Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn trung và dài hạn

Theo ông Toru Aguin – Trưởng đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) tại Hà Nội, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn trong trung và dài hạn.

JBIC vừa tiến hành cuộc khảo sát về môi trường đầu tư năm 2021 với sự tham gia của 515 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy, Việt Nam xếp hạng 4, nằm trong top đầu của các quốc gia ASEAN trong 3 năm liên tiếp. Theo ông Toru Aguin – Trưởng đại diện JBIC tại Hà Nội, dự kiến tháng 3/2022, đơn vị này sẽ tổ chức hội thảo "Nghiên cứu về kỳ vọng của doanh nghiệp Nhật Bản với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao của Việt Nam", nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn trung và dài hạn
Doanh nghiệp Nhật Bản đang chuyển hướng đầu tư tại Việt Nam

Trước đó, Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cũng đã công bố kết quả Khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại nước ngoài năm 2021. Kết quả cho thấy, mặc dù Việt Nam chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 trong năm 2021, nhưng các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn rất lạc quan với môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong năm 2021 và cả năm 2022. Tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản dự định sẽ mở rộng kinh doanh trong vòng 1-2 năm tới tại Việt Nam vẫn đạt 55,3%, đứng đầu khu vực ASEAN. Các doanh nghiệp Nhật Bản trong cuộc khảo sát của JETRO cũng đánh giá cao môi trường đầu tư Việt Nam nhờ vào những lợi thế về khả năng thị trường, tiềm năng phát triển kinh tế thông qua hội nhập kinh tế quốc tế và tình hình chính trị, xã hội ổn định…

Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố mới đây cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, trong đó Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 3, sau Hàn Quốc và Singapore với tổng vốn đăng ký là 63,96 tỷ USD, trong khi đó Hàn Quốc và Singapore lần lượt có tổng vốn FDI đầu tư tại Việt Nam là 77,3 tỷ USD và 65,2 tỷ USD. Với kết quả trên, Nhật Bản chỉ đứng sau “á quân” Singapore khoảng hơn 300 triệu USD.

Riêng trong tháng đầu tiên của năm 2022, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam 9 dự án mới, điều chỉnh 7 dự án và góp vốn, mua cổ phần tại 8 dự án, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 200 triệu USD.

Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn trung và dài hạn
Nhà đầu tư Nhật Bản đang hướng đến thị trường nội địa gần 100 triệu dân của Việt Nam

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng và hiệu quả thực hiện, sự xuất hiện của nhiều thương hiệu hàng đầu Nhật Bản tại Việt Nam như Honda, Toyota, Canon… cũng thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam. Hiện FDI Nhật Bản tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm 65,3% tổng vốn đăng ký; sản xuất phân phối điện, chiếm 11,5% và kinh doanh bất động sản, chiếm 11%.

Tuy nhiên, theo ông Takeo Nakajama - Trưởng đại diện Văn phòng JETRO tại Hà Nội, thời gian gần đây dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam bắt đầu có sự điều chỉnh, với sự tham gia nhiều của các dự án trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ nhằm hướng đến thị trường nội địa của Việt Nam và thị trường xuất khẩu, nhằm tận dụng cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam đã tham gia.

Điển hình của sự chuyển hướng này là sự kiện Uniqlo – Thương hiệu thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản và Tập đoàn bán lẻ AEON liên tục mở rộng kinh doanh tại Việt Nam thời gian qua, đây cũng là sự chuyển hướng tích cực nhằm vào thị trường bán lẻ tiềm năng với dân số gần 100 triệu dân của Việt Nam, cũng như triển vọng tăng trưởng kinh tế được dự báo khá tích cực trong năm 2022.

Để thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản đầu tư sang Việt Nam, ông Toru Aguin cũng cho biết, những năm qua, đơn vị này đã cung cấp nhiều khoản vay thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam. JBIC cũng cho biết, luôn khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản sang đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, và mong rằng, các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam sẽ ngày càng thuận lợi, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại đây. Trong khi đó, JETRO cũng thông tin, đã và sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Về phía Việt Nam, nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh, điển hình như: Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19; Nghị quyết số 128/NQ-CP về ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19… Cùng với đó, đã đưa ra những nhóm nhiệm vụ, giải pháp như: Thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp gỡ khó cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, thuận lợi. Đặc biệt, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng hợp tác với các cơ quan Nhật Bản, để tạo điều kiện tốt nhất, cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về môi trường đầu tư, nhằm thu hút doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Ông Toru Aguin - Trưởng đại diện Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản: Việt Nam là một quốc gia có thế mạnh trong ngành điện tử, nguồn nhân lực chất lượng cao… vì vậy sẽ là điểm đến đầu tư an toàn của các doanh nghiệp Nhật Bản.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Hậu Giang kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp

