Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 20/07/2019 21:27

Việt Nam sẽ là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh tiếp theo giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên

20:49 | 06/02/2019
Đó là thông tin được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra trong Thông điệp liên bang đọc ngày 6/2/2019 (giờ Việt Nam) tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ ở thủ đô Washington. Phía Việt Nam ngay sau đó khẳng định sẵn sàng phối hợp với các bên liên quan để hướng đến thành công của cuộc gặp này.
viet nam se la noi dien ra hoi nghi thuong dinh tiep theo giua hoa ky va trieu tien
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh lần đầu tại Singapore, tháng 6/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/2 (theo giờ Việt Nam) khi đọc thông điệp liên bang đã xác nhận Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được tổ chức ở Việt Nam trong hai ngày 27-28/2/2019.

Dự kiến hội nghị thượng đỉnh này có thể diễn ra tại Hà Nội hoặc Đà Nẵng.

“Vẫn còn nhiều việc cần phải làm, nhưng quan hệ giữa tôi và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rất tốt đẹp", tổng thống Donald Trump cho biết.

Ông Trump và ông Kim Jong Un lần đầu gặp thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6/2018. Sau cuộc gặp lịch sử, ông Kim đã cam kết nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa diễn ra sau đó vẫn chưa có tiến bộ nào đáng kể.

Sau nhiều nỗ lực tưởng chừng như thất bại, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được kỳ vọng có thể khơi thông bế tắc cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, mang lại hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ, ngày 6/2/2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ, Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

“Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trước khi có thông báo chính thức về địa điểm và thời gian cho hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên, dư luận thế giới trong đó có nhiều học giả đều có chung nhận định Việt Nam là địa điểm hoàn toàn thích hợp cho hội nghị này do Việt Nam đều có quan hệ ngoại giao hữu nghị với cả Hoa Kỳ và Triều Tiên trong khi cả hai nước này đều đặt đại sứ quán tại Việt Nam.

Quang Lộc