Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/08/2019 11:57

Mỹ gửi 70 câu hỏi cho WTO về trợ cấp của Trung Quốc

10:28 | 31/01/2019
Theo tài liệu được lưu hành ngày 30/01 tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc che giấu một số chương trình trợ cấp gây méo mó thương mại, và lệch khỏi sự giám sát của quốc tế.  

Tài liệu của Mỹ liệt kê 70 câu hỏi về các chương trình trợ cấp của Bắc Kinh, trong đó nêu bật những cách hiểu của Washington về vai trò của nhà nước trong thị trường rộng lớn và đang phát triển của Trung Quốc.

Trung Quốc đang chiến đấu chống lại một tranh chấp thương mại rất lớn tại WTO với Mỹ và EU tuyên bố rằng Trung Quốc không phải là nền kinh tế thị trường, do đó, giá xuất khẩu hàng hóa của nước này không được tính là giá xuất khẩu thông thường khi đánh giá sự công bằng của các giao dịch.

my gui 70 cau hoi cho wto ve tro cap cua trung quoc
Ảnh minh họa

Các chủ đề được đề cập trong 70 câu hỏi của Mỹ bao gồm trợ cấp cho ngành đánh bắt cá Trung Quốc và hoạt động của các quỹ được chỉ dẫn của chính phủ, nhằm tìm cách thúc đẩy sự đổi mới của các ngành khác nhau trong nước, từ kỹ thuật tiên tiến và rô bốt đến công nghệ sinh học và năng lượng sạch. Cũng có những câu hỏi về việc liệu xe ô tô nhập khẩu có đủ điều kiện để được giảm thuế và liệu các hàng hóa nhập khẩu có đủ điều kiện cho một quỹ của Trung Quốc thúc đẩy quảng bá các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hay không. Tài liệu của Mỹ đã được gửi đến Ủy ban Trợ cấp của WTO, để đáp lại thông báo của Trung Quốc về các chương trình trợ cấp mà họ có nghĩa vụ phải tiết lộ vì các mục tiêu minh bạch.

Phía Trung Quốc không trả lời ngay lập tức tài liệu của Mỹ, thông thường bên được hỏi sẽ phải gửi các phản hồi của mình tới Ủy ban của WTO trong văn bản tương tự, có thể sẽ mất vài tháng. Mỹ cho biết trong tài liệu này, Mỹ đánh giá cao rằng lần đầu tiên Trung Quốc đã thông báo các khoản trợ cấp ở cấp trung ương và địa phương. Minh bạch hóa về các chính sách thương mại là một công việc quan trọng của WTO và Mỹ đã lên tiếng về việc muốn Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, và các thành viên WTO khác phải cải thiện tiêu chuẩn và tính kịp thời trong các thông báo của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm 2018 đã đe dọa sẽ rút khỏi cơ quan thương mại toàn cầu nếu WTO không cải thiện. Mỹ đã hợp tác với Nhật Bản và Liên minh châu Âu theo đuổi những cải thiện trong thương mại quốc tế. Sau hội nghị đầu tháng 01, các bên cho biết đã lên kế hoạch hoàn tất công việc về các khoản trợ cấp công nghiệp trong đầu năm nay, sau đó sẽ thu hút các thành viên chủ chốt khác của WTO cùng tham gia.

Việt Dũng