Ngày 18/5/2022, tại TP.HCM, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp.
Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, công tác đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ để về đích đúng hạn.
Điểm danh những Bộ, cơ quan chưa phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Điểm danh những Bộ, cơ quan chưa phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện vẫn còn khoảng 7,4% vốn đầu tư công (khoảng hơn 38.578 tỷ đồng) chưa được các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương phân bổ.
Hà Tĩnh: Làm rõ phương án đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Cầu Cày

Hà Tĩnh: Làm rõ phương án đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Cầu Cày

Chủ tịch UBND tỉnh Hà có công văn số 2170/UBND-XD về việc soát xét chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Nam Cầu Cày, TP. Hà Tĩnh.
Công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2021”

Công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài năm 2021”

Sáng 10/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) đã công bố “Báo cáo thường niên về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam năm 2021”.

Tin cùng chuyên mục

Rút vốn vay nước ngoài khoảng 342,7 triệu USD

Rút vốn vay nước ngoài khoảng 342,7 triệu USD

Báo cáo về công tác quản lý nợ và tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính cho biết, về rút vốn, trong tháng 4 (tính đến 30/4) đã thực hiện rút vốn vay nước ngoài của Chính phủ khoảng 24,3 triệu USD (tương đương 566,7 tỷ đồng).
Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch đô thị ven biển Diêm Phố

Thanh Hóa: Điều chỉnh quy hoạch đô thị ven biển Diêm Phố

Tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung đô thị ven biển (Diêm Phố), huyện Hậu Lộc đến năm 2045.
Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Hậu Giang phê duyệt quy hoạch 8 dự án khu công nghiệp

Tỉnh Hậu Giang vừa phê duyệt Danh mục 8 đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng diện tích cho 8 dự án khoảng 1.741ha.
Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Thực hiện thường xuyên, liên tục

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh: Thực hiện thường xuyên, liên tục

Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam những năm gần đây đã có sự cải thiện tích cực. Song, thay vì hài lòng với kết quả đã đạt được, Việt Nam cần tiếp tục coi đây là công việc thường xuyên, liên tục - tiến trình không thể dừng lại, nếu không sẽ tụt hậu.
Chính phủ thành lập 6 tổ công tác kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công

Chính phủ thành lập 6 tổ công tác kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công

Gỡ khó giải ngân vốn đầu tư công tại các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đến ngày 30/4/2022 có tỷ lệ giải ngân dưới mức 18,48%.
Đổi mới sáng tạo hút vốn khủng

Đổi mới sáng tạo hút vốn khủng

Với tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup đạt mức kỷ lục và sự xuất hiện của 2 kỳ lân công nghệ mới trong năm 2021, Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội hút vốn vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo (ĐMST), trở thành trung tâm công nghệ đáng chú ý trong khu vực.
Lâm Đồng chấp thuận cho Novaland được khảo sát dự án 30.000ha

Lâm Đồng chấp thuận cho Novaland được khảo sát dự án 30.000ha

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2892/UBND-QH về việc chấp thuận chủ trương cho Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Nova (Novaland) nghiên cứu, khảo sát và tài trợ kinh phí lập ý tưởng quy hoạch tại khu vực hồ Đắk Long Thượng thuộc huyện Bảo Lâm và một phần phường Lộc Phát, phường 01, TP. Bảo Lộc.
Khu đô thị Phú Thịnh Quảng Nam: Chậm tiến độ vẫn được điều chỉnh và giao đất

Khu đô thị Phú Thịnh Quảng Nam: Chậm tiến độ vẫn được điều chỉnh và giao đất

Ngày 26/4/2022, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số: 1103 về việc giao đất, cho thuê đất cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Tổng hợp Phước Nguyên (Công ty Phước Nguyên) để đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị Phú Thịnh. Tuy nhiên, ít ai biết dự án này đã chậm tiến độ và Cty Phước Nguyên mới được 1 năm tuổi khi làm chủ đầu tư
Thu ngân sách nhà nước 4 tháng tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước

Thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2022 tăng 13,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó, chi ngân sách Nhà nước tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2021.
Nghệ An: Đa cấp huy động vốn, tiền ảo ráo riết đi “lùa gà”

Nghệ An: Đa cấp huy động vốn, tiền ảo ráo riết đi “lùa gà”

