Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 27/06/2019 15:11

Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ: Tăng cường hợp tác đầu tư - thương mại

11:23 | 10/10/2018
Từ ngày 7 đến ngày 12/10/2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á – Âu lần thứ 3.
viet nam tho nhi ky tang cuong hop tac dau tu thuong mai

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tháp tùng Chủ tịch Quốc hội tham dự các phiên họp của Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Á – Âu và tháp tùng Chủ tịch Quốc hội tiếp song phương Chủ tịch Quốc hội Kazakhstan, Belarus, Kyrgyztan và Chủ tịch Hội đồng Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Công Thương đã phối hợp với Hội đồng Kinh tế đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức Tọa đàm Cơ hội hợp tác Kinh doanh – Đầu tư Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Istanbul với sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương. Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Kinh tế đối ngoại, Phó Thống đốc thành phố Istanbul, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Thổ - Việt, đại diện Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), buổi tọa đàm có 35 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 160 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tham gia, thể hiện sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ dành cho sự hợp tác kinh doanh, đầu tư với Việt Nam. Số doanh nghiệp 2 bên tham dự tọa đàm được lựa chọn và mời trên cơ sở các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, có nhu cầu và thế mạnh như năng lượng, đầu tư cơ sở hạ tầng (cảng biển, khu công nghiệp), bất động sản, sản xuất, xuất khẩu nông sản, thủy sản.

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã có bài phát biểu về quan hệ kinh tế - thương mại Thổ Nhĩ Kỳ với Việt Nam, chỉ rõ những tiềm năng còn chưa được khai thác của cả hai bên cũng như các giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới để tăng cường hơn nữa kim ngạch thương mại và đầu tư song phương. Trong phần thảo luận, Thứ trưởng cũng đã trả lời nhiều câu hỏi của doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, dịch vụ dầu khí, chế biến nông sản xuất khẩu, v.v…

viet nam tho nhi ky tang cuong hop tac dau tu thuong mai

Tại đây, lãnh đạo hai bên cũng chứng kiến lễ ký kết biên bản hợp tác đầu tư của doanh nghiệp hai bên (MOU) về tư vấn và hợp tác đầu tư trong lĩnh vực cảng biển và năng lượng giữa Tập đoàn GIH và Công ty Chứng khoán Ngân hàng Quân đội, MOU về hợp tác phát triển dự án điện gió tại Đà Lạt của Công ty VPMilk và Tập đoàn EGERES.

Tọa đàm Cơ hội hợp tác Kinh doanh – Đầu tư Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ lần này là một sự kiện quan trọng, được tổ chức thành công, đóng góp vào ý nghĩa chuyến thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ của Chủ tịch Quốc hội và kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế Vĩnh