Việt Nam sẵn sàng cùng ASEAN thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng xanh

Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng ASEAN và các nước thành viên để cùng hành động chống biến đổi khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng xanh và sạch
Diễn đàn “Thúc đẩy tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và bền vững tại Việt Nam” Dịch chuyển phát triển năng lượng xanh- Xu hướng không thể đảo ngược

Cam kết mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu

Thời tiết cực đoan như bão, lũ lụt, hạn hán và nước biển dâng đang diễn ra càng ngày nhiều do biến đổi khí hậu, và Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đã cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, trong đó đặt mục tiêu giảm 43,5% lượng phát thải khí nhà kính, cũng như xác định tỷ lệ năng lượng tái tạo chiếm 70% trong kế hoạch phát triển năng lượng vào năm 2050.

Thông tin tại Đối thoại cao cấp ASEAN - Australia về Biến đổi khí hậu và Chuyển đổi năng lượng do Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ Biến đổi khí hậu và Năng lượng Australia, Bộ Năng lượng Lào và Ban Thư ký ASEAN đồng chủ trì tổ chức mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh thách thức lớn nhất đối với Việt Nam và toàn cầu hiện nay là biến đổi khí hậu và cho rằng nhận thức được điều đó, Việt Nam đã có những hành động sớm khi đưa ra những cam kết mạnh mẽ để chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Hùng Việt, hiện thực hóa các mục tiêu đã cam kết là không hề dễ dàng, do đó, Việt Nam đã phối hợp với một số đối tác để xác định nhu cầu cho riêng ngành năng lượng trong tương lai, mà theo ước tính sẽ cần các khoản đầu tư lên tới 135 tỷ USD cho đến năm 2030 và 400 tỷ USD cho đến năm 2050 để chuyển sang năng lượng sạch và xanh hơn.

Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng
Đối thoại cao cấp ASEAN-Australia về Biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng

Cùng với đó, Việt Nam hiện đang nỗ lực xây dựng kế hoạch huy động nguồn lực để hiện thực hóa các cam kết khi tham gia Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam.

Hơn hết, là một phần của ASEAN với tư cách là một quốc gia thành viên cùng chia sẻ trong một cộng đồng có chung lợi ích, Việt Nam sẵn sàng chung tay cùng hành động với ASEAN và các nước thành viên trước vấn đề biến đổi khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng trong khu vực- Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh và cho biết, khu vực Đông Nam Á chịu ảnh hưởng sâu sắc của biến đổi khí hậu, nhưng cũng có nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác lớn hơn để đạt được các mục tiêu trung hòa carbon trong khu vực, như tận dụng nguồn nguyên liệu thô dồi dào, cũng như năng lực phát triển pin kỹ thuật xanh, công nghệ xanh và ngành công nghiệp xe điện.

Các số liệu dự báo cho thấy chiến lược này có thể giúp tăng trưởng kinh tế khu vực đạt từ 3 đến 5,3 nghìn tỷ USD vào năm 2050, đồng thời thu hút 3,7-6,7 nghìn tỷ USD đầu tư xanh và tạo thêm 15-16 triệu việc làm.

Chung tay giải quyết thách thức

Về vấn đề này, Thứ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Sivana Souphanouvong khẳng định, Lào đang cố gắng đóng góp vào nỗ lực chung nhằm hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu thông qua các chiến lược, kế hoạch quốc gia về phát triển kinh tế-xã hội và phát triển ngành điện. Dự kiến, Lào sẽ công bố các mục tiêu trung hòa carbon đến năm 2050.

"Nỗ lực khai thác tiềm năng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, tận dụng năng lượng tái tạo, thúc đẩy phát triển xe điện hiện là một trong những ưu tiên của Lào nhằm phục vụ phát triển xanh và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu" - Thứ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào nhấn mạnh.

Lào kêu gọi các hình thức đối tác công tư, hợp tác trong và ngoài nước; đồng thời khẳng định phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN và Australia, đóng góp tích cực vào nỗ lực phát triển bền vững chung.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của Australia dành cho ASEAN trong những năm qua, trong đó có việc thực hiện Chương trình Hợp tác phát triển ASEAN-Australia (AADCP), Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định ASEAN, trong đó có Việt Nam, xem Australia là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; đồng thời, hoan nghênh việc Australia mở rộng chương trình hợp tác phát triển này thông qua “Sáng kiến ​​Australia vì Tương lai ASEAN” nhằm giải quyết những thách thức mới nổi, bao gồm biến đổi khí hậu.

Về vấn đề này, Đại sứ về biến đổi khí hậu của Australia, bà Kristin Tilley khẳng định, Australia mong muốn hợp tác và thúc đẩy quan hệ với ASEAN cũng như các nước thành viên trong tất cả các lĩnh vực, nhất là biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng, trong đó có việc thực hiện các cam kết trung hòa carbon.

“Cam kết từ Australia sẽ hỗ trợ các nước ASEAN hướng tới phát triển xanh và thịnh vượng, cụ thể là các hỗ trợ về điều phối, thiết lập tiêu chuẩn quốc tế về năng lượng sạch, tham gia vào chuỗi cung ứng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…” - Đại sứ Tilley nhấn mạnh.

Ông Ekkaphab Phanthavong - Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội nhấn mạnh: Đông Nam Á là khu vực dễ tổn thương bởi tác động từ biến đổi khí hậu. Thời gian gần đây, lĩnh vực năng lượng khu vực đã có nhiều đổi mới và phát triển, góp phần chuyển đổi năng lượng xanh và sạch hơn, nhưng vẫn cần chuyển đổi mạnh hơn nữa để hướng tới nền kinh tế xanh.

