Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 18:50

Vietnam Expo 2021- Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

14:37 | 12/04/2021
Từ ngày 14-17/4/2021, Vietnam Expo 2021 - sự kiện xúc tiến thương mại trọng điểm do Bộ Công Thương chủ trì lần thứ 30 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Với chủ đề “Vietnam Expo - Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” - sự kiện hứa hẹn là diễn đàn kết nối cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp cận giải pháp chuyển đổi số, ứng dụng gia tăng sức cạnh tranh trong sản xuất và kinh doanh.

Trước thềm Vietnam Expo 2021, bà Nguyễn Hồng Nhung - Giám đốc Dự án Vietnam Expo đã có cuộc trao đổi với Báo Công Thương về sự kiện này.

Vietnam Expo 2021- Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Tổ chức sự kiện có bề dày như hội chợ Vietnam Expo trong bối cảnh hiện tại có những khó khăn và thuận lợi gì, thưa bà?

Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các hoạt động kinh tế - xã hội, trong đó bao gồm các hoạt động xúc tiến thương mại. Các sự kiện như hội chợ, triển lãm vì thế cũng bị ảnh hưởng về quy mô và thiếu vắng đi các nhà mua quốc tế đến trực tiếp.

Mặc dù có những xáo trộn nhưng nhu cầu giao thương vẫn không ngừng tăng, một trong những lý do đó là niềm tin của doanh nghiệp vào công tác phòng chống dịch của Chính phủ, đồng thời vaccine ngừa Covid-19 đã và đang được phổ biến. Những điều này góp phần tạo nên sự ổn định của thị trường Việt Nam, là động lực để Ban tổ chức trong một thời gian ngắn vừa kêu gọi các tổ chức/doanh nghiệp tham gia, vừa triển khai mô hình triển lãm kiểu mới.

Vietnam Expo 2021- Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Bà Nguyễn Hồng Nhung – Giám đốc Dự án Vietnam Expo

Theo đó, Vietnam Expo 2021 sẽ tổ chức triển lãm theo mô hình gian hàng trực tiếp đan xen giữa cụm gian hàng từ xa dành cho khối doanh nghiệp nước ngoài không thể sang Việt Nam tham dự như thường lệ.

Thời điểm này Vietnam Expo 2021 đã tiếp nhận sự tham gia của 320 doanh nghiệp, trong đó có gần 100 doanh nghiệp nước ngoài hiện diện tại gian hàng trực tiếp và gian hàng từ xa. Khách tham quan sẽ vẫn có cơ hội trải nghiệm sản phẩm trưng bày tại gian hàng và giao dịch với đối tác qua ứng dụng có phiên dịch điều phối song song. Các cuộc gặp sẽ được sắp xếp lên lịch trước và giao dịch diễn ra tại triển lãm cho dù những cách biệt về múi giờ.

Vậy, so với các kỳ hội chợ trước, Vietnam Expo 2021 sẽ có những điểm mới khác biệt nào, thưa bà?

Vietnam Expo 2021 sẽ là một sự kiện đồng hành, cụ thể hóa thông điệp của Chính phủ với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số”.

Theo đó, chủ đề của năm nay tạo nên điểm khác biệt và được xem như một yếu tố thuận lợi khi nhận được sự hưởng ứng của khối doanh nghiệp công nghệ số ngay sau khi công bố chủ đề.

Chúng tôi đã phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (VINASA) để trong một khoảng thời gian ngắn nhanh chóng xây dựng triển lãm trên nền tảng số và đưa toàn bộ dữ liệu khách tham gia lên phiên bản trực tuyến www.online.vietnamexpo.com.vn sẽ kéo dài trong 1 tháng từ ngày 14/4 - 14/5. Hình thức này sẽ tăng cường quảng bá doanh nghiệp tới nhiều thị trường và thể hiện quyết tâm của Ban tổ chức xuyên suốt với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số”.

Bên cạnh đó, hoạt động trong khuôn khổ Vietnam Expo 2021 là chuỗi hội thảo tập trung vào cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa với thương mại điện tử, các chủ điểm được xây dựng bám sát vào nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp đang hướng tới như bổ sung kỹ năng và giải đáp các thắc mắc trong quảng bá và gia tăng doanh số tại thị trường nội địa và xuất khẩu.

Vietnam Expo 2021- Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Vietnam Expo 2021 sẽ diễn ra 4 ngày tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
Vietnam Expo 2021- Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số
Vietnam Expo là sự kiện xúc tiến thương mại trọng điểm thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước

Thưa bà, ngoài nhóm doanh nghiệp công nghệ số và thương mại điện tử còn nhóm doanh nghiệp nào sẽ được nhắc đến trong lần này?

Đến nay, đã có 8 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Vietnam Expo 2021 đến từ Cuba, Đức, Nhật Bản, Nga, Mỹ, Hàn Quốc, Hồng Kông, Trung Quốc.

Theo thống kế, số doanh nghiệp tham gia là 320 doanh nghiệp với 300 gian hàng. Lý do cho những khác biệt về số lượng như vậy là mô hình gian hàng từ xa có thể linh hoạt tiếp nhận sự tham gia của doanh nghiệp nước ngoài. Họ là những tổ chức xúc tiến thương mại, những đối tác, những doanh nghiệp nước ngoài đang rất quan tâm và hưởng ứng với cách thức tổ chức gian hàng từ xa, kết hợp giao thương trực tuyến (Online B2B) sẽ diễn ra đồng thời với mô hình truyền thống. Đây là một phương thức đảm bảo tính liên tục của hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Có thể nói, đây là dịp thể hiện mục tiêu chinh phục thị trường rất rõ ràng đến từ nhóm doanh nghiệp thương hiệu, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp tận dụng cơ hội này thiết lập các mối quan hệ khách hàng mới, kích thích nhu cầu trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ mới đến từ 18 tỉnh thành phố của Việt Nam tại Vietnam Expo năm nay như: An Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Tháp, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương, Ninh Bình, Nghệ An, Lào Cai, Quảng Trị,… Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ tham gia các lĩnh vực trưng bày gồm: Máy móc - công nghiệp phụ trợ; công nghệ số - thương mại điện tử; thực phẩm đồ uống - hàng tiêu dùng.

Xin cảm ơn bà!

Vietnam Expo 2021 sẽ là dấu mốc đáng ghi nhớ trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới và trong nước đang ngày càng được kiểm soát tốt, mở ra nhiều cơ hội tiềm năng để doanh nghiệp tiếp cận, triển khai nhiều mô hình kinh doanh mới, đặc biệt là mô hình kinh doanh số với tâm thế và mục tiêu mới.

Hoa Quỳnh (thực hiện)