Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 14:31

Việt Nam - Pháp: Tăng cường hợp tác triển khai hệ thống vệ tinh quan sát trái đất

10:53 | 06/11/2021
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST), Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) và Airbus vừa ký Ý định thư về việc hợp tác triển khai vệ tinh quan sát trái đất dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Pháp và Thủ tướng Việt Nam.
Mở rộng năng lực trong lĩnh vực quan sát không gian của Việt Nam
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Quốc gia Pháp và Tập đoàn Airbus ký Ý định thư về việc hợp tác triển khai vệ tinh quan sát trái đất dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Pháp Jean Castex và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính

Sự hợp tác này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai “Chương trình công nghệ vũ trụ Việt Nam giai đoạn 2020 - 2030”.

Sau khi hệ thống vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên mang tên VNREDSat-1 do Airbus chế tạo được được phóng lên quỹ đạo vào năm 2013 vẫn đang hoạt động hiệu quả, VAST hiện đang nghiên cứu phát triển Chương trình VNREDSat-2 tiếp theo.

Chương trình này sẽ góp phần đáng kể vào việc mở rộng năng lực trong lĩnh vực không gian của Việt Nam để đáp ứng các nhu cầu của đất nước, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và nâng cao kiến thức phục vụ cho xã hội.

Trong khuôn khổ chương trình VNREDSat-2, Airbus sẽ làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam để xác định giải pháp cho hệ thống quan sát trái đất của Việt Nam trong tương lai, bao gồm cả việc chuyển giao chương trình công nghệ.

Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu vũ trụ Quốc gia Pháp (CNES) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu các lĩnh vực hợp tác sẽ được hưởng lợi từ việc thực hiện pchương trình VNREDSat-2, đặc biệt là việc hợp tác liên quan đến khí hậu trong khuôn khổ chương trình dữ liệu khu vực đồng bằng sông Cửu Long VietSCO, xây dựng năng lực và giáo dục.

Quỳnh Nga