Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 06:51

Việt Nam - Pháp: Thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược

14:09 | 05/09/2016
Pháp đã trở thành đối tác chiến lược, đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam. Mối quan hệ này đang được bồi đắp và trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết, đặc biệt qua chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande từ ngày 5-7/9/2016.
Việt Nam - Pháp: Thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược
Ảnh minh họa

Kể từ khi Việt Nam - Pháp ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (năm 2013), với khuôn khổ hợp tác mới, 3 năm qua, hai bên đã chứng kiến những thành quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư đến khoa học-công nghệ, văn hóa-giáo dục… Đặc biệt, hợp tác kinh tế đã có bước tiến quan trọng và được coi là trụ cột cho quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Pháp hiện là bạn hàng lớn thứ 5 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu, một trong những nhà tài trợ ODA song phương hàng đầu cho Việt Nam. Pháp cũng là nhà đầu tư đứng thứ 3 châu Âu vào Việt Nam với tổng giá trị đầu tư 3,4 tỷ USD.

Theo ông Jean - Nol Poirier - Đại sứ Pháp tại Việt Nam - sự hấp dẫn của Việt Nam đối với doanh nghiệp (DN) Pháp tăng lên từ năm 2015. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU hay Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương cũng đưa Việt Nam vào vị thế ưu tiên trong khu vực ASEAN. Với DN Pháp, đầu tư vào Việt Nam không chỉ được hưởng lợi từ các hiệp định này mà còn có ưu thế trong việc tiếp cận thị trường Đông Nam Á.

“Pháp muốn tham gia vào thị trường Việt Nam nhiều hơn và giúp đỡ các DN Pháp tại đây. Ngoài ra, Pháp cũng mong muốn hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực hàng không. Cụ thể là thúc đẩy hợp tác giữa hãng Airbus với các hãng hàng không của Việt Nam” - Đại sứ nhấn mạnh.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande từ ngày 5-7/9/2016 sẽ là dấu mốc quan trọng khẳng định sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác hai nước, đồng thời mở ra nhiều triển vọng hợp tác.

Thông tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, trong chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande, dự kiến có hơn 20 thỏa thuận hợp tác được ký kết. Nổi bật là những thỏa thuận: Hợp đồng giữa Expertise France và DUE/SECO hỗ trợ SAV (Kiểm toán Nhà nước), liên quan tới tăng cường năng lực của kiểm toán nhà nước Việt Nam về minh bạch, quản lý kế toán và giám sát các hoạt động quản lý tài chính công. Thỏa thuận của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) về ứng phó với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Hà Tĩnh, Ninh Bình và Cần Thơ. Hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa Airparif - Hiệp hội kiểm tra chất lượng không khí của vùng Ile de France và UBND TP. Hà Nội. Mục tiêu của thỏa thuận này nhằm thiết lập hệ thống giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội, đề xuất các chính sách công nhằm cải thiện chất lượng không khí. Theo đó, Pháp sẽ giúp Hà Nội tìm hiểu nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí từ đâu và tư vấn về giải pháp.

Nguyễn Hường