinh doanh chính.
80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi ngành điện TP. Hồ Chí Minh năm 2022

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh khen thưởng và vinh danh 80 kỹ sư, công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp tổng công ty năm 2022.
Ørsted ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty PTSC M&C về hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi

Ørsted ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty PTSC M&C về hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi

Ørsted và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) để khởi động quan hệ hợp tác trong các dự án điện gió ngoài khơi.
Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã vinh dự nhận bằng khen của Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động