Phó Tổng Thư ký ASEAN khẳng định, ASEAN cam kết đạt được những nỗ lực này thông qua việc thúc đẩy chuyển đổi xanh trên đa dạng các lĩnh vực. Trong đó các quốc gia thành viên đã xác định các mục tiêu năng lượng và triển khai sáng kiến quốc gia về chuyển đổi năng lượng, góp phần kịp thời thực hiện các cam kết của ASEAN về các vấn đề khu vực và thế giới.

Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam nhấn mạnh: ASEAN và Australia cần đưa hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu và Chuyển đổi Năng lượng trở thành trọng tâm ưu tiên trong nỗ lực triển khai Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai bên, đồng thời trông đợi Hội nghị cấp cao đặc biệt sắp tới sẽ khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ, cùng những định hướng quan trọng, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này, hướng tới tương lai phát triển bền vững của khu vực.

Chiến lược của ASEAN về trung hòa carbon có thể giúp tăng trưởng kinh tế khu vực đạt từ 3 đến 5,3 nghìn tỷ USD vào năm 2050, đồng thời thu hút 3,7-6,7 nghìn tỷ USD đầu tư xanh và tạo thêm 15-16 triệu việc làm.
Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

WTO ra mắt bộ công cụ chính sách thương mại tại COP28

Tại Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 28 (COP28) ở Dubai, WTO đã ra mắt bộ 10 điểm “Công cụ chính sách thương mại cho hành động vì khí hậu”
Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Giá dầu thế giới có thể chạm 100 USD/thùng vào năm 2024 do rủi ro gián đoạn nguồn cung

Goldman Sachs vừa đưa ra cảnh báo mới nhất rằng giá dầu thế giới có thể tăng cao hơn, với giá dầu thô có khả năng tăng tới 100 USD/thùng vào năm 2024.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục

Chiến sự Israel - Hamas ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục

Thông tin chiến sự Israel - Hamas hôm nay ngày 4/12/2023: Hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza vẫn tiếp tục; Israel phát hiện 800 đường hầm ở Dải Gaza.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: 44% người dân Ukraine được hỏi ủng hộ đàm phán hòa bình với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: 44% người dân Ukraine được hỏi ủng hộ đàm phán hòa bình với Nga

Theo dữ liệu của một cuộc thăm dò từ nhóm được tờ Strana.ua đăng tải, khoảng 44% số người Ukraine được hỏi ủng hộ ý tưởng đàm phán hòa bình với Nga.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/12/2023: Giai đoạn chiến sự ác liệt ở Dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần tới

Chiến sự Israel-Hamas ngày 4/12/2023: Giai đoạn chiến sự ác liệt ở Dải Gaza sẽ kéo dài vài tuần tới

Tờ The New York Times dẫn tuyên bố của giới chức Israel đăng tải, giai đoạn tiếp theo của chiến dịch quân sự tại Dải Gaza sẽ không kéo dài.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 4/12/2023: Ukraine thừa nhận không thể tăng sản lượng vũ khí ngang bằng với Nga; Nga giảm áp lực ở Avdiivka.
Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giá vàng thế giới tăng liên tiếp trong những phiên giao dịch gần đây, điều này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi vàng liệu có hướng tới mức giá cao kỷ lục mới?
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Tình hình chiến trường tại Ukraine đang rất nghiêm trọng và có thể tiếp tục xấu đi do thiếu các gói viện trợ tài chính và quân sự từ phương Tây.
Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ và hiện tượng El Niño sẽ khiến giá gạo trên thị trường toàn cầu tăng cao trong năm tới.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Con số dân thường Palestine thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự tại Dải Gaza đã vượt quá 15.000 người.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine vào mùa xuân; Mỹ tăng sản xuất đạn pháo cho Ukraine.
Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) ở mức 2.077 USD/ounce, tăng 33 USD so với hôm qua và là mức đỉnh mọi thời đại.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Israel lên kế hoạch cho chiến dịch chống lại phong trào Hồi giáo Hamas kéo dài hơn một năm, với hoạt động quân sự quy mô lớn vào đầu năm 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới; Nga nói Ukraine mất 125.000 quân kể từ chiến dịch phản công.
EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

Hạt điều, tiêu, cà phê... Việt Nam đang có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Hungary. Với EVFTA, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này còn rộng mở hơn.
5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

Lao động dồi dào, chi phí nhân công thấp, chính trị ổn định, hệ thống pháp luật tương đối toàn diện là các yếu tố giúp Việt Nam hấp dẫn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ
Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho sẽ giữ ổn định lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm vào năm 2024.
OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện với tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào đầu năm 2024.
Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á bị ảnh hưởng do điều kiện trồng trọt khô hạn và dự báo hiện tượng thời tiết El Nino tiếp diễn sẽ làm giảm sản lượng đầu năm 2024.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin thân cận với phong trào Hồi giáo Hamas đăng tải, lực lượng này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Hãng thông TASS của Nga đăng tải, Quân đội Nga đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên được viện trợ cho Ukraine trong trận chiến ở mặt trận Kupyansk.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Mỹ và Israel đã đạt được đồng thuận cho phép dân thường Palestine quay trở lại phía Bắc Dải Gaza trong tình huống Tel Aviv tiến hành chiến dịch ở phía Nam.
Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ những nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới ở Trung Đông và châu Âu.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Đêm 29/11 (theo giờ địa phương), tờ Washington Post đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời ở tuổi 100.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động