Tại Nghệ An, “cơn bão” lừa đảo đa cấp huy động vốn, tiền ảo tưởng đã qua đi sau một loạt đối tượng bị cơ quan chức năng vạch trần. Tuy nhiên, với đủ chiêu trò các chân rết lại ráo riết mời chào, công khai lôi kéo người chơi mới.
Vốn FDI thực hiện 4 tháng đầu năm tăng 7,6%

Vốn FDI thực hiện 4 tháng đầu năm tăng 7,6%

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và đầu tư ra nước ngoài 4 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI thực hiện tiếp tục là điểm sáng khi đạt 5,92 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đầu tư nước ngoài trên đà bứt phá

Đầu tư nước ngoài trên đà bứt phá

Kết quả thu hút, sử dụng vốn đầu tư nước ngoài ở nước ta quý I-2022 được đánh giá là khả quan trong bối cảnh bất lợi, suy giảm trên phạm vi toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dự báo, việc thu hút nguồn vốn này sẽ tiếp đà bứt phá để trở thành đầu vào tiếp sức cho sản xuất cũng như nâng tầm quy mô, sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.
Thu hút đầu tư trong Khu Kinh tế Vân Phong có gì đáng chú ý?

Thu hút đầu tư trong Khu Kinh tế Vân Phong có gì đáng chú ý?

Để tạo đột phá và phát huy hết tiềm năng, lợi thế của Khu Kinh tế Vân Phong, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa quy định các cơ chế, chính sách để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên phát triển.
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam đạt kỷ lục mới

Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam đạt kỷ lục mới

Giữa bối cảnh dịch Covid-19 gây ra nhiều biến động cho thị trường, vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam trong năm 2021 vẫn đạt mức cao kỷ lục, với tổng số tiền đầu tư đạt 1,4 tỷ USD, tăng trưởng gấp 1,5 lần so với con số 874 triệu USD kỷ lục vào năm 2019.
Doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 70 tỷ USD vào Việt Nam

Doanh nghiệp Singapore đầu tư gần 70 tỷ USD vào Việt Nam

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến tháng 3/2022, các nhà đầu tư Singapore có 2.866 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 67,5 tỷ USD, đứng thứ 1/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.
Giải ngân vốn đầu tư công: 8 giải pháp cần triển khai

Giải ngân vốn đầu tư công: 8 giải pháp cần triển khai

Một trong những yếu tố nền tảng để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng chính là giải ngân vốn đầu tư công (ĐTC) đúng tiến độ, kế hoạch. Vì thế, giải pháp căn cơ cho lĩnh vực này cần được đẩy mạnh triển khai.
Chủ tịch nước mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp "Nói đi đôi với làm"

Chủ tịch nước mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp "Nói đi đôi với làm"

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022, do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức chiều 12/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải thực hiện đúng cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư, khẳng định uy tín, nói đi đôi với làm.
Ông Trần Quí Thanh - Tân Hiệp Phát tuyên bố đạt 1 tỷ USD với siêu nền tảng số hoá thương mại

Ông Trần Quí Thanh - Tân Hiệp Phát tuyên bố đạt 1 tỷ USD với siêu nền tảng số hoá thương mại

"Việc vận hành SAP Ariba là một trong những dự án trọng điểm trong chiến lược số hóa giai đoạn 2021 – 2026 của Tân Hiệp Phát để nâng cao năng lực tổ chức từ công nghệ đến con người, vươn xa hơn ra quốc tế và đạt mục tiêu doanh thu 1 tỷ đô la trong thời gian tới”. Ông Trần Quí Thanh, nhà sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết trong buổi chính thức áp dụng nền tảng SAP Ariba ngày 7/4/2022.
Phân bổ vốn ngân sách thấp, nhiều cơ quan trung ương bị “nhắc tên”

Phân bổ vốn ngân sách thấp, nhiều cơ quan trung ương bị “nhắc tên”

Hết quý I/2022, tình hình phân bổ, triển khai kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2022 của các bộ, ngành, địa phương đã đạt 90% so với số vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Tuy nhiên, vẫn có những đơn vị có tỷ lệ phân bổ thấp, chưa tới 10%.
Doanh nghiệp mong muốn gì khi đầu tư vào Việt Nam?

Doanh nghiệp mong muốn gì khi đầu tư vào Việt Nam?

Chính sách thu hút đầu tư thì “rất ổn”, nhưng khi triển khai vào thực tế thì gặp nhiều vướng mắc. Chưa kể, chức năng, nhiệm vụ của bộ ngành, địa phương thiếu rõ ràng, không thống nhất